Tiêu chuẩn SA 8000 – Trách Nhiệm Xã Hội cho Doanh Nghiệp

0
SHARES
871
VIEWS

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Khi mà các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên toàn cầu nên việc chứng minh họ kinh doanh có đạo đức và trách nhiệm với xã hội sẽ tạo dựng lòng tin với khách hàng, nhà đầu tư nói chung. Một cách để mang lại sự minh bạch trong chuỗi cung ứng của bạn là yêu cầu chứng nhận tuân thủ xã hội như BSCI hoặc tiêu chuẩn SA8000.

tiêu chuẩn sa8000 trách nhiệm xã hội

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về chứng nhận SA8000 và cách triển khai nó trong công ty bạn.

TIÊU CHUẨN SA8000 LÀ GÌ ?

SA8000 – (Social Accountability International) là một chương trình chứng nhận xã hội hàng đầu thế giới. Nó cung cấp một khuôn khổ toàn diện cho phép các tổ chức thuộc mọi loại hình, trong bất kỳ ngành nào và ở bất kỳ quốc gia nào. Điều này thể hiện sự cống hiến của họ đối với sự đối xử công bằng của người lao động. SA8000 là chứng nhận xã hội đáng tin cậy đầu tiên, nó đã dẫn đầu ngành trong hơn 20 năm. SA8000 có sẵn cho các tổ chức thuộc mọi quy mô, trong mọi ngành công nghiệp và ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trọng tâm cơ bản của SA8000 là cải thiện điều kiện làm việc trên toàn thế giới. Mục đích này mở đường cho các tổ chức cải thiện và thể hiện trách nhiệm xã hội của họ về các quyền cơ bản của con người tại nơi làm việc.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH SA8000

Bộ tiêu chuẩn SA8000 được thành lập vào năm 1997 bởi Tổ chức Trách Nhiệm Xã Hội Quốc Tế (SAI). Đây là một tổ chức thiết lập nhiều tiêu chuẩn có nhiệm vụ thúc đẩy quyền con người của người lao động trên toàn thế giới. SA8000 cũng phản ánh các điều khoản lao động được mô tả trong Tuyên ngôn Quốc tế về quyền con người và các công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO).

Tiêu chuẩn SA8000 dựa trên các tiêu chuẩn công việc đàng hoàng được quốc tế công nhận, bao gồm Tuyên ngôn quốc tế về quyền con người, các công ước của ILO và luật pháp quốc gia. SA8000 áp dụng cách tiếp cận hệ thống quản lý đối với hoạt động xã hội và nhấn mạnh cải tiến liên tục, không phải kiểm toán theo kiểu danh sách kiểm tra.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG SA8000

Kể từ khi được thành lập vào năm 1989, tổ chức Social Accountability International (SAI), một chi nhánh của Hội đồng Ưu tiên Kinh tế, được coi là tiêu chuẩn về nơi làm việc độc lập được chấp nhận trên toàn cầu. Tiêu chuẩn SA 8000 có thể được áp dụng cho bất kỳ công ty nào, thuộc mọi quy mô trên toàn thế giới.

TẠI SAO NÊN ÁP DỤNG CHỨNG NHẬN SA8000

Tiêu chuẩn SA8000 là một thách thức đối với các doanh nghiệp khi triển khai. Chứng nhận này cũng là một “vé thông hành” để các doanh nghiệp thâm nhập thị trường quốc tế. Không có “tấm vé thông hành” này có thể thị trường của bạn sẽ không được mở rộng và bị đối tác từ chối.  Sau đây tóm tắt bốn lý do chính cho chứng nhận trách nhiệm xã hội SA8000.

 • Nâng cao khả năng cạnh tranh của tổ chức:

Quá trình hội nhập thế giới sâu rộng đã khiến việc giao thương giữa các nước phát triển. Buộc các Doanh Nghiệp trong nước phải thích ứng với các yêu cầu của các Doanh Nghiệp Quốc tế nếu không muốn bị loại bỏ khỏi thị trường thế giới. Có thể thấy rằng chứng nhận SA8000 có thể loại bỏ các rào cản thương mại và nâng cao khả năng cạnh tranh của tổ chức.

 • Giúp tổ chức làm rõ trách nhiệm xã hội:

Mặc dù trách nhiệm xã hội không phải là một luật, nhưng nó là một loại đạo đức. Chỉ khi một công ty thực sự làm rõ trách nhiệm xã hội của mình, nó mới có thể có được chỗ đứng tốt hơn trên thị trường và tìm kiếm sự phát triển chung với thiết bị.

