Tiêu chuẩn FSC là gì ? Chứng Nhận rừng FSC/CoC/FM

0
SHARES
1.4k
VIEWS

Hơn 25 năm qua các vấn đề về rừng toàn cầu ngày càng trở nên rõ ràng hơn: Diện tích rừng bị giảm sút nghiêm trọng và suy thoái đất diễn ra ngày một nhiều. Bên cạnh nguyên nhân chặt phá rừng bừa bãi và buôn lậu gỗ thì còn do chính sách lỏng lẻo trong việc quản lý và khai thác rừng gây ra. Chính vì thế cộng đồng Quốc tế đã bày tỏ mối quan tâm lớn về vấn đề này cũng như thực hiện một loạt các biện pháp hành động nhằm bảo vệ rừng bền vững.

tiêu chuẩn fsc

Chứng chỉ rừng FSC ra đời nhằm đem đến những giải pháp. Là một công cụ sử dụng các cơ chế thị trường để thúc đẩy quản lý rừng bền vững và đạt được các mục tiêu sinh thái, xã hội và kinh tế.

FSC LÀ GÌ ?

FSC- Forest Stewardship Council có nghĩa là Hội đồng Quản lý rừng. Được thành lập từ năm 1993, đây là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được lập ra nhằm duy trì và đảm bảo một hệ thống quản lý rừng bền vững có trách nhiệm. Thông qua các tiêu chuẩn và chứng nhận rõ ràng. Sau 27 năm hoạt động thì FSC đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng của mình lên toàn cầu trong việc ngăn chặn các khu rừng bị khai thác bất hợp pháp và phá hủy nghiêm trọng.

Chứng nhận quản lý rừng (FM) còn được gọi là chứng nhận quản lý rừng bền vững hoặc chứng nhận rừng. Đây là một quá trình để các đơn vị quản lý rừng được đánh giá bởi một tổ chức chứng nhận rừng độc lập của bên thứ ba theo các tiêu chuẩn quản lý rừng đã được thiết lập. Và theo các nguyên tắc, tiêu chuẩn được chấp nhận chung để chứng minh rằng hiệu quả quản lý rừng đáp ứng các yêu cầu của quản lý bền vững.

Chứng nhận rừng FSC được thực hiện bởi các tổ chức phi chính phủ môi trường và các tổ chức dân sự. Họ nhận ra những sai lầm trong chính sách mà một số quốc gia đã mắc phải trong việc cải thiện quản lý rừng. Các tổ chức liên chính phủ quốc tế có hiệu quả hạn chế trong việc giải quyết các vấn đề và thương mại lâm sản không thể chứng minh được rừng có sản phẩm từ đâu.

CÁC LOẠI CHỨNG NHẬN FSC HIỆN NAY:

Chứng chỉ rừng FSC, còn được gọi là chứng nhận gỗ. Là một công cụ sử dụng các cơ chế thị trường để thúc đẩy quản lý rừng bền vững và đạt được các mục tiêu sinh thái, xã hội và kinh tế. FSC bao gồm chứng nhận quản lý rừng (Quản lý rừng, FM) và chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm (Chain of Custody, COC).

1. FSC-FM (FSC Forest Management): 

Chứng chỉ này dành riêng cho các nhà khai thác và trồng rừng. Khi có được loại chứng nhận này đồng nghĩa với việc cả khu rừng được chứng nhận hoặc diện tích rừng được đăng kí trong chứng nhận. Đây là bằng chứng cho việc các đơn vị quản lý rừng đã tuân thủ theo 10 nguyên tắc FSC phù hợp với nguyên tắc về môi trường, kinh tế và xã hội.

2. CoC (Chain of Custody – Chuỗi hành trình sản phẩm):

Chứng nhận FSC/CoC dành cho chuỗi hành trình sản phẩm. Có nghĩa là việc quản lý toàn bộ quá trình từ nguyên liệu gỗ cho đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Việc này bao gồm những giai đoạn liên tục của việc chế biến, vận chuyển, sản xuất và phân phối. Chuỗi hành trình sản phẩm là quá trình nhận dạng gỗ từ khu rừng được chứng nhận cho tới sản phẩm được gắn nhãn. Việc thành lập CoC là để đảm bảo rằng tất cả gỗ được sản xuất bởi các khu rừng được phê duyệt đều ở trạng thái được kiểm soát từ rừng → nhà máy → người tiêu dùng cuối và được tách ra khỏi gỗ của rừng không được phê duyệt. Người tiêu dùng cuối nhận ra nhãn FSC để hỗ trợ quản lý bền vững rừng.

