Rat Race Là Gì? Cách Thoát Khỏi Những Vòng Quay Bất Tận

0
SHARES
101
VIEWS

Bạn đã bao giờ cảm nhận thấy mình đang rơi vào một vòng lặp của công việc vô tận khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không có nhiều ý nghĩa ? Bạn rất có thể đang mắc vào vòng xoáy “Rat Race” mà bạn là nhân vật chính trong đó khi bị nhiều tác động chi phối khó có thể thoát ra khỏi. Vòng xoáy này đến từ công việc, căng thẳng và cam kết tài chính, không còn nhiều thời gian cho sự phát triển cá nhân hoặc thậm chí là thư giãn. Bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn về thuật ngữ Rat Race là gì và những hệ quả của việc đắm chìm vào vòng xoáy Rat Race này

vòng lặp rat race


RAT RACE LÀ GÌ ?

Rat Race là một thuật ngữ được sử dụng nhiều tại Mỹ. Đây là cụm từ chỉ cảnh chạy đua của con người trong đời để đạt được điều gì đó để rồi cố gắng chạy vô tận theo đuổi những thứ vô nghĩa không có nhiều giá trị.

Cụm từ Rat Race được liên tưởng đến những chú chuột đang chạy trong vòng tròn sắt để bắt lấy được miếng phomai. Chúng cứ chạy mãi chạy mãi và chỉ dừng khi chúng kiệt sức. Chúng chạy điên cuồng tuy nhiên chưa bao giờ vươn tới được miếng phô mai được treo phía trước.

Rat Race tượng trưng cho một lối sống khi cá nhân bị cuốn vào trong một vòng lặp không bao giờ kết thúc của các công việc, nghĩa vụ. Tất cả chỉ vì một mục đích tồn tại về tài chính và được chấp thuận của xã hội.

at race là gì

Vòng lặp liên tục này để lại rất ít chỗ cho sự thỏa mãn cá nhân, niềm vui hoặc thậm chí là hạnh phúc cơ bản. Bản thân thuật ngữ này đã ăn sâu vào ngôn ngữ hiện đại đến mức nó đã trở thành một kiểu viết tắt văn hóa cho một cuộc sống bị mắc kẹt bởi những áp lực bên ngoài và nỗi sợ hãi bên trong.


CÁCH RAT RACE HOẠT ĐỘNG

Rat Race được hiểu như một chu kì vòng lặp đi lặp lại mãi mãi. Cơ chế hoạt động của chúng đến từ phía bạn là trung tâm và các yếu tố như xã hội, kinh tế, các mối quan hệ đó điều chỉnh hành vi. Ngoài ra chúng đến từ văn hóa truyền lại. Khi mà giới trẻ được dạy rằng thành công chính là có được một công việc làm ổn định với lương cao, một ngôi nhà đẹp và nhiều tài sản.

Hệ thống giáo dục cũng khiến vòng xoay này lặp mãi mãi. Chúng ta thường đóng khung thành công con người ở những yếu tố như điểm số đi học, mức lương đi làm. sau đó là chủ nghĩa mua sắm thỏa mãn bản thân cùng những bẫy quảng cáo giăng khắp nơi ngoài kia. Con người bị cuốn vào vòng xoáy đó lâu chu kỳ này sẽ kéo dài khi bạn cố gắng đuổi kịp, chỉ để nhận ra rằng vạch đích liên tục dịch chuyển ngày càng xa hơn.

vòng lặp rat race


NHỮNG CÁI BẪY RAT RACE GÂY RA

Mặt tối của những chiếc bẫy Rat Race gây ra tác động xấu ảnh hưởng đến con người. Có khá hiều người rơi vào cạm bẫy này và mắc kẹt không thoát ra được. Chúng như một vòng luẩn quẩn khiến bạn cứ lao đi vô định không có điểm dừng. Đến khi kiệt sức nhìn lại thì dường như không có nhiều giá trị đọng lại.

Nó bắt đầu với hội chứng “Just One More”. Ví dụ: nếu bạn tin rằng mình sẽ hạnh phúc chỉ sau một lần thăng chức hoặc chỉ một lần tăng lương nữa thì bạn đang rơi vào một cái bẫy cổ điển.

