Tiêu chuẩn WRAP: Trách nhiệm xã hội cho ngành May mặc

0
SHARES
853
VIEWS

Các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp may mặc Việt Nam hiện nay đang có nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt thì khách hàng hiện nay còn quan tâm nhiều đến tính minh bạch nguồn gốc xuất xứ và điều kiện làm việc của công nhân sản xuất. Chính vì thế xu hướng áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế như WRAP trở thành một xu hướng tất yếu không thể thiếu khi muốn mở rộng kinh doanh toàn cầu.

TIÊU CHUẨN WRAP


TIÊU CHUẨN WRAP LÀ GÌ ?

WRAP – Worldwide Responsible Accredited Production có nghĩa là sản xuất được công nhận trách nhiệm toàn cầu. Đây là bộ quy tắc ứng xử được hình thành từ mong muốn thành lập một cơ quan hoạt động nhằm kiểm soát một cách độc lập và bảo đảm rằng hoạt động của các nhà sản xuất phù hợp với luật pháp địa phương và các tiêu chuẩn quốc tế được chấp nhận về các thực hành đạo đức tại nơi làm việc.

SỰ RA ĐỜI CỦA TIÊU CHUẨN WRAP

Vào giữa thập niên 90 khi hàng loạt các báo cáo phản ánh về việc lạm dụng sức lao động tại nhiều nhà máy may mặc trên thế giới được phanh phui. Việc này dẫ đến một mối nguy có thể xảy ra cho toàn bộ ngành công nghiệp may mặc. Hiệp hội sản xuất y phục Mỹ (nay là Hiệp hội y phục và da giày Mỹ) đã thực hiện việc điều phối các hoạt động để đáp lại vấn đề này.

Một lực lượng được thành lập bao gồm sự phối hợp giữa các bên như giới chức chính phủ, các thương hiệu, nhà cung cấp, các tổ chức phi chính phủ, các học viện đã đề xuất sáng kiếm lập ra một tổ chức thứ 3 độc lập với các ảnh hưởng của chính phủ nhằm xác định và giảm thiểu các điều kiện bóc lột người lao động tại các nhà máy may trên toàn thế giới. Chính vì thế mà đến năm 2000 tiêu chuẩn WRAP ra đời.

Ngoài ra cũng do trong thị trường may mặc toàn cầu thì mỗi thương hiệu và người mua đều có các quy tắc ứng xử khác nhau. Có thể kể đến như hướng dẫn vận hành và tìm nguồn cung ứng toàn cầu của Levi Strauss & Co., Tiêu chuẩn gắn kết của Adidas-Salomon và Quy tắc ứng xử của nhà cung cấp bởi Gap Inc., v.v. Tuy nhiên, khi một nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu của một khách hàng riêng lẻ, nó không tương đương với các yêu cầu của một khách hàng khác, điều này thường khiến nhà sản xuất cảm thấy thua lỗ. Điều này cho thấy rằng ngành công nghiệp cần phải xây dựng một bộ quy tắc chung để giúp các nhà sản xuất thể hiện các quy định nhất quán, đó là lý do WRAP được ra đời.

CÁC THƯƠNG HIỆU SỬ DỤNG WRAP

Hiện tại, chương trình chứng nhận WRAP đã được công nhận bởi nhiều thương hiệu nổi tiếng, như Sara Lee, J Racer, Russell và Costco. Ngoài ra, nhiều tổ chức quốc tế và địa phương trên hầu hết khắp thế giới đã và chấp nhận chương trình chứng nhận này. Dự kiến sẽ có nhiều nhà bán lẻ và thương hiệu chấp nhận rộng rãi WRAP và thay thế chúng bằng các mã tương ứng.

thương hiệu làm wrap

Nhiều thương hiệu và các nhà bán lẻ ở Bắc Mỹ như Eddie Bauer, Mast, Sara Lee, Russell và Gerber công nhận chứng nhận WRAP .

CÁC NGÀNH CÓ THỂ ÁP DỤNG WRAP

WRAP là có thể được áp dụng cho nhiều loại hình tổ chức khác nhau. Không phụ thuộc vào quy mô và loại hình doanh nghiệp. Thông thường sẽ áp dụng cho các nhà máy thuộc ngành nghề như:

1. Hàng may mặc
2. Ngành điện tử (Điện tử)
3. Ngành giày dép (Giày dép)
4. Nội thất gia đình
5. Ngành đồ chơi (Đồ chơi)

Để tham gia các nguyên tắc WRAP, nhiều thành viên hiệp hội sản xuất và các công ty sản xuất tích cực tham gia vào chương trình chứng nhận WRAP. Chương trình chứng nhận WRAP là chương trình chứng nhận nhà máy độc lập, được hỗ trợ trên toàn cầu, yêu cầu các nhà sản xuất tuân thủ 12 nguyên tắc sản xuất WRAP để đảm bảo rằng các điều kiện tại nơi làm việc là an toàn và lành mạnh cũng như đảm bảo quyền của người lao động.