3. FSC-CW (Controlled Wood):

Chứng nhận gỗ có kiểm soát FSC, chứng nhận hệ thống quản lý cho các đơn vị quản lý rừng hay sản xuất, chế biến và thương mại những nguồn gỗ theo tiêu chuẩn kiểm soát FSC. Nguồn gỗ có kiểm soát FSC và được gắn nhãn FSC là nguồn gỗ được FSC chấp nhận là có kiểm soát ngoại trừ 5 nguồn gỗ không được chấp nhận.

CÁC TIÊU CHUẨN CHỨNG NHẬN FSC VÀ CÁC HƯỚNG DẪN

logo chứng nhận fsc
 1. FSC-STD-40-004 (VERSION 3.0) Chuỗi tiêu chuẩn chứng nhận lưu ký FSC
 2. Phân loại sản phẩm FSC FSC-STD-40-004a (VERSION 2.0)
 3. Hướng dẫn sử dụng nhãn của chủ sở hữu chứng chỉ FSC-STD-50-001 (VERSION2.0)
 4. Hướng dẫn về quyền giám sát của FSC-DIR-40-004
 5. FSC-STD-40-003 (PHIÊN BẢN 2.1) Chuỗi tiêu chuẩn chứng nhận lưu ký đa địa điểm
 6. Chính sách tổ chức FSC-POL-01-004 FSC

ĐỐI TƯỢNG CẦN CÓ CHỨNG NHẬN FSC-COC

Những ngành được liệt kê bên dưới đây nên có chứng nhận FSC vì yêu cầu của khách hàng và quy định của các quốc gia nhập khẩu:

 1. Doanh nghiệp trang trại lâm nghiệp: Trang trại rừng thuộc sở hữu nhà nước, trang trại rừng doanh nghiệp, trang trại rừng cộng đồng, trang trại rừng tư nhân và tất cả các trang trại lâm nghiệp khác.
 2. Doanh nghiệp kinh doanh lâm sản: Doanh nghiệp thương mại quốc tế và doanh nghiệp bán hàng liên quan đến lâm sản.
 3. Các doanh nghiệp chế biến lâm sản trực tiếp hoặc gián tiếp: Như nhà máy gỗ tròn, nhà máy ván, nhà máy sản xuất đồ gỗ, nhà máy sàn, nhà máy cửa và cửa sổ, nhà máy bột giấy, nhà máy giấy, nhà máy đóng gói, nhà máy in, vv …
 4. Liên quan đến các ngành liên quan đến sản phẩm gỗ, như: công nghiệp sàn, công nghiệp đồ gỗ, công nghiệp trang trí nội thất, công nghiệp nhạc cụ, văn phòng phẩm, công nghiệp đồ chơi, quà tặng, ngành bao bì, ngành in ấn …

VAI TRÒ CỦA CHỨNG CHỈ RỪNG FSC

Nói về chứng nhận fsc, sau đó chúng ta nên xem xét các điểm sau:

 1. Ảnh hưởng đến môi trường
 2. Hiệu quả đối với nền kinh tế
 3. Ảnh hưởng đến xã hội

Thứ nhất, ảnh hưởng đến xã hội

Trên thực tế, hiệu quả của chứng nhận rừng fsc đối với xã hội không có gì hơn hai điểm. Một là cho phép cả hai bên có được sự tôn trọng lẫn nhau. Thứ hai là sau khi hai bên đã thiết lập một kênh tốt, họ có thể nhận ra sự phân bổ tốt hơn của nguồn nhân lực.