 • Có lợi cho việc giới thiệu nhà đầu tư

Đối với các nhà đầu tư, tất cả họ đều hy vọng rằng các công ty mà họ hợp tác có một môi trường tốt. Môi trường ngoài khía cạnh địa lý và môi trường xã hội của công ty ra thì mặt khác đề cập đến môi trường bên trong của doanh nghiệp. Tiêu chuẩn SA8000 có lợi cho việc tối ưu hóa môi trường bên trong của doanh nghiệp, hình thành bầu không khí tốt, nâng cao sự tự tin của nhân viên, đồng thời tăng cường sự gắn kết của doanh nghiệp.

 • Giành được lòng tin của khách hàng

Bởi vì người tiêu dùng và nhà phân phối đang ngày càng mua sản phẩm từ các nhà cung cấp và nhà sản xuất có trách nhiệm với xã hội. Đồng thời, người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến cách sản phẩm được sản xuất và tình hình của nhà sản xuất khi lựa chọn sản phẩm. Khi có SA8000 Doanh Nghiệp của bạn sẽ nhận được lòng tin từ khách hàng của mình và khách hàng tiềm năng trong tương lai.

SA8000 bảo vệ 2.092.945 công nhân trên toàn đất nước

NHỮNG YÊU CẦU CỦA SA8000

SA 8000 có đề cập đến các vấn đề về nhân quyền và các điều kiện làm việc cũng như chế độ của người lao động. Cụ thể bao gồm 9 nội dung yêu cầu trong tiêu chuẩn là:

 • Lao động trẻ em: Nhiều bên tư vấn SA 8000 có cập nhật rằng trong yêu cầu không được phép tuyển dụng công nhân làm việc dưới 15 tuổi, tuối tối thiểu cho các nước đang thực hiện công ước 138 của ILO là 14 tuổi, ngoại trừ các nước đang phát triển; cần có hành động khắc phục khi phát hiện bất cứ trường hợp lao động trẻn em nào.
 • Lao động cưỡng bức: Theo SA 8000 không ép buộc lao động cưỡng bức, bao gồm các hình thức lao động trả nợ hoặc lao động nhà tù, người tuyển dụng khi được tuyển vào sẽ không được phép yêu cầu đặt cọc giấy tờ tuỳ thân hoặc bằng tiền.
 • Sức khỏe và an toàn: Đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, có các biện pháp ngăn ngừa tai nạn và tổn hại đến an toàn và sức khoẻ, có đầy đủ nhà tắm và nước uống họp vệ sinh.
 • Tự do đoàn thể và quyền thương lược tập thể: Người lao động có quyền thành lập và tham gia công đoàn và có quyền thương lượng tập thể theo sự lựa chọn của người lao động.
 • Phân biệt đối xử: Không được phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, đẳng cấp, tôn giáo, nguồn gốc, giới tính, tật nguyền, thành viên công đoàn hoặc quan điểm chính trị.
 • Kỷ luật lao động: Không có hình phạt về thể xác, tinh thần và sỉ nhục bằng lời nói.
 • Thời gian làm việc: Tuân thủ theo luật áp dụng và các tiêu chuẩn công nghiệp về số giờ làm việc trong bất kỳ trường hợp nào, thời gian làm việc bình thường không vượt quá 48 giờ/tuần và cứ bảy ngày làm việc thì phải sắp xếp ít nhất một ngày nghỉ cho nhân viên; phải đảm bảo rằng giờ làm thêm (hơn 48 giờ/tuần) không được vượt quá 12 giờ/người/tuần, trừ những trường hợp ngoại lệ và những hoàn cảnh kinh doanh đặc biệt trong thời gian ngắn và công việc làm thêm giờ luôn nhận được mức thù lao đúng mức.
 • Thù lao: Tiền lương trả cho người lao động trong thời gian làm việc một tuần cần phải đáp ứng đựợc với luật pháp và tiêu chuẩn ngành. Lương cần phải đủ để đáp ứng được với nhu cầu cơ bản của người lao động như ăn, ở, sinh hoạt vv Ngoài ra không được áp dụng hình thức xử phạt bằng cách trừ lương.
 • Các Hệ thống quản lý: Các Doanh Nghiệp, tổ chức muốn đạt và duy trì chứng chỉ SA 8000 cần phải được xây dựng và kết hợp tiêu chuẩn này với các hệ thống quản lý và công việc thực tế hiện có tại tổ chức mình.

