Masayoshi Son là ai? Tỷ phú Nhật Bản nổi tiếng

0
SHARES
84
VIEWS

Có thể thấy trong giới tỷ phú Nhật Bản không ai là không biết đến cái tên Masayoshi Son. Ông là người giàu thứ 2 Nhật Bản với khối tài sản 26,9 tỷ USD và là chủ tịch của Tập đoàn SoftBank. Với tư duy độc lập và sự mạo hiểm trong đầu tư kinh doanh. Masayoshi Son đã làm thay đổi cả cuộc chơi start-up nhờ chiến lược đầu tư liều lĩnh và lượng tiền dồi dào. Cùng chuyên mục người nổi tiếng đi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú Masayoshi Son


Masayoshi Son

MASAYOSHI SON LÀ AI?

Masayoshi Son sinh năm 1957 tại một khu ổ chuột của Nhật Bản. Ông có cha mẹ là người gốc Triều Tiên. Khác với những tỷ phú thế giới khác có xuất phát điểm tốt thì Masayoshi Son lại sinh ra trong nghèo khó và bối cảnh xã hội rối ren vì phân biệt chủng tộc.

Là một trong những tỷ phú Nhật Bản tuy nhiên ông lại có gốc là người Hàn Quốc. Chính vì thế mà trong thời ông sinh ra xã hội rối ren vì phân biệt chủng tộc. Những người như gia đình ông phải sống khá chật vật. Tuy nhiên cậu bé Masayoshi Son vẫn luôn khẳng định mình là người gốc Hàn mặc cho áp lực từ phía xã hội. Việc sinh ra trong nghèo khó và lớn lên trong bất công phần nào cũng đã có khắc họa nên lối đầu tư “high Risk, High Reward” Của ông.

Nói về con đường học hành của ông cũng lắm gian nan. Vì gia đình nghèo nên ông đã phải bươn chải cùng cha trong suốt quãng đời của mình. Đến khi tình cờ gặp một vị giám đốc McDonald’s Nhật Bản, và nghe lời khuyên của người đàn ông này khi mới 16 tuổi và chuyển đến Hoa Kỳ để hoàn thành chương trình học tập của mình.

Masayoshi Son

Sau đó ông chuyển đến San Francisco và ở thuê cùng bạn bè của mình để hoàn thành chương trình học trung học của mình chỉ trong vòng 3 tuần. Tiếp đó ông theo học tại Đại học California tại Berkeley, chuyên ngành kỹ thuật và trở nên say mê với vi mạch.

Bằng tài năng của mình và sự giúp đỡ của vài vị giáo sư ông đã sáng tạo ra một chiếc máy phiên dịch điện tử và sau đó bán được với giá 1,7 triệu USD cho hãng Sharp Corporation. Chưa hết ông dùng số tiền của mình kiếm được nhập khẩu các trò chơi điện tử đã qua sử dụng và cài đặt trong ký túc xã và nhà hàng ở Mỹ. Thương vụ này đã nhanh chóng mang lại cho ông được 1,5 triệu USD nữa. Sau đó năm 1980 ông đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế và chính thức bắt đầu sự nghiệp của mình.

SỰ NGHIỆP CỦA MASAYOSHI SON

Sau khi tốt nghiệp đại học với khoản tiền kiếm được từ 2 thương vụ kia ông đã quyết định trở về quê và bắt đầu sự nghiệp của mình với việc thành lập SoftBank Corp tại Nhật Bản vào tháng 9 năm 1981. Đúng với sở trường của mình thì công ty chuyên tư vấn và phân phối phần mềm.

Sự phát triển của công ty trong thời gian đầu đã cho ra mắt 2 tạp chí mang tên Oh. Và PC và Oh!Mz tại Nhật Bản. Đây là hai thương hiệu tạp chí công nghệ lớn tại đất nước này và lập nhiều kỉ lục về xuất bản trong nhiều năm liền.

Nhờ nắm được xu hướng Internet sẽ nở rộ mà muốn đón đầu xu hướng công nghệ. SoftBank Holdings Inc lần đầu đã được thành lập tại Mỹ. Sau đó chỉ gần 1 năm đã thực hiện IPO và được định giá lên đến 3 tỷ USD. Với cú hích này đã khiến công ty được những thành công lớn và mở rộng đế chế của mình ra toàn cầu.

Không chỉ đầu tư vào Mỹ mà SoftBank dưới lệnh của Son đã đầu tư rót vốn vào một công ty trẻ của Trung Quốc sau đó Phần còn lại của thương vụ này đã trở thành lịch sử khi Jack Ma thực hiện IPO cho Alibaba, khoản đầu tư 20 triệu ban đầu đã biến thành 60 tỷ USD.

