Chuyển đổi nhanh SMED là gì ? Lợi ích của SMED trong sản xuất

0
SHARES
24
VIEWS

Với việc áp dụng chuyển đổi nhanh – Quick Change Over một cách hiệu quả bạn có thể giúp dây chuyền sản xuất được rút ngắn một cách hiệu quả khi chuyển đổi dây chuyền sản xuất hay máy móc từ sản phẩm này sang sản phẩm khác.

chuyển đổi nhanh SMED


CHUYỂN ĐỔI NHANH LÀ GÌ ?

Chuyển đổi nhanh trong tiếng Anh được gọi là Quick Change Over hay thuật ngữ khác là SMED – Single Minute Exchange of Die. Đây là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ hoạt động mà thời gian cài đặt có thể được tính đến từng phút một. Chuyển đổi nhanh hay SMED là phương pháp thực hành việc giảm thời gian thay đổi một dây chuyền sản xuất hay máy móc từ sản phẩm này sang sản phẩm khác. Điều kiện lí tưởng là <10 phút cho một lần chuyển đổi sản phẩm.

Nguồn gốc ra đời của phương pháp SMED gắn liền với phương pháp được Toyota phát triển vào những năm 1960. Khi họ sử dụng phương pháp này để rút ngắn thời gian chuyển đổi khi thay một khuôn cho máy dập 1000 tấn từ 4 giờ xuống còn 3 phút. Sự kiên này đã gây ngỡ ngàng cho các công ty sản xuất phương tây khi đó. Cho đến nay thì đây là một công cụ Lean hiệu quả được áp dụng hầu hết mọi doanh nghiệp sản xuất.

TẠI SAO CẦN ÁP DỤNG CHUYỂN ĐỔI NHANH SMED

Theo định nghĩa bên trên thì việc chuyển đổi nhanh SMED sẽ giúp giảm thời gian chuyển đổi dây chuyền sản xuất một cách hiệu quả do đó mà sẽ giảm lãng phí về mặt thời gian trong sản xuất tinh gọn. Thông thường trong một dây chuyền sản xuất thì việc chuyển đổi giữa các mã hàng hóa khác nhau tốn khá nhiều thời gian trước kia. Đây chính là khoảng thời gian chết gây lãng phí trong quá trình sản xuất. Do đó, giảm thời gian chuyển đổi giúp nâng cao hiệu quả và giảm lãng phí, chi phí và đáp ứng tốt với các biến động sản xuất (bull whip affect).

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÁP DỤNG CHUYỂN ĐỔI NHANH

Khi thực hiện việc chuyển đổi nhanh hiệu quả thì doanh nghiệp sản xuất sẽ đạt được nhiều lợi ích như sau:

  • Gia tăng khả năng sinh lời cho doanh nghiệp ( gia tăng ROI) của thiết bị sản xuất do sử dụng hiệu quả hơn.
  • Giảm rõ rệt lượng bán thành phẩm
  • Chuyển đổi nhanh hiệu quả được coi như một lợi thế cạnh tranh cho các nhà sản xuất giúp sản xuất hiệu quả hơn cho nhiều mẫu mã sản phẩm trên cùng một máy hay dây chuyền sản xuất.

ÁP DỤNG CHUYỂN ĐỔI NHANH SMED

Việc chuyển đổi nhanh để hiểu cặn kẽ chúng ta cần quan sát vào quá trình chuyển đổi sản phẩm. Chúng ta thử hình dung chúng như sau: Khi một sản phẩm cuối cùng của lần chạy trước đã được sản xuất. Thiết bị sau đó được ngừng lại và khóa lại một cách an toàn. Dụng cụ sản xuất sản phẩm cũ được dọn sạch nhường chỗ cho việc sản xuất sản phẩm kế tiếp.

chuyển đổi nhanh SMED

Việc rút ngắn thời gian chuyển đổi này có thể được cải thiện tối đa thông qua phương pháp chuyển đổi nhanh SMED.

Theo đó chương trình chuyển đổi nhanh sẽ được phân chia thành quá trình chuyển đổi những thao tác chủ chốt như sau:

  • Cài đặt ngoài (External Setup): đây là việc cài đặt bạn có thể làm được trong khi máy đang chạy trước khi quá trình chuyển đổi bắt đầu.
  • Cài đặt trong (internal Setup): Đây là những thao tác bạn bắt buộc phải làm khi thiết bị dừng.  Ngoài điều đó, có thể cũng có những thao tác không cần thiết.

MỘT SỐ CHÚ Ý ĐỂ CHUYỂN ĐỔI NHANH HIỆU QUẢ

  • Loại bỏ những thao tác thừa không cần thiết. Điều chỉnh và chỉ ra những khía cạnh loại bỏ không cần thiết mà vẫn giữ nguyên chất lượng của máy móc.
  • Chuẩn bị tốt bên ngoài: Nên chuẩn bị các công cụ, phụ tùng sản xuất các thiết bị để dây chuyền sản xuất có thể được thqay thế nhanh chóng.
  • Đơn giản hóa cài đặt trong – Sử dụng các chốt, cam và những đồ gá nhằm giảm bớt thao tác điều chỉnh, thay thế bu loong bằng những chốt vặn tay, những tay đòn và những khóa kẹp.
  • Đo lường – Cách duy nhất để biết thời gian chuyển đổi và hao hụt khi khởi động có giảm hay không là đo lường nó. Luôn luôn đo thời gian bị mất do chuyển đổi và bất kì sự hao phí nào được tạo ra trong quá trình khởi động để có thể so sánh, đánh giá các chương trình cải tiến.

Admin tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!