Tiêu chuẩn Fairtrade về Thương Mại Công Bằng

1
SHARES
477
VIEWS

Với việc áp dụng tiêu chuẩn Fairtrade sẽ giúp mang lại công bằng trong các hoạt động thương mại toàn cầu. Nơi có sự giao thương giữa các nhà sản xuất, doanh nghiệp và những người đứng đầu chuỗi sản xuất lf nông dân và công nhân. Fairtrade cho phép người tiêu dùng quyết định điều này.

Cùng diendaniso.com đi tìm hiểu về tiêu chuẩn này và vai trò của chúng trong thương mại toàn cầu.

TIÊU CHUẨN FAIRTRADE LÀ GÌ ?

Fairtrade có nghĩa tiếng việt là Thương Mại Công Bằng. Đây là một chương trình do tổ chức FLO – Tổ chức về dán nhãn Thương Mại Công Bằng (Fairtrade Labelling Organization International) xây dựng. Theo tìm hiểu thì FLO là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập tại Hà Lan năm 1998. Hiện nay FLO làm việc trên 20 quốc gia và trên 30 lĩnh vực sản phẩm khác nhau.

Khác với thương mại truyền thống tiêu chuẩn Fairtrade dựa trên sự hợp tác giữa các nhà sản xuất và người tiêu dùng. Khi nông dân có thể bán hàng theo dạng Fairtrade. Fairtrade cung cấp cho họ một thỏa thuận tốt hơn và giúp cải thiện hơn nữa điều kiện thương mại. Việc nay cho phép họ có được một cơ hội nhằm cải thiện hơn nữa cuộc sống và cho tương lai sau này. Với Fairtrade thì những người trực tiếp làm ra sản phẩm sẽ nhận được lợi ích công bằng hơn giúp dần dần xóa đói giảm nghèo.

Khi một sản phẩm mang Fairtrade Mark nó có nghĩa là các nhà sản xuất và thương nhận đã đáp ứng tiêu chuẩn Fairtrade. Các tiêu chuẩn


CÁC NGUYÊN TẮC CỦA TIÊU CHUẨN FAIRTRADE 

 • Tạo cơ hội, điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân sản xuất nhỏ bị thiệt thòi
 • Minh bạch và công khai
 • Thực hành thương mại bình đẳng
 • Người mua với mức giá công bằng
 • Tuyệt đối không sử dụng lao động trẻ em và lao động cưỡng bức
 • Đảm bảo bình đẳng, không phân biệt đối xử
 • Tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho người lao động
 • Xây dựng năng lực
 • Đảm bảo đạo đức công bằng thương mại
 • Bảo vệ môi trường

Fair Trade  bản chất là sự hợp tác trên nền tảng đối thoại công bằng, minh bạch, là sự tôn trọng đối với con người và môi trường sống. Tiêu chuẩn này mang đến nhiều lợi ích, ý nghĩa to lớn đối với nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Trên đây là những thông tin cần biết về tiêu chuẩn mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ là nguồn tham khảo hữu ích. 

Tiêu chuẩn Fairtrade được tổ chức thương mại công bằng thế giới WTO quy định 10 tiêu chuẩn chứng nhận. Chứng nhận này đảm bảo giám sát nhằm đảm bảo được các nguyên tắc này.

Tiêu chuẩn thứ nhất: Người sản xuất nhỏ bị thiệt thòi về kinh tế sẽ có cơ hội

Fairtrade với mục tiêu chính là xóa đói giảm nghèo thì tổ chức giúp hỗ trợ các đơn vị sản xuất như: các hộ gia đình, hiệp hội, tổ chức nhỏ có được sự công bằng hơn về sản phẩm họ sản xuất ra giúp độc lập về kinh tế và sở hữu.

 Tiêu chuẩn thứ hai: Thông tin công khai, minh bạch

Với Fairtrade thì mọi vấn đề liên quan đến các đối tác sẽ được công khai và minh bạch. Ngoài ra tôn trọng tính nhạy cảm và tính bảo mật về các thông tin thương mại mà họ cung cấp. Tổ chức này sẽ tìm ra các cách thức hợp lý giúp người lao động và các thành viên và nhà sản xuất đều có thể có cơ hội tham gia vào quá trình đưa ra quyết định. Ngoài ra, tổ chức còn đảm bảo tất cả các thông tin liên quan đều được cung cấp cho các đối tác thương mại của họ.

