Tiêu Chuẩn C-TPAT: An ninh Hàng hóa Quốc tế

0
SHARES
432
VIEWS

Với chương trình an ninh quốc tế C-TPAT sẽ tạo điều kiện đảm bảo an ninh thương mại trong chuỗi cung ứng Quốc tế cũng như cải thiện an ninh biên giới của Hoa Kỳ.

C-TPAT LÀ GÌ ?

C-TPAT được viết tắt bởi cụm từ Customs-Trade Partnership Against Terrorism – Chương trình an ninh phối hợp giữa hải quan Mỹ và bảo vệ biên giới để xây dựng an ninh chuỗi cung ứng và biên giới

Đây là một trong những sáng kiến của chính phủ và các nhà kinh doanh Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ hợp tác nhằm tăng cường và cải thiện an ninh chuỗi cung ứng quốc tế nói chung và an ninh Mỹ nói riêng. Thông qua chương trình quốc tế này Cơ quan CBP – Custom Border Protection đưa ra yêu cầu thực hành bảo mật trong hoạt động và giao tiếp đồng thời xác minh được các nguyên tắc bảo mật của các đối tác kinh doanh của mình trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH TIÊU CHUẨN C-TPAT

Sự ra đời của chương trình C-TPAT gắn liền với nước Mỹ. Khi mà quá trình hội nhập thương mại khiến việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ ngày một phát triển. Việc này kéo theo những lo ngại về an ninh ngày càng trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt từ sau vụ 11-9 đã đặt ra vấn đề chống khủng bố ngày càng cao tại Hoa Kì. Đó chính là lý do chính khiến cơ quan hải quan Hoa Kỳ, Cơ qun Bảo vệ Biên giới Hải quan CBP đã khởi động một chương trình đối tác tự nguyện. Đối tác thương mại Hải quan chống khủng bố hay C-TPAT. Mục tiêu của chương trình C-TPAT là đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng liền mạch – từ các nhà cung cấp nước ngoài đến người tiêu dùng Mỹ.

Với tư cách là đối tác của các nhà chức trách Hoa Kỳ, chúng tôi kiểm tra các công ty xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ. Cho dù công ty của bạn sản xuất, cung cấp hay vận chuyển hàng hóa và dịch vụ, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn trên con đường đạt được chứng nhận thành công.


ĐỐI TƯỢNG THAM GIA VÀO C-TPAT

Theo quy định của Cơ quan CBP thì Có 12 loại pháp nhân kinh doanh khác nhau đủ điều kiện trở thành thành viên CTPAT, bao gồm:

 1. Nhà nhập khẩu
 2. Nhà xuất khẩu
 3. Hãng vận tải
  1. Hãng vận tải hàng không
  2. Hãng vận chuyển đường cao tốc
  3. Hãng vận tải đường dài ở Mexico
  4. Hãng vận tải đường sắt
  5. Hãng vận tải đường biển
 4. Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bên thứ ba (3PL)
 5. Người gom hàng
 6. Nhà môi giới hải quan
 7. Nhà sản xuất ở nước ngoài
 8. Cơ quan quản lý cảng biển và bến bãi

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH KIỂM SOÁT C-TPAT

Tiêu chuẩn C-TPAT có các nội dung cơ bản có liên quan đến các yêu cầu của đối tác thương mại, kiểm soát an ninh vv. Cụ thể như sau:

Yêu cầu đối tác thương mại

Những công ty sử dụng những kỹ thuật để tuân thủ phần này đảm bảo bạn kiểm tra tất cả các xe mooc và container ra khỏi cơ sở của bạn và giữ tất cả sự ghen tị liên quan đến việc kiểm tra như ảnh, video và tất cả các hình thức kiểm tra mà bạn sử dụng.

An toàn contaner/romooc

Nhiều công ty vận chuyển lô hàng của họ từ cơ sở của họ đến biên giới cũng rất quan trọng rằng tất cả các xe chở của họ có hệ thống định vị GPS và một ai đó phải giám sát việc vận chuyển hàng hóa.

Kiểm soát ra vào

Theo như chính sách tiêu chuẩn C-TPAT thì bạn phải kiểm soát những ai bạn cung cấp quyền cho vào cơ sở của bạn như người lao động, vendor nhà cung cấp, người thăm quan, đối tác (cách bạn cho họ quyền đi vào và nơi họ có thể ra vào được.

