Tiêu chuẩn BRC/IFS/Food: Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm của Hiệp Hội Anh

0
SHARES
1.1k
VIEWS

Vấn đề bảo đảm An toàn thực phẩm hiện nay hầu hết được các quốc gia quan tâm đặc biệt. Hàng loạt các nhà sản xuất thực phẩm đang áp dụng những hệ thống quản lý quốc tế nhằm đảm bảo sản phẩm của họ sản xuất ra được an toàn hơn. Ngay từ năm 1998 Hiệp hội bán lẻ Anh quốc đã cho ra đời bộ tiêu chuẩn BRC về an toàn thực phẩm và được áp dụng rộng rãi toàn cầu cho đến ngày nay.

Tiêu chuẩn BRC

Kể từ thời điểm đó, Tiêu chuẩn đã nhận được sự công nhận toàn cầu với hơn 20.000 trang web được chứng nhận trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn là một chương trình chứng nhận được công nhận bởi Sáng kiến ​​An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI).


TIÊU CHUẨN BRC – HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM QUỐC TẾ 

TIÊU CHUẨN BRC LÀ GÌ ?

Tiêu chuẩn BRC là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu được Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc sáng lập nên. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm này cung cấp một khuôn khổ cho các nhà sản xuất thực phẩm để hỗ trợ trong việc sản xuất thực phẩm An toàn và Quản lý chất lượng sản phẩm nhằm đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.

Đây được coi như bộ tiêu chuẩn thực phẩm cao nhất hiện nay bên cạnh các hệ thống khác như ISO 22000, haccp, FSSC 22000 vvv. Mặc dù tiêu chuẩn an toàn thực phẩm BRC đã bắt đầu ở Vương quốc Anh, nhưng giờ đây nó đã được công nhận là chương trình an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn GFSI (Global Food Safety Initiative).

Tiêu chuẩn toàn cầu BRC được sử dụng bởi hơn 25.000 nhà cung cấp được chứng nhận tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới.

HIỆP HỘI BÁN LẺ ANH QUỐC BRC

Hiệp hội Bán lẻ Anh quốc – BRC là hiệp hội thương mại cho ngành bán lẻ thực phẩm của Vương quốc Anh được thành lập vào năm 1992. Từ khi ra đời cho đến nay Hiệp hội bán lẻ Anh đã xuất bản các tiêu chuẩn về thực hành tốt nhất cho ngành công nghiệp thực phẩm và sản xuất đồng thời cũng xuất bản các tiêu chuẩn tái chế On-Pack Vương quốc Anh.

Tiêu chuẩn Thực phẩm Toàn cầu BRC đã ra đời từ năm 1998 và vào năm 2000 là tiêu chuẩn an toàn thực phẩm đầu tiên được tổ chức GFSI công nhận, có nghĩa là tiêu chuẩn này đáp ứng các tiêu chí “chuẩn mực” để được chấp nhận. Tiêu chuẩn được thiết kế như một chương trình “quản lý chất lượng tổng thể” và bao gồm cả các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các yêu cầu về chất lượng mà các nhà sản xuất thực phẩm phải đáp ứng để được chứng nhận.

VAI TRÒ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỨNG NHẬN BRC

Trong những thập kỷ gần đây, việc thu hồi thực phẩm ngày càng gia tăng làm tăng nhận thức của người tiêu dùng về sự an toàn của thực phẩm họ ăn và khiến các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm phải thực hiện các biện pháp đảm bảo, nhằm bảo vệ công ty và thương hiệu khỏi bị thu hồi. Do đó, nhiều nhà bán lẻ ở Anh, Bắc Mỹ và Châu Âu bắt buộc các nhà cung cấp của họ phải cung cấp sự đảm bảo như vậy bằng cách đạt được chứng nhận được GFSI công nhận.

Là một chương trình chứng nhận được GFSI công nhận, chứng nhận BRC cung cấp:

 • Chứng nhận chất lượng và an toàn thực phẩm được quốc tế công nhận, công nhận
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm
 • Giảm kiểm tra chuỗi cung ứng
 • Một hệ thống hỗ trợ tuân thủ pháp luật

Vai trò của BRC:

 • Tham gia điều chỉnh hoạt động thương mại, phân phối, tiêu dùng và thiết lập các chuẩn mực cho một số sản phẩm: Thực phẩm, bao bì, hàng tiêu dùng.
 • Tham gia xây dựng các quy định pháp lý của Anh và Châu Âu liên quan đến thương mại, phân phối và tiêu dùng.