Tính đến tháng 11 năm 2003, WRAP có hơn 700 nhà sản xuất quốc tế, 1.300 nhà máy đã tham gia chương trình này, và 570 nhà máy đã được chứng nhận. Chứng nhận có hiệu lực trong 12 tháng, và tất cả các nhà máy tham gia phải chấp nhận kiểm tra ngẫu nhiên theo yêu cầu của chương trình chứng nhận mà không cần thông báo trước. Nhiều nhà sản xuất tin rằng WRAP không chỉ góp phần tạo ra một cam kết xã hội đáng tin cậy hơn mà còn giúp thúc đẩy năng lực sản xuất, giảm thiểu luân chuyển nhân sự, thúc đẩy giao tiếp giữa quản lý và nhân viên, tạo điều kiện làm việc an toàn hơn và tăng động lực cho nhân viên. Ngày nay, WRAP đã được nhiều nhà bán lẻ và nhà sản xuất coi là hệ thống điều phối nhà máy đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí nhất có thể đảm bảo sản xuất hợp pháp, đạo đức và nhân đạo.

MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH CHỨNG NHẬN WRAP  

Mục tiêu của chương trình chứng nhận WRAP là thúc đẩy và xác minh các thực hành sản xuất hợp pháp, nhân đạo và đạo đức trên toàn thế giới. Việc tham gia chương trình chứng nhận WRAP thể hiện đầy đủ rằng ngành sản xuất sản phẩm may cam kết thực hiện các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm với xã hội bằng cách kiên quyết tuân thủ các nguyên tắc của WRAP. Kế hoạch này cố gắng đạt được các mục tiêu trên bằng cách xác minh rằng các cơ sở sản xuất sản xuất hàng may mặc tuân thủ các nguyên tắc của “Tổ chức Trách nhiệm Xã hội Sản xuất Hàng may mặc Toàn cầu” – giải quyết các chính sách lao động, điều kiện nhà máy và tuân thủ các quy định về quản lý môi trường và hải quan. Kế hoạch này là một kế hoạch chứng nhận lấy nhà máy làm trung tâm. Các nhà máy tham gia đã tự nguyện đồng ý có một thanh tra độc lập đánh giá xem các cơ sở có đáp ứng các nguyên tắc trên hay không.

12 nguyên tắc chủ yếu của WRAP

WRAP chứng nhận rằng các sản phẩm được sản xuất ra phù hợp với 12 nguyên tắc chủ yếu sau:
1. Luật pháp và quy tắc nơi làm việc
2. Lao động cưỡng bức
3. Lao động trẻ em
4. Ngăn cấm quấy rối và ngược đãi
5. Bồi thường và phúc lợi
6. Giờ làm việc
7. Phân biệt đối xử
8. Sức khoẻ và an toàn môi trường làm việc
9. Tự do hiệp hội và thoả thuận tập thể
10. Các điều lệ, quy tắc và tiêu chuẩn về môi trường
11. Thực hiện đúng thủ tục thuế quan
12. An ninh

QUÁ TRÌNH CHỨNG NHẬN WRAP

Khi nhà máy đăng kí tham gia chương trình WRAP sẽ trải qua 3 bước để đạt được chứng nhận:

• Bước 1: Đăng ký và tự đánh giá theo chương trình chứng nhận WRAP
Các nhà sản xuất đệ trình mẫu đăng ký và nộp lệ phí cho WRAP. WRAP cung cấp cho nhà sản xuất sổ tay tự đánh giá và giám sát. Nhà sản xuất phải đáp ứng việc tuân thủ các yêu cầu.
• Bước 2:  Yêu cầu đối với đánh giá tuân thủ WRAP – Giám sát độc lập
Nhà sản xuất lập kế hoạch làm việc tại chỗ cho việc đánh giá bởi một giám sát viên độc lập được công nhận chính thức. Giám sát viên này sẽ thẩm tra việc tuân thủ tại nhà sản xuất với các nguyên tắc sản xuất.
• Bước 3 – Chứng nhận WRAP – Xem xét cuối cùng
Giám sát viên đệ trình báo cáo đánh giá và thư giới thiệu đến WRAP về đánh giá tuân thủ các nguyên tắc. WRAP phát hành chứng nhận cho nhà sản xuất đủ điều kiện.

CHÍNH SÁCH CHỨNG NHẬN CỦA WRAP

Các cơ sở được chứng nhận WRAP phải tuân thủ đầy đủ 12 Nguyên tắc của WRAP trong thời gian chứng nhận của họ hoặc chúng có thể phải được chứng nhận. Một cơ sở có thể được chứng nhận trong các trường hợp sau:

• Vi phạm liên quan đến vấn đề Không khoan dung (xem bên dưới)
• Không cho phép đánh giá viên thực hiện Đánh giá sau chứng nhận (PCA)
• Từ chối thực hiện quy trình khắc phục để sửa chữa các lỗi không tuân thủ được tìm thấy
trong PCA
• Không sửa chữa các lỗi không tuân thủ được tìm thấy trong PCA một cách kịp thời

Chính sách không khoan nhượng của WRAP

Nếu bất kỳ lúc nào WRAP biết rằng bất kỳ nhà máy nào trong chương trình WRAP đang tích cực tham gia hoặc liên quan đến bất kỳ vấn đề Không khoan nhượng nào dưới đây, nhà máy đó sẽ tự động được chứng nhận (nếu có) và bị cấm tham gia chương trình WRAP ở mọi khả năng mà không có tùy chọn để trở lại cũng như không được chứng nhận trong tương lai.