Bảo mật cá nhân

Những người lao động cũng có thể giúp những đối tượng xấu bên trong chuỗi cung ứng của chúng tôi cảnh giác và tránh xa những kẻ xấu. tối thiểu lao động bạn nên kiểm tra lịch sử lao động của họ kiểm tra tài liệu tham khảo của họ và làm một bản kiểm tra nền như kiểm tra xét nghiệm ma túy

Bảo mật về mật vật lý

Tòa nhà của bạn nên được bảo vệ với hệ thống camera và đèn báo, nhà kho khi vực giao và nhận hàng hóa nên được rào chắn và cổng vào cho xe cộ và nhân viên nên được kiểm soát.

Bảo mật kỹ thuật thông tin

Hiện nay có nhiều cuộc tấn công mạng ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin của các Doanh Nghiệp. Do đó việc công ty cũng cần phải đảm bảo rằng bạn có một hệ thống quản lý an toàn thông tin chặt chẽ nhằm bảo toàn dữ liệu của bạn và truy cập không đúng cách giả mạo hoặc thay đổi doanh nghiệp của bạn.

Huấn luyện bảo mật và nhận thức mối đe dọa

Chúng ta đã đề nghị rằng công nhân của bạn là một phần quan trọng trong an ninh của tổ chức của bạn. đây là lý do tại sao bạn phải đầu tư tiền và thời gian để nỗ lực huấn luyện người lao động của bạn. ít nhất những cuộc đào tạo của bạn nên nỗ lực để liên kết hàng hóa nhận ra âm mưu nội bộ và bảo vệ kiểm soát truy cập

Bảo mật thủ tục

Để tuân thủ theo tất cả những gì đã đề cập ở trên bạn cần phải có một hướng dẫn bảo mật mà mọi người làm theo xắp xếp người phụ trách hướng dẫn và người này sẽ hành động như một cảnh sát và anh ấy sẽ đảm bao rằng mọi người tuân thủ đúng


LỢI ÍCH KHI THAM GIA CHƯƠNG TRÌNH C-TPAT

Nhiều câu hỏi được đặt ra với các doanh nghiệp mới lần đầu tiếp cận với C-TPAT là “ tại sao nên tham gia C-TPAT ?” “C-TPAT mang lại lợi ích gì cho công ty chúng tôi”. Tuy tiêu chuẩn CTPAT là một chương trình tự nguyện, nhưng việc đạt được chứng nhận CTPAT mang lại lợi thế đáng kể cho các nhà nhập khẩu, xuất khẩu và các công ty khác có chuỗi cung ứng quốc tế.

Cụ thể:

 • Có tiêu chuẩn C-TPAT đồng nghĩa với việc hàng hóa của bạn sẽ ít bị kiểm tra tại cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ do các thành viên C-TPAT được coi là có rủi ro thấp. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ giảm tối đa số lần bị CBP kiểm tra ở biên giới.
 • Nhờ C-TPAT sẽ giúp doanh nghiệp được hưởng lợi ích bổ sung sau khi Hoa Kì công nhận bạn là đối tác thương mại đáng tin cậy.
 • Do là đối tác thành viên nên sẽ được truy cập vào hệ thống Cổng thông tin C-TPAT và thư viện tài liệu đào tạo toàn cầu.
 • Tiếp cận với tuyến đường Thương mại tự do và an toàn (FAST) ở biên giới đất liền
 • Đủ điều kiện tham gia các chương trình thí điểm khác của Chính phủ Hoa Kỳ
 • Ưu tiên nhập hàng sau thảm họa thiên nhiên hoặc tấn công khủng bố
 • Nhà nhập khẩu đủ tư cách tham gia vào Chương trình tự đánh giá nhà nhập khẩu
 • Chỉ định chuyên gia an ninh chuỗi cung ứng

Lưu ý:

 • Chương trình CTPAT sau đó sẽ có tối đa 90 ngày để chứng nhận công ty tham gia chương trình hoặc từ chối đơn đăng ký.
 • Nếu được chứng nhận, công ty sẽ được xác nhận trong vòng ba năm sau khi chứng nhận.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!