CÁC TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ CỦA BRC 

BRC đã phát triển một loạt các Tiêu chuẩn Toàn cầu bổ sung cho Tiêu chuẩn An toàn Thực phẩm và cung cấp nguồn lực cho các nhà cung cấp chứng nhận và đánh giá:

các tiêu chuẩn brc

 • Tiêu chuẩn toàn cầu BRC về bao bì và vật liệu đóng gói (BRC/IOP) Phiên bản mới nhất BRC Issue 5.
 • Tiêu chuẩn toàn cầu BRC cho các sản phẩm tiêu dùng (BRC/Food) Phiên bản mới nhất BRC Issue 8.
 • Tiêu chuẩn toàn cầu BRC cho các đại lý và nhà môi giới (BRC/SD) Phiên bản mới nhất BRC Issue 5.

Tiêu chuẩn BRC Ver. 8 đã được ban hành và việc đánh giá BRC Phiên bản 8 sẽ bắt đầu vào tháng 2 năm 2019 (BRC – 8 có hiệu lực).

Các thay đổi chính của BRC Ver.8:

 • Mở rộng các yêu cầu về giám sát môi trường để phản ánh tầm quan trọng ngày càng tăng của kỹ thuật này.
 • Khuyến khích phát triển hơn nữa về hệ thống an ninh và an toàn thực phẩm.
 • Làm rõ hơn các yêu cầu về rủi ro cao.
 • Nhấn mạnh sản xuất thức ăn cho vật nuôi.
 • Đảm bảo applicability and GFSI benchmarking.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG BRC:

Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn Thực phẩm BRC đã được thiết kế để có thể áp dụng cho mọi tổ chức bất kể quy mô và vị trí địa lý. Nó là một tiêu chuẩn được sử dụng bởi các nhà cung cấp và nhà bán lẻ trên toàn thế giới. Phạm vi tiêu chuẩn BRC nhằm vào các lĩnh vực khác nhau trong chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm và hàng tiêu dùng và tất cả các tiêu chuẩn này kết hợp cam kết quản lý cấp cao, đánh giá rủi ro, phân tích mối nguy, quản lý chất lượng và các thực hành sản xuất tốt.

 • BRC Food (BRC Issue 8): Áp dụng cho các tổ chức doanh nghiêp như: các cơ sở, công ty/ nhà máy sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm như: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia rượu, dầu ăn …
 • BRC Iop (BRC Issue 5): Áp dụng cho các Doanh nghiệp, các nhà sản xuất bao bì và vật liệu bao gói cho tất cả các loại sản phẩm từ thực phẩm đến các sản phẩm tiêu dùng ở tất cả các cấp độ: sơ cấp, thứ cấp và cao cấp.

tiêu chuẩn brc

CÁC YÊU CẦU CỦA BRC

 1. Cam kết của lãnh đạo cấp cao và liên tục cải tiến: Để hệ thống BRC được áp dụng tốt thì những cam kết của ban lãnh đạo cấp cao là rất quan trọng. Ban lãnh đạo cần cam kết đáp ứng các yêu cầu của Tiêu chuẩn BRC bằng cách cung cấp đầy đủ các nguồn lực, thông tin liên lạc, xem xét và hành động để cải tiến.
 2. Kế hoạch an toàn thực phẩm – Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn: Để xây dựng thành công hệ thống An toàn Thực phẩm cần xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm một cách tốt nhất. Cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc HACCP CODEX toàn diện, được triển khai áp dụng và duy trì. Kế hoạch này nên tham khảo các yêu cầu pháp lý, quy phạm hay hướng dẫn từ ngành liên quan.
 3. Đánh giá nội bộ: Để hệ thống vận hành tốt cần có một hệ thống đánh giá hiệu quả và các quy trình liên quan đảm bảo các yêu cầu của tiêu chuẩn, có hiệu quả và được tuân thủ.
 4. Hành động khắc phục và phòng ngừa: Sau khi đánh giá và phân tích hệ thống thì cần có các hành động khắc phục sự không phù hợp có ảnh hưởng then chốt đến tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
 5. Truy tìm nguồn gốc: Cần có một hệ thống hiện hành để theo dõi thành phẩm bằng số lô hàng, từ nguyên vật liệu, qua quá trình sản xuất đến khi thành phẩm được phân phối đến khách hàng. Hệ thống này nên được thiết kế để có thể truy xuất các thông tin này trong một khoảng thời gian hợp lý.
 6. Cách bố trí, dòng sản phẩm và sự phân biệt: Các nhà máy, Cơ sở sản xuât cần phải được thiết kế, xây dựng và duy trì một cách khoa học nhằm ngăn ngừa ô nhiễm của sản phẩm và tuân thủ theo các quy định pháp luật liên quan.
 7. Dọn dẹp và vệ sinh: Hệ thống an toàn thực phẩm có yêu cầu việc dọn dẹp vệ sinh và làm sạch nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn vệ sinh phù hợp và ngăn chặn sự lây nhiễm cho sản phẩm.
 8. Xử lý các yêu cầu đối với vật liệu đặc biệt – vật liệu có chứa chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng: Cần có các quy trình hiện hành để kiểm soát vật liệu đặc biệt bao gồm chất gây dị ứng và vật liệu được duy trì nhận dạng để tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm không bị ảnh hưởng.
 9. Kiểm soát hoạt động: Cần có các quy trình hiện hành để kiểm tra hiệu quả hoạt động của các thiết bị và các quá trình tuân theo kế hoạch an toàn thực phẩm, từ đó bảo đảm tính hợp pháp, chất lượng và an toàn của sản phẩm.
 10. Đào tạo: Hệ thống muốn duy trì và vận hành tốt cần phải có bộ máy nhân viên có đủ năng lực, trình độ và được đào tạo định kì