Thứ hai, ảnh hưởng đến môi trường

Để làm chứng chỉ rừng fsc có thể có tác động tốt đến môi trường ở một mức độ lớn. Chủ yếu được phản ánh trong các điểm sau:

 • Giảm phá rừng và lãng phí tài nguyên hạn chế;
 • Bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng và môi trường sinh thái;
 • Cải thiện chế độ sử dụng tài nguyên rừng để làm cho chúng phát triển theo hướng tối ưu;
 • Bảo vệ đa dạng sinh học, nhưng cũng bảo vệ tài nguyên nước, đất và hệ sinh thái mỏng manh của chúng ta;
 • Nó có thể duy trì tốt hơn chức năng sinh thái của rừng và tính toàn vẹn của hệ sinh thái, từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của rừng.

Cuối cùng, ảnh hưởng đến nền kinh tế

Nói một cách thẳng thắn về vai trò của nền kinh tế là điều mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cho các công ty:

 • Đầu tiên, nó có thể cải thiện không gian phát triển của chính doanh nghiệp
 • Thứ hai là tăng lợi thế cạnh tranh, duy trì hoặc tăng thị phần bằng cách tăng cường quản lý cơ bản và quản lý môi trường của doanh nghiệp. Đồng thời có thể sản xuất các sản phẩm khác biệt
 • Thứ ba là nâng cao hình ảnh xã hội của công ty. Giúp công ty mở rộng các kênh quốc tế và nhận được nhiều hỗ trợ hơn, bao gồm hỗ trợ từ các công ty khác và hỗ trợ của chính phủ
 • Thứ tư là tăng cường quản lý cơ bản và quản lý môi trường của doanh nghiệp. Về mặt này, nó không chỉ tốt cho doanh nghiệp, mà còn tốt cho môi trường.

Nói tóm lại, vai trò chung của chứng chỉ rừng fsc là:

 1. FSC là một hệ thống thuộc sở hữu của các bên liên quan với mục đích thúc đẩy quản lý rừng toàn cầu có trách nhiệm;
 2. Nó công nhận một tổ chức bên thứ ba độc lập có thể chứng nhận các đơn vị quản lý rừng và doanh nghiệp chế biến lâm sản theo tiêu chuẩn FSC;
 3. Thương hiệu của nó cung cấp sự công nhận quốc tế cho các tổ chức hỗ trợ tăng trưởng quản lý rừng có trách nhiệm;
 4. Nhãn sản phẩm của nó giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới dễ dàng xác định các sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng quản lý rừng có trách nhiệm trên thế giới.

Tóm lại, chứng chỉ rừng fsc là chứng nhận rất phù hợp cho các trang trại lâm nghiệp và các doanh nghiệp lâm nghiệp. Tất nhiên, chúng tôi cũng phải xem xét các điều kiện và điều kiện hoạt động của công ty để xem xét toàn diện.

NHÃN CỦA FSC ĐƯỢC DÁN TRÊN CÁC SẢN PHẨM ĐƯỢC CHỨNG NHẬN

 • FSC 100%: Tất cả nguyên liệu thô của sản phẩm đến từ các khu rừng được chứng nhận FSC. Văn bản nhãn là: “[Loại sản phẩm] từ các khu rừng được quản lý tốt”.
 • FSC MIX: Hỗn hợp có nghĩa là ít nhất 70% gỗ trong sản phẩm đến từ FSC? vật liệu được chứng nhận hoặc tái chế; 30% được làm từ gỗ được kiểm soát. Văn bản nhãn là: “[Loại sản phẩm] từ các nguồn có trách nhiệm”.
 • FSC RECYCLED: Gỗ hoặc giấy trong sản phẩm đến từ vật liệu tái chế. “[Loại sản phẩm] được làm từ vật liệu tái chế”.

NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA TIÊU CHUẨN FSC/COC

Mười nguyên tắc và tiêu chuẩn để chứng nhận quản lý rừng:

 • Nguyên tắc 1: Quản lý rừng cần tuân thủ luật pháp và quy định quốc gia cũng như các công ước và thỏa thuận quốc tế được ký kết bởi quốc gia và tuân thủ tất cả các nguyên tắc và tiêu chuẩn của Ủy ban quản lý rừng.
 • Nguyên tắc 2: Xác định rõ ràng quyền sở hữu lâu dài, quyền sử dụng và trách nhiệm của các đơn vị quản lý rừng đối với tài nguyên đất và rừng và thiết lập các hồ sơ để hình thành các văn bản pháp lý. (Giấy chứng nhận nước ngoài)
 • Nguyên tắc 3: Công nhận và tôn trọng các quyền hợp pháp hoặc truyền thống của cư dân bản địa địa phương để sở hữu, sử dụng và quản lý đất đai, lãnh thổ và tài nguyên.
 • Nguyên tắc 4: Các hoạt động quản lý rừng cần duy trì hoặc tăng cường nhân viên lâm nghiệp và cộng đồng địa phương và lợi ích kinh tế và xã hội lâu dài.
 • Nguyên tắc 5: Hoạt động quản lý rừng cần khuyến khích sử dụng hiệu quả các sản phẩm và dịch vụ đa dạng của rừng để đảm bảo thực hiện các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường của rừng.
 • Nguyên tắc 6: Quản lý rừng cần bảo vệ sự đa dạng của động vật và các giá trị liên quan của nó. Chẳng hạn như giá trị của tài nguyên nước và đất và giá trị của các hệ sinh thái và cảnh quan độc đáo và mong manh, để duy trì chức năng và tính toàn vẹn của hệ sinh thái rừng.
 • Nguyên tắc 7: Kế hoạch quản lý rừng phù hợp với quy mô và cường độ quản lý rừng cần được xây dựng và thực hiện, cập nhật thường xuyên và các mục tiêu dài hạn của quản lý rừng và các cách để đạt được các mục tiêu này cần được nêu rõ trong kế hoạch.
 • Nguyên tắc 8: Thử nghiệm phải được tiến hành theo quy mô và cường độ quản lý rừng để đánh giá điều kiện rừng, sản lượng lâm sản, chuỗi hoạt động sản xuất và tiếp thị, hoạt động quản lý và tác động của chúng đối với xã hội và môi trường.
 • Nguyên tắc 9: Các biện pháp quản lý của đơn vị quản lý rừng đối với rừng có giá trị bảo tồn cao phải có lợi cho việc duy trì hoặc tăng cường đặc điểm rừng của họ và xem xét xây dựng các chính sách liên quan đến bảo tồn giá trị cao từ góc độ phòng ngừa.
 • Nguyên tắc 10: Các đơn vị quản lý rừng nên lập kế hoạch và quản lý rừng trồng theo nguyên tắc 1-9 và 10. Việc trồng rừng sẽ mang lại một loạt lợi ích kinh tế và xã hội, và giúp đáp ứng nhu cầu lâm sản của thị trường. Đồng thời, nó sẽ bổ sung cho rừng tự nhiên, giảm bớt áp lực khai thác rừng tự nhiên và thúc đẩy bảo vệ và phục hồi rừng tự nhiên.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN FSC

Các bước chứng nhận FSC-COC:

 1. Đăng kí làm chứng nhận. (Đàm phán sơ bộ)

Theo yêu cầu của FSC. Các trang trại lâm nghiệp, chế biến gỗ (bao gồm các sản phẩm gỗ như bột giấy, giấy, giấy in, bao bì, văn phòng phẩm, quà tặng, đồ nội thất, trang trí nội thất vv). Hoặc các công ty thương mại mong muốn đăng kí chứng nhận FSC.

Việc đánh giá sơ bộ ban đầu sẽ cần dựa trên các tài liệu cơ bản của công ty và xây dựng kế hoạch chứng nhận FSC.

 1. Kí Hợp Đồng.

Theo như thẩm xét của thông tin sơ bộ đầu tay, nhân viên dịch vụ khách hàng sẽ kí hợp đồng với doanh nghiệp cần xin chứng nhận FSC.

 1. Đánh giá chứng nhận (chuẩn bị cho việc tư vấn và đào tạo chứng nhận)

Công ty sẽ tiến hành tổ chức đào tạo nội bộ. Triển khai xây dựng hệ thống tài liệu và tuân thủ theo các yêu cầu của nguyên tắc trong FSC. Doanh Nghiệp có thể thuê một công ty tư vấn chứng nhận bên thứ 3 cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp. Việc này nhằm hỗ trợ các Doanh Nghiệp vượt qua được chứng nhận FSC một cách dễ dàng hơn.