Tiêu chuẩn thứ ba: Hành vi trong kinh doanh

Đảm bảo các vấn đề xã hội, kinh tế, môi trường cho các nhà sản xuất nhỏ và không được tối đa hóa lợi nhuận của họ. Hơn thế nữa, tổ chức còn có trách nhiệm và tính chuyên nghiệp trong việc giữ đúng các cam kết về thời gian, tôn trọng hợp đồng, giao hàng đúng hạn, đảm bảo chất lượng và

Tiêu chuẩn thứ tư: công bằng trong thanh toán

Việc công bằng trong việc định giá cả sản phẩm là điều Fairtrade quan tâm. Đôi bên sẽ thỏa thuận về một mức giá công bằng thông qua đàm phán và đảm bảo thanh toán cho nhà sản xuất và phù hợp với thị trường.

Tiêu chuẩn thứ năm: Lao động trẻ em và lao động bị ép buộc

Việc bảo vệ quyền trẻ em là một việc quan trọng trong luật của Liên Hợp Quốc. Fairtrade đảm bảo rằng không có lao động nào bị ép buộc trong lực lượng lao động của họ và trong số các thành viên hoặc các lao động tại nhà của họ. Các tổ chức mua các sản phẩm Fair Trade trực tiếp từ nhà sản xuất hoặc thông qua các trung gian phải đảm bảo rằng không có lao động bị ép buộc trong quá trình sản xuất và không được phép gây nên ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe, an toàn, quyền được học tập và vui chơi của trẻ.

Tiêu chuẩn thứ 6: Không được phân biệt đối xử, bình đẳng giới và quyền tự do.

Theo quy định của FAIRTRADE thì tổ chức không được phân biệt đối xử hay trả công, đào tạo cũng như thăng chức… Tổ chức cần tạo điều kiện và cơ hội cho cả nữ giới phát triển hết các kĩ năng của họ. Ngoài ra còn cần chủ động thăng tiến tại vị trí làm việc còn trống cho lao động nữ và đưa họ vào các vị trí lãnh đạo trong tổ chức.

Tiêu chuẩn thứ 7: các điều kiện làm việc

Fairtrade quy định tổ chức của bạn cần tạo một môi trường làm việc thật an toàn và tuân thủ đầy đủ các điều kiện làm việc theo đúng với luật quốc gia và địa phương. Việc này tạo điều kiện giúp nhân viên làm việc tốt hơn

Tiêu chuẩn thứ 8: Gia tăng khả năng phát triển quy mô sản xuất và năng lực của người sản xuất.

Tổ chức của bạn cần phải cố gắng làm gia tăng các ảnh hưởng phát triển tích cực tới người sản xuất bằng việc thông qua Fair Trade. Việc phát triển các kĩ năng cũng như năng lực của người lao động thành các thành viên cũng như tổ chức giúp làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất nhỏ.

Tiêu chuẩn thứ chín: đẩy mạnh Fairtrade

Tổ chức của bạn cần thiết phải nâng cao được nhận thức về mục tiêu cũng như sự cần thiết nhằm mang lại sự cân bằng trong thương mại thế giới thông qua Fairtrade. Tổ chức này luôn ủng hộ các mục tiêu và các hoạt động có dựa trên phạm vi của tổ chức và giúp cung cấp cho khách hàng và tổ chức các thông tin về thành viê. Đã làm nên hoặc thu hoạch sản phẩm.

Tiêu chuần thứ mười: Bảo vệ môi trường

Bên cạnh với việc phát triển kinh doanh thì tổ chức cũng cần phải bảo vệ môi trường họ làm việc. Họ cần tối đa hóa việc sử dụng các nguồn nguyên liệu thô từ các nguồn phát triển bền vững trong lĩnh vực của họ. Trong quá trình sản xuất cần phải tìm kiếm các phương án nhằm làm giảm sự ảnh hưởng của rác thải đối với môi trường.

Hy vọng với những chia sẻ về Các tiêu chuẩn của chứng nhận fairtrade ở trên sẽ giúp bạn đọc nắm rõ nhất.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!