các yêu cầu của sa8000

QUÁ TRÌNH CHỨNG NHẬN SA8000

Quá trình chứng nhận SA8000 diễn ra theo bốn bước:

 • Vượt qua được quá trình tự đánh giá trực tuyến Social Fingerprint để ước tính mức độ hoàn thành hiện tại của bạn với các yêu cầu tiêu chuẩn xã hội
 • Liên hệ với một trong hai mươi tổ chức chứng nhận được SAAS công nhận để có quy trình đánh giá đầy đủ
 • Tổ chức chứng nhận sau đó sẽ xem xét tài liệu của bạn, thực tiễn làm việc, trả lời phỏng vấn nhân viên và hồ sơ hoạt động
 • Nếu quá trình đánh giá thành công, bạn sẽ được cấp chứng nhận SA8000.
 • Nếu không, bạn sẽ được trao các yêu cầu hành động khắc phục cho lần đánh giá chứng nhận tiếp theo.
 • Các công ty được chứng nhận liên tục được theo dõi thông qua các buổi đánh giá có hoặc không báo trước một lần một năm. Tiêu chuẩn có hiệu lực trong ba năm với khả năng gia hạn chứng nhận sau khoảng thời gian này.

Sau khi doanh nghiệp/ tổ chức của bạn đã có được chứng nhận SA8000 thì cần duy trì và cải tiến các hệ thống đã áp dụng một cách liên tục.  Những lợi ích của việc áp dụng SA8000 là đáng kể và có thể bao gồm cải thiện tinh thần của nhân viên, quan hệ đối tác kinh doanh đáng tin cậy hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh, thay đổi nhân viên ít hơn và giao tiếp giữa công nhân và người quản lý tốt hơn.

LỢI ÍCH KHI ĐẠT ĐƯỢC CHỨNG NHẬN SA8000

Khi doanh nghiệp của bạn giành được chứng nhận SA8000 sẽ không chỉ có lợi cho bản thân Doanh Nghiệp mà còn cho nhiều bên đối tác và cả người lao động cụ thể là:

Lợi ích cho Doanh Nghiệp

 • Các Doanh Nghiệp được chứng nhận SA8000 trải qua nhiều tác động kinh doanh tích cực, bao gồm:
 • Mối quan hệ tốt hơn với công nhân, khách hàng và các bên liên quan bên ngoài
 • Hệ thống quản lý hiệu quả hơn giúp cải thiện quy trình công việc trong toàn tổ chức, dẫn đến
 • Cải thiện chất lượng và năng suất
 • Phát hiện nguy cơ và rủi ro tốt hơn
 • Kiểm soát chuỗi cung ứng tăng
 • Giữ chân nhân viên cao hơn
 • Nâng cao danh tiếng, thu hút người mua toàn cầu và trạng thái ưu đãi trong đấu thầu của chính phủ

Lợi ích cho người lao động

Để đạt được chứng nhận SA8000. Một tổ chức phải chứng minh rằng họ đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn và phúc lợi cho người lao động. Những lợi ích cho nhân viên làm việc trong các tổ chức được chứng nhận SA8000 bao gồm:

 • Nơi làm việc an toàn và điều kiện làm việc lành mạnh
 • Một mức lương đủ sống
 • Nâng cao nhận thức về quyền và cơ hội để tổ chức
 • Mối quan hệ tốt hơn với quản lý trong việc ra quyết định tại nơi làm việc

Lợi ích cho các thương hiệu và nhà bán lẻ

SA8000 được tin cậy bởi các thương hiệu và nhà bán lẻ trên toàn thế giới
SA8000 được tin cậy bởi các thương hiệu và nhà bán lẻ trên toàn thế giới

Các thương hiệu và nhà bán lẻ chấp nhận chứng nhận SA8000 thay cho đánh giá trách nhiệm xã hội của bên thứ nhất hoặc bên thứ hai được hưởng lợi từ:

 • Chương trình tuân thủ xã hội toàn diện SA8000
 • Giám sát của bên thứ ba để đảm bảo chất lượng
 • Nhà cung cấp sở hữu chương trình tuân thủ xã hội
 • Nhiều nguồn lực hơn để xây dựng năng lực và các chương trình xã hội khác. Vì chúng không còn cần thiết cho kiểm toán quy tắc ứng xử của công ty thay bằng SA8000.

> TÀI LIỆU TIÊU CHUẨN SA8000 – TRÁCH NHIỆM XÃ HỘI CHO DOANH NGHIỆP

Hy vọng những kiến thức trên đây mà diendaniso.com cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về Bộ Quy Tắc Ứng Xử SA8000 !

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!