Chiến lược đẩy (Push) và kéo (Pull) trong sản xuất

0
SHARES
19
VIEWS

Trong việc sản xuất kinh doanh để tối ưu chi phí và lợi nhuận thì việc sản xuất theo hướng tinh gọn và kịp thời giảm tối đa hàng tồn kho chính là vấn đề quan trọng. Trong mô hình này doanh nghiệp cần vận dụng chiến lược kéo “Pull” và đẩy “Push” để giúp quản lý tốt nguồn lực hiệu quả. Trong bài viết này chúng ta cùng đi tìm hiểu về hai thuật ngữ Pull – Push trong quản trị sản xuất.

chiến lược kéo và đẩy trong sản xuất

ĐỊNH NGHĨA PUSH/ PULL

Mô hình sản xuất kéo (Pull) chính là việc nhà sản xuất đưa ra quyết định sản xuất sản phẩm được điều tiết bởi yêu cầu từ công đoạn cuối của quy trình. Chúng có nghĩa là khi nào có tín hiệu từ công đoạn sau thì công đoạn trước mới tiến hành gia công nguyên liệu.

Một ví dụ có thể kể ra là trong hệ thống sản xuất vali thì khi có một đơn đặt hàng từ phía khách hàng sẽ kéo theo kế hoạch về nguyên liệu, sản xuất giao nhận để đáp ứng cho đơn hàng đó.

Mô hình sản xuất đẩy (Push) ngược lại với sản xuất kéo. Công ty bạn sẽ tiến hành sản xuất dựa trên dự báo những nhu cầu tiêu thụ và khả năng cung ứng của công ty. Hàng hóa sản xuất ra sẽ được chuyển vào kho và sau đó phân phối ra thị trường thông qua các hệ thống phân phối. Như vậy, sản xuất đẩy là mô hình mà luồng sản xuất trong nhà máy được điều tiết không phải từ công đoạn cuối của quy trình.

chiến lược đẩy và kéo trong sản xuất

Theo hai mô hình sản xuất này thì kéo theo đó là những chiến lược sản xuất phù hợp là sản xuất theo lượng tồn kho – make/build to stock và sản xuất theo đơn đặt hàng – make/build to order. Những chiến lược quản trị cũng từ đó mà được hình thành và có ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

MÔ HÌNH NÀO PHÙ HỢP CHO DOANH NGHIỆP CỦA BẠN

Để trả lời được câu hỏi này bạn cần phải tìm hiểu về quá trình sản xuất sản phẩm từ công đoạn đầu đến công đoạn cuối khi đến tay khách hàng. Chúng thường trải qua 5 bước cụ thể:

  • Bước 1: Sản phẩm sẽ bắt đầu từ nguyên vật liệu thô
  • Bước 2: Các nhà sản xuất sẽ biến chúng thành sản phẩm hoàn chỉnh
  • Bước 3: Bước thứ 3 được thực hiện khi thành phẩm được giao đến các cơ sở phân phối
  • Bước 4: Ở bước thứ 4, cơ sở phân phối sẽ đưa chúng đến tích trữ tại các cửa hàng bán lẻ
  • Bước 5: Sản phẩm được giao đến tay người tiêu dùng

Việc doanh nghiệp của bạn khi nào thực hiện chiến lược Push khi nào dùng pull là một câu hỏi được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Mô hình giúp xác định tương đối chính xác chiến lược sản xuất của mình theo đẩy hay kéo được thể hiện dưới đây:

chiến lược đẩy và kéo trong sản xuất

Mô hình này được dựa trên đặc tính của sản phẩm cung ứng cho thị trường qua 2 yếu tố:

  • Demand Uncertainty – Sự không chắc chắn trong nhu cầu khách hàng.
  • Economies of Scale – được hiểu là sự gia tăng lượng sản phẩm trên một quy trình sản xuất làm giảm chi phí sản xuất trung bình của một đơn vị sản xuất.

Sản phẩm được xếp vào 4 nhóm tương ứng với 2 đặc tính như trên hình vẽ. Lúc này chiến lược sản phẩm sẽ như sau:

  • Sử dụng chiến lược kéo: Dành cho sản phẩm ở ô 1 khi không chắc chắn về nhu cầu sản phẩm cao và việc tích hợp đơn hàng không giúp cắt giảm chi phí.
  • Sử dụng chiến lược đẩy: Dành cho sản phẩm ở ô 2 khi mức độ không chắc chắn về nhu cầu tiêu thụ thấp và đạt được tính kinh tế quy mô.
  • Sử dụng kết hợp chiến lược đẩy và kéo: Khi sản phẩm của bạn nằm ở ô thứ 3 và 4 thường đặc trưng bằng tính không chắc chắn về nhu cầu thấp, tính kinh tế nhờ quy mô có xu hướng thấp và vòng đời sản phẩm thường ngắn. Như vậy, khi áp dụng chiến lược đẩy – kéo đối với nhóm sản phẩm số 3 và 4, cần tích hợp các nhu cầu về sản phẩm, địa lý và cả thời gian.

Có thể nói chiến lược đẩy và kéo là hai chiến lược sản xuất thông minh nhằm tối ưu chi phí và lợi nhuận cho doanh nghiệp nếu như sử dụng linh hoạt và đúng lúc. Việc vận dụng chiến lược nào sẽ tùy từng thời điểm của doanh nghiệp vào kế hoạch sản xuất hàng hóa. Có thể có thời điểm sẽ kết hợp cả hai chiến lược kéo và đẩy để giúp quản lý tốt nguồn lực hiệu quả.

xem thêm: Bố trí mặt bằng là gì ? Cách bố trí mặt bằng sản xuất hợp lý

Admin tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!