Một bẫy khác hay gặp phải chính là bẫy về “chi phí chìm”. Bạn tiếp tục đầu tư công sức cũng như thời gian vào một thứ gì đó chỉ vì bạn đã đầu tư quá nhiều vào nó. Điều này dẫn đến một vòng lặp không bao giờ kết thúc, khi bạn đã đầu tư quá buộc bạn phải vận hành chạy theo nó và làm nô lệ cho nó.

vòng lặp rat race


DẤU HIỆU BẠN ĐANG MẮC KẸT TRONG RAT RACE

Không có sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Dấu hiệu thường thấy nhất của việc này chính là bạn đang bị mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bạn có quá ít thời gian để nghỉ ngơi và làm công việc cá nhân trong khi phải làm quá nhiều trong thời gian dài. Sự cân bằng đó dường như quá xa xỉ với bạn. Bạn thường xuyên làm thêm giờ tại nơi làm việc, bỏ lỡ các sự kiện gia đình hoặc bỏ bê sức khỏe của mình.

Bạn thậm chí phải làm việc trong bữa ăn và dường như không có kì nghỉ đúng nghĩa. Bạn bị mắc kẹt trong vòng lặp đó và hy sinh thời gian sức khỏe và tâm trí cho chúng rất nhiều. Dấu hiệu này chính là biểu hiện của stress về lâu dài.

Sự phụ thuộc tài chính

Ai sống cũng cần có tiền để duy trì. Việc phụ thuộc vào tài chính cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đã bị rơi vào vòng lặp Rat Race lúc nào không hay. Bạn sẽ chỉ được trả với một mức tiền lương chỉ đủ sống. Ngay cả với một công việc có thu nhập cao nếu như bạn thấy rằng mình hầu như không đủ sống và không thể tiết kiệm được đồng nào thì chúc mừng bạn đã bị chìm vào một vòng luẩn quẩn đó rồi.

sự phụ thuộc vào tài chính

Không chỉ việc phụ thuộc tài chính là số tiền bạn kiếm ra mà chúng còn rằng buộc bạn nếu như có các khoản nợ phát sinh và các hóa đơn bạn cần phải đóng hàng tháng. Rat Race phát triển mạnh nhờ những lỗ hổng tài chính như vậy.

Thiếu thời gian cho bản thân

Dấu hiệu cảnh báo thứ ba là thiếu thời gian để phát triển bản thân hoặc thậm chí là thư giãn đơn thuần. Lần cuối cùng bạn đọc một cuốn sách, đi dạo vòng quanh thành phố hoặc tận hưởng sở thích mà bạn yêu thích là khi nào? Nếu bạn cảm thấy khó nhớ thì có thể Rat Race đã hiện diện trong cuộc sống của bạn. Thời gian trở thành thứ xa xỉ mà bạn không thể mua được, điều này thật đáng báo động vì thời gian cá nhân rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần và sức khỏe tổng thể.

công việc căng thẳng

Bạn không có thời gian để đọc một cuốn sách mà bạn yêu thích, đi xem phim mà bạn mong muốn. Những dấu hiệu cảnh báo thứ 3 chính là bạn thiếu thời gian để phát triển cho bản thân hoặc thậm chí là một buổi thư giãn vào cuối tuần.


NHỮNG CÁCH THOÁT KHỎI RAT RACE

Những ảnh hưởng của vòng lặp Rat Race là khá rõ tuy nhiên phần đông trong chúng ta đang bị rơi vào vòng lặp này khiến chúng ta mệt mỏi và khó thoát ra được. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số cách để bạn có thể thoát ra khỏi được vòng lặp này để có thể thoải mái hơn và sống cân bằng hơn.