Trong giai đoạn từ 2013 đến 2015, Son và SoftBank đã thực hiện mua lại 73,3% cổ phần của SuperCell. Sau đó, vào năm 2016 Tencent mua lại toàn bộ số cổ phần trên với giá 7,1 tỷ USD, khiến thương vụ này trở thành một trong những cuộc mua bán có giá trị nhất của năm đó.

Thừa thắng xông lên SoftBank có đầu tư vào khá nhiều công ty tại nhiều Quốc gia khác nhau. Điển hình trong năm 2021 thì SoftBank đầu tư vào Coupang, một công ty đến từ Hàn Quốc sau đó công ty này thực hiện IPO đã khiến tài sản ròng lên 8,6 tỷ USD. Việc này cũng giúp tài sản của SoftBank tăng theo 24,5 tỷ USD. Trước đó vài tháng, DoorDash, một nền tảng giao hàng, đã tăng giá lên đến 92% trong phiên giao dịch chào sàn. Khoản đầu tư 680 triệu USD của SoftBank vào DoorDash đã đạt giá trị 9 tỷ USD.

Trong thời kì tổng thống Donal Trump vẫn đương nhiệm thì đã đưa ra hàng loạt sắc lệnh nhằm ngăn cản sự phát triển của nền kinh tế Trung Quốc. Trong đó phải kể đến lĩnh vực Viễn thông khi nghi ngại Trung Quốc cài nghe lén và xâm phạm an ninh quốc gia.

Chính vì thế, ông chủ Nhà Trắng đã không ngần ngại ban bố những quyết định “hất cẳng” Huawei khỏi cuộc chơi này. Và việc đầu tiên mà chính quyền ông Trump muốn đó chính là nhà mạng SoftBank phải đứng về phía mình. Ngày 29/05/2019, dưới quyền kiểm soát của tỷ phú Masayoshi, nhà mạng SoftBank chính thức chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp thiết bị hạ tầng mạng 5G thay thế cho vị trí vốn của Huawei. Kéo theo đó, là Google (nền tảng cung cấp phần mềm trên hệ điều hành Android) tuyên bố cấm cửa Huwei. Nhưng hoàn cảnh của Huawei chỉ thật sự khó khăn khi các lệnh cấm lây lan đến chip bán dẫn.


CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ ĐỘC ĐÁO CỦA SON

Có thể thấy được chiến lược đầu tư của Son đã thực sự gây sốc cho các nhà đầu tư tại Thung lũng Silicon. Ông là chủ của quỹ Tầm nhìn 100 tỷ USD và các chiến lược đầu tư mạnh mẽ của ông với SoftBank là đặt số tiền khổng lồ – các giao dịch nhỏ nhất của nó là 100 triệu USD hoặc hơn, lớn nhất là hàng tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp công nghệ thành công nhất trong một danh mục nhất định.

Nhiều người ví von rằng Son là “người quyền lực nhất ở Thung lũng Silicon” vì tầm nhìn đầy tham vọng của ông và phương tiện tài chính để chuyển đổi các ngành công nghiệp từ bất động sản sang thực phẩm sang vận chuyển thông qua đầu tư vào trí tuệ nhân tạo và máy móc.

Thành quả của ông chính là tạo ra những vị tỷ phú tự nhân trên thế giới. Thật đúng như vậy khi với sự đầu tư vào những công ty khởi nghiệp non trẻ tiềm năng ông đã giúp tạo ra hàng loạt tỷ phú có tài sản hàng tỷ USD.

 • Công ty: Slack
 • Tỷ phú: Stewart Butterfield (1,7 tỷ USD)
 • Thời điểm IPO: tháng 6/2019

Stewart Butterfield

Vào năm 2017 thì ứng dụng Slack đã thu hút được sự chú ý của SoftBank. Đây là ứng dụng chat tại nơi làm việc của nhà sáng lập Stewart Butterfield đã gây chấn động giới văn phòng trước khi dịch Covid-19 thay đổi cách nghĩ về công sở. Ứng dụng này đã được Vision Fund rót 250 triệu USD nhằm đưa Slack trở thành một công cụ chính thống trong các văn phòng. Sau khi được lên sàn thì ứng dụng này đã bán cho Salesforce với giá 27,7 tỷ USD.

 • Công ty: Uber
 • Tỷ phú: Travis Kalanick (3,9 tỷ USD), Garrett Camp (3,3 tỷ USD), Ryan Graves (1,3 tỷ USD)
 • Thời điểm IPO: tháng 5/2019

Garrett Camp, Ryan Graves, và Travis Kalanick.

Uber là một trong những khoản đầu tư đáng nhớ của quỹ mà Son nắm giữ. Khi ứng dụng đặt xe chung này đã sử dụng hàng Tỷ USD của quỹ Vision Fund và các nhà đầu tư lớn khác để mở rộng mạnh mẽ thị trường ngoài Mỹ. Tuy nhiên đã bị thua lỗ chồng chất dẫn đến phải rút lui khỏi thị trường Đông Nam Á. Hiện nay, dưới sự lãnh đạo của CEO Dara Khosrowshani, Uber đang trên đà đạt tới lợi nhuận trong 2021.