 1. Đánh giá

Thực hiện việc đánh giá theo sự xắp xếp của công ty được chứng nhận FSC. Nội dung chính của quá trình đánh giá bao gồm:

 1. Nhận dạng sản phẩm;
 2. Tách sản phẩm (nguyên liệu được chứng nhận và không chứng nhận);
 3. Thiết lập các hồ sơ (bao gồm cả các file ghi chép);
 4. Đào tạo thông tin cho các nhân viên;
 5. Lựa chọn hệ thống áp dụng của công ty;
 6. Xác nhận nhóm sản phẩm;
 7. Sử dụng đúng logo và nhãn hiệu FSC.

5. Báo cáo chứng nhận.

Trên cơ sở đánh giá, bên chứng nhận lập báo cáo. Các báo cáo hoặc coi quá trình đánh giá là thỏa đáng, hoặc chỉ ra những thiếu sót cần được cải thiện. Báo cáo sẽ được gửi trực tiếp đến ủy ban ra quyết định chứng nhận để đánh giá cuối cùng.

6. Phát hành và đăng ký chứng nhận

Nếu tất cả các bước trước là kết quả được khẳng định. Chứng nhận của công ty bạn sẽ được trao. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể đính kèm một số điều kiện cho đến khi các điều kiện này được đáp ứng trong thời gian quy định. Việc sử dụng giấy chứng nhận trên thị trường và các nhãn hiệu logo FSC đã đăng ký sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

7. Giám sát và đánh giá. (đánh giá hàng năm)

Trong các khoảng thời gian nhất định thông thường định kì hàng năm. Chuyên gia đánh giá sẽ tiến hành đánh giá giám sát định kì ngắn và tại chỗ của Doanh Nghiệp. Việc này để giám sát tình trạng thực hiện các điều kiện được xác định trong báo cáo có được duy trì đúng hay không. Hồ sơ, kiểm soát truy cập các tài liệu, sản phẩm và việc sử dụng nhãn hiệu FSC là các khía cạnh chính của các lần đánh giá giám sát.

NHỮNG TỔ CHỨC CÓ THỂ THỰC HIỆN CHỨNG NHẬN RỪNG FSC

Các tổ chức sau đây được công nhận bởi FSC.

 1. Chứng nhận của Tổ chức Bureau Veritas (BV)
 2. Công ty TNHH DNV GL [Công ty bảo đảm kinh doanh DNV GL (Trung Quốc)]
 3. Công ty TNHH Dịch vụ chứng nhận tiêu chuẩn Pan Pan [ESTS (Công ty TNHH dịch vụ kỹ thuật tiêu chuẩn mở rộng)]
 4. Công ty TNHH Trung tâm Chứng nhận Huaxin Chuang (Bắc Kinh) [HXC (Bắc Kinh) Trung tâm Chứng nhận Công ty TNHH]
 5. Công ty TNHH Công nghệ quản lý Huasai Tiancheng (Bắc Kinh) [QMI-SAI Toàn cầu]
 6. Giành được giá thầu của Công ty TNHH Chứng nhận Hexin Bắc Kinh [NEPCon Oü (Bản chất, Con người và Kinh tế được kết nối) (trước đây là Rainforest Alliance RA-cert)]
 7. SCS Global Services-Công ty TNHH Chứng nhận Rừng Xanh Bắc Kinh [Khoa học Chứng nhận Hệ thống, Inc. DBA SCS Global Services (SCS)]
 8. Hiệp hội đất (SA)Hiệp hội đất: Woodmark (SA)
 9. Công ty TNHH Dịch vụ Kiểm định và Chứng nhận Rheinland (Đức Rheinland International Co., Ltd. thành lập tổ chức chứng nhận)
 10. Công ty TNHH Chứng nhận Nande (Trung Quốc)

Hy vọng những kiến thức trên đây mà diendaniso.com cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về Hệ thống Quản Lý Rừng Bền Vững FSC !

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!