Nhìn lại bản thân và tự đánh giá

Việc dừng lại nhìn lại bản thân và tự đánh giá chính là một trong những cách tốt để thoát ra khỏi vòng lặp Rat Race đó. Việc tự đánh giá bản thân sẽ chính là nền tảng cho những thay đổi đáng kể dù là nhỏ nhất đối với bạn. Đây không chỉ là một cái nhìn lướt qua về những điều bạn thích và không tích. Phân tích kĩ càng về những giá trị của bạn đang có và bạn muốn tạo ra trong tương lai. Quy chiếu lại những hành động, công việc của bạn làm xem chúng có phù hợp với nhau không.

suy nghĩ về bản thân

Những hoạt động hàng ngày của bạn có phù hợp với giá trị cốt lõi của bạn hay không ? Bạn hãy lấy giấy bút ra và ghi chép lại những gì bạn đang làm trong cuộc sống. Bạn cần phác thảo ra thời gian phân bổ cho những công việc này. Việc phác thảo ra cũng sẽ giúp bạn hình dung ra được điểm mất cân bằng của bạn trong chuỗi hoạt động đó. Từ đó đi giải quyết điểm mấu chốt gây mất cân bằng đó cho chính mình và thay đổi chúng.

Tiếp theo sau khi xác định được mục tiêu hành động bạn sẽ tiến hành thay đổi hành động đó theo cách bám vào giá trị cốt lõi của bạn theo đuổi. Chúng sẽ giúp bạn thoát khỏi Rat Race mà còn mang đến cho bạn động lực và sự tập trung để hoàn thành mục tiêu của mình.

Độc lập tài chính

Việc độc lập về tài chính có lẽ là một cách tốt và lâu dài để bạn thoát ra khỏi vòng lặp Rat Race. Tuy nhiên đây có lẽ là một điều khó khăn cho những người trẻ. Việc độc lập về tài chính không chỉ xảy ra khi chỉ sau một đêm hoặc do bạn trúng số. Chúng là một trong những quá trình tính toán kỹ lưỡng và được bắt đầu cơ bản về tài chính.

Bằng những công việc nhỏ nhất của bạn chính là thiết lập lại ngân sách, tiết kiệm và đầu tư để tạo ra được nhiều nguồn thu nhập hơn trong tương lai. Đây chính là bước đầu tiên để độc lập về tài chính.

tự chủ về tài chính

Không thể nào độc lập được tài chính nếu như không thiết lập kế hoạch đầu tư một cách đúng đắn. Mục đích của việc tạo ra danh mục đầu tư đa dạng co thể mang lại cho bạn mức thu nhập ổn định. Lý tưởng nhất chính là dạng thu nhập thụ động và để có nguồn thu nhập thụ động của bạn sẽ không bị ràng buộc trực tiếp với thời gian làm việc. Theo thời gian thì thu nhập từ đầu tư của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể để chi trả chi phí sinh hoạt từ đó mang lại cho bạn sự tự do về tài chính để thoát khỏi Rat Race.

Phá vỡ rào cản tâm lý

Muốn thay đổi mình trước hết phải thay đổi được tư duy. Đây chính là nói đến rào cản tâm lý. Vì một lý do gì đó mà bạn tự tạo ra một cái lồng ngăn cản bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Những rào cản tinh thần đó như một sự nghi ngờ bản thân. Sự sợ thất bại và thậm chí là tê liệt khi phân tích quá mức có thể khiến cho bạn bị tê liệt. Chính vì thế mà một nỗ lực có ý thức để giải quyết được những rào cản này chính là điều cần thiết.

Bạn cần xác định được những niềm tin nơi bạn. Đánh giá lại những giá trị mà bạn có và những giá trị bạn muốn tạo ra. Từ đó thay đổi tư duy và tiến bước.

Với những bạn thường mắc hội chứng overthinking thì có thể tìm đến một sự hỗ trợ tinh thần của người thân, bác sĩ tâm lý vv. Việc áp dụng các kỹ thuật chánh niệm, thiền định và thậm chí cả những lời khẳng định đơn giản hàng ngày có thể dần dần thấm nhuần sự tự tin và khả năng phục hồi cần thiết để vượt qua những rào cản tinh thần này.


Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ Rat Race và những cách thức để phá vỡ vòng lặp đó. Việc bị kẹt trong đó không thoải mái chút nào tuy nhiên một điều đau lòng là hầu như chúng ta đa số đều bị kẹt vào đó. Về lâu dài chúng dẫn đến những ảnh hưởng về mặt tâm lý cũng như sức khỏe của bạn khá nhiều.

Chìa khóa để thoát khỏi vòng lặp này chính là những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Từ việc tự đánh giá, lập kế hoạch tài chính cho đến rào cản tinh thần để giúp bạn hướng tới một cuộc sống trọn vẹn và có ý nghĩa hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!