 • Công ty: Auto1
 • Tỷ phú: Christian Bertermann (1,6 tỷ USD), Hakan Koc (1,6 tỷ USD)
 • Thời điểm IPO: tháng 2/2021

Christian Bertermann và Hakan Koc

Một thương vụ được đầu tư khá lớn của Son chính là AUTO 1. Khi mà Vision Fund đã đầu tư sớm vào Auto1, rót hơn 460 triệu USD vào năm 2017. Và công ty phát triển thần kì theo các năm khiến cho Start-up của Đức này hiện có trị giá hơn 11 tỷ USD.

 • Công ty: Opendoor
 • Tỷ phú: Eric Wu (1 tỷ USD)
 • Thời điểm IPO: tháng 12/2020

Eric Wu

Trong năm 2018 thì quỹ Vision Fund của Son đã đầu tư 400 triệu USD vào Opendoor, sàn giao dịch trực tuyến bất động sản do Eric Wu sáng lập. Tuy hiện nay vẫn đang thua lỗ nhưng mô hình mô hình của Opendoor được nhiều start-up và công ty đại chúng khác như Zillow và Redfin học theo.

 • Công ty: DoorDash
 • Tỷ phú: Tony Xu (2,8 tỷ USD), Andy Fang (2,6 tỷ USD), Stanley Tang (2,5 tỷ USD)
 • Thời điểm IPO: tháng 12/2020

Stanley Tang, Tony Xu, và Andy Fang

Cũng vào năm 2018 thì SoftBank rót khoảng 680 triệu USD vào công ty khởi nghiệp của 3 đồng sáng lập là DoorDash là dịch vụ giao đồ ăn phổ biến nhất tại Mỹ, thể hiện ưu thế so với các đối thủ như Uber Eats trong thời gian phong tỏa chống Covid. Hiện nay thì khoản đầu tư này hiện có giá trị 9 tỷ USD

 • Công ty: KE Holdings
 • Tỷ phú: Zuo Hui (11 tỷ USD), Peng Yongdong (1,4 tỷ USD)
 • Thời điểm IPO: tháng 8/2020

Zuo Hui

Thương vụ đầu tư thành công khác của SoftBank chính là vào công ty KE Holdings chuyên vận hành chuỗi văn phòng bất động sản ở Trung Quốc Kết hợp với một sàn điện tử kết nối người bán với người mua nhà. Giá cổ phiếu của KE Holdings tăng gần gấp đôi trong phiên giao dịch đầu tiên tại Mỹ vào tháng 8/2020, đưa nhà sáng lập Zuo Hui thăng hạng mạnh trong Bloomberg Billionaires Index. SoftBank có tầm nhìn xa khi đầu tư 1,35 tỷ USD cho KE vào năm 2019, định giá công ty này ở mức 10 tỷ USD tại thời điểm đó. Đến nay, giá trị vốn hoá của KE đã tăng gấp khoảng 6 lần.


TẦM NHÌN XA TRÔNG RỘNG

Trên thương trường vị tỷ phú Masayoshi Son được đánh giá là người có tính cách khác thường và có tầm nhìn xa dài hạn cùng ý chí vô cùng mạnh mẽ.

Trong đời thương trường của mình ông cũng đã từng gặp nhiều khó khăn như sự kiện bong bóng Dot.com đã khiến 70 tỷ USD của ông bay hơi.

Tuy nhiên, Masayoshi Son đã bắt tay làm lại từ đầu và ý chí mạnh mẽ của ông đã giúp ông đứng dậy sau thất bại bởi ông luôn tâm niệm rằng “Cuộc sống này quá ngắn ngủi để làm những việc cỏn con”.

Nhà kinh doanh táo bạo Masayoshi Son là một trong những thương nhân đầu tiên trên thế giới gặp gỡ một ông trùm tư bản đặc biệt là Donald Trump, sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ông Masayoshi Son cam kết sẽ đầu tư 50 tỷ USD vào nền kinh tế Mỹ và tạo ra 50.000 việc làm.

Bên cạnh sự nghiệp lừng lẫy thì mới đây vị Tỷ phú này cũng đã tiết lập rằng sẽ “lấn sân” sang ngành trí tuệ nhân tạo và kinh doanh năng lượng mặt trời khi Nhật Bản tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế sạch và an toàn.

Đứng thứ 2 trong những người giàu nhất tại Nhật Bản. Masayoshi Son được Forbes bình chọn là “Doanh nhân hấp dẫn nhất Nhật Bản” và nằm trong top 10 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu (Global Power Elite)./.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!