• Các vi phạm nhân quyền có chủ ý và đang diễn ra bao gồm:
– Lao động trẻ em, bao gồm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất (nô lệ, lao động cưỡng bức, buôn người, chế độ nông nô, nợ nần, mại dâm, nội dung khiêu dâm, công việc liên quan đến trẻ em hoạt động bất hợp pháp hoặc công việc có khả năng gây tổn hại đến trẻ em về mặt thể chất hoặc đạo đức)
– Lao động cưỡng bức (lao động ngoại giao, không cho người lao động tự ý nghỉ việc, buộc phải làm thêm giờ)
– Đối xử vô nhân đạo (sử dụng các lời đe dọa gây tổn hại về thể chất hoặc cực kỳ uy hiếp, trừng phạt thể xác, cưỡng bức tinh thần hoặc thể chất)

• Các hành động phi đạo đức khuyến khích (các) kiểm toán viên làm tổn hại đến tính chính trực của họ
• Đe dọa tổn hại về thể chất đối với nhóm kiểm toán
• Trình bày sai về chứng chỉ hoặc báo cáo đánh giá (tức là các chứng chỉ hoặc báo cáo bị thay đổi hoặc giả mạo)
• Trình bày sai về quy trình sản xuất (nghĩa là che giấu toàn bộ / một phần tầng sản xuất và / hoặc quy trình khỏi đánh giá viên)

CÁC CẤP CHỨNG NHẬN

Khi cơ sở vượt qua được kì đánh giá chứng nhận WRAP họ sẽ nhận được chứng nhận thông qua 3 cấp độ khác nhau kèm thời hạn chứng nhận:

mẫu chứng nhận wrap
 • PLATINUM (Có giá trị trong 2 năm)

Chứng nhận bạch kim được trao cho các cơ sở đã chứng minh sự tuân thủ đầy đủ 12 Nguyên tắc của WRAP trong 3 lần đánh giá chứng nhận liên tiếp. Các cơ sở Bạch kim phải vượt qua thành công mọi cuộc đánh giá mà không có hành động khắc phục hoặc quan sát và duy trì chứng nhận liên tục không có khoảng cách giữa các giai đoạn chứng nhận.

 • VÀNG (Có giá trị trong 1 năm)

Chứng nhận vàng là cấp chứng nhận WRAP tiêu chuẩn, được trao cho các cơ sở chứng minh sự tuân thủ đầy đủ 12 Nguyên tắc của WRAP.

 • SILVER (Có giá trị trong 6 tháng)

Một cơ sở có thể yêu cầu chứng chỉ Bạc nếu một cuộc đánh giá nhận thấy nó tuân thủ đáng kể 12 Nguyên tắc của WRAP, nhưng xác định những trường hợp không tuân thủ nhỏ trong các chính sách, thủ tục hoặc đào tạo phải được giải quyết. Cơ sở vật chất không được có bất kỳ hành vi không tuân thủ “cờ đỏ” nào (bao gồm lao động trẻ em; các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, an toàn hoặc môi trường; nhà tù, lao động cưỡng bức hoặc không tự nguyện; quấy rối hoặc lạm dụng nhân viên) và phải chứng minh rằng nhân viên được trả ít nhất mức lương tối thiểu hợp pháp và bất kỳ khoản bồi thường làm thêm giờ nào được yêu cầu. Các cơ sở tìm kiếm chứng chỉ Bạc phải yêu cầu họ bằng văn bản từ trụ sở của WRAP, đệ trình một kế hoạch hành động khắc phục bao gồm mọi bằng chứng về việc khắc phục cùng với yêu cầu. Hội đồng Đánh giá WRAP cũng có thể đề xuất chứng chỉ Bạc nếu một cơ sở gặp khó khăn trong việc đạt được sự tuân thủ đầy đủ hoặc có các yếu tố rủi ro khác có thể ngăn cản cơ sở đó duy trì sự tuân thủ trong suốt thời gian của chứng chỉ Vàng. Tất cả các cơ sở được chứng nhận Bạc đều đủ điều kiện để gia hạn đăng ký WRAP với mức phí giảm là 895 đô la Mỹ, miễn là họ đăng ký lại trước khi chứng chỉ hết hạn. Một cơ sở có thể được trao không quá 3 chứng chỉ Bạc liên tiếp.


Không có nghi ngờ rằng sản xuất có đạo đức sẽ là điều kiện chính để các thương hiệu và người mua lựa chọn nhà cung cấp. Nếu công ty của bạn chưa bắt đầu chuẩn bị cho việc thực hiện các trách nhiệm xã hội, nó có thể sẽ làm giảm cơ hội có được các hợp đồng mới.

Hy vọng những kiến thức trên đây mà diendaniso.com cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về Bộ Quy Tắc Ứng Xử WRAP !

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!