LỢI ÍCH CỦA TIÊU CHUẨN BRC MANG LẠI

Tiêu chuẩn Toàn cầu về An toàn Thực phẩm BRC tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu chuẩn hóa chất lượng, an toàn, tiêu chí hoạt động và tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý của nhà sản xuất. Nó cũng giúp bảo vệ người tiêu dùng.

 • BRC giúp tăng cường hơn nữa an toàn thực phẩm và hệ thống Quản lý an toàn thực phẩm của Doanh nghiệp bạn.
 • Nhờ có Chứng nhận BRC sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được thừa nhận và chấp nhận của cộng đồng bán lẻ Anh Quốc.
 • Do BRC được được GFSI thừa nhận (Global Food Safety Initiative – Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu, là một bộ phận của Diễn đàn hàng tiêu dùng và sự hợp tác của các nhà bán lẻ, các nhà sản xuất và các công ty dịch vụ thực phẩm toàn cầu.).
 • Phù hợp với các yêu cầu được Luật Hiện đại hóa An toàn Thực phẩm (FSMA – Food Safety Modernization Act) của Mỹ chấp nhận đối với các nhà cung ứng thực phẩm hoặc các chuỗi cung ứng thực phẩm cho thị trường Hoa Kỳ.
 • Giúp củng cố hơn niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng đối với chất lượng của sản phẩm. từ đó củng cố lòng trung thành của khách hàng với Doanh Nghiệp của bạn.
 • Giúp tăng sản lượng tiêu thụ, nâng cao năng suất đồng thời có thể nâng cao giá mua nguyên liệu, cải thiện đời sống của người nông dân
 • Mở rộng hơn nữa những thị trường tiềm năng nước ngoài với yêu cầu cao hơn về an toàn và chất lượng/ khách hàng tiềm năng mới
 • Hỗ trợ chiến lược quảng bá và tăng cường các giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp
 • Hỗ trợ các mục tiêu bán lẻ tại mọi cấp của chuỗi cung ứng sản xuất
 • Giao dịch kinh doanh thuận lợi hơn với nhà cung ứng đạt chứng nhận BRC

Chứng nhận BRC là dấu hiệu được quốc tế công nhận về chất lượng và an toàn thực phẩm. Chứng nhận đạt được bằng cách thực hiện đánh giá của bên thứ ba đối với các yêu cầu Tiêu chuẩn của tổ chức chứng nhận được công nhận (CB). BRC đánh giá CB về hiệu suất kỹ thuật và hiệu quả của họ trong dịch vụ khách hàng. Cả Chứng nhận ID FoodChain ở Anh và Mỹ đều là những CB được đánh giá cao cung cấp chứng nhận BRC được công nhận trên toàn cầu.


> TÀI LIỆU TIÊU CHUẨN BRC – HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG THỰC PHẨM QUỐC TẾ

Hy vọng những kiến thức trên đây mà diendaniso.com cung cấp đã giúp bạn hiểu hơn về Hệ thống An Toàn Thực Phẩm BRC !

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!