Tiểu sử Jim Walton: Người thừa kế tập đoàn Walmart

0
SHARES
156
VIEWS

Jim Walton được biết đến như là người thừa kế của tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới Wal-mart. Với tố chất lãnh đạo thiên bẩm cùng sự thông minh và khả năng điều hành tốt. Ông đã có nhiều công lao đưa Wal-Mart vươn lên mạnh mẽ và khiến ông lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Doanh Nhân Jim Walton


JIM WALTON LÀ AI ?

Khi nhắc đến Jim Walton người ta thường nhắc đến vị doanh nhân nổi tiếng người Mỹ. Ông là người thừa kế tập đoàn Walmart từ người cha tài năng của mình Sam Walton.

Từ khi gia nhập Walmart thì Jim Walton đã chịu trách nhiệm quản lý các giao dịch bất động sản của tập đoàn. Sau khi anh trai ông là John Walton qua đời ông đã đảm nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng Quản trị tập đoàn.

Jim Walton là người cuối cùng trong gia đình Walton từng tham gia điều hành Walmart. Ngoài ra, Jim Walton còn giữ chức chủ tịch Arvest Bank Group, chủ tịch hội đồng quản trị của Community Publishers. Arvest Bank thuộc sở hữu của gia đình Walton là ngân hàng lâu đời với lịch sử 150 năm. Năm 2021, tổng tài sản của Arvest Bank chạm mốc 20 tỷ USD, hơn 6000 nhân viên. Community Publishers là công ty phát hành một số tờ báo ở bang Texas.

jim walton

Tuy nhiên khi nhắc đến Jim Walton luôn luôn gắn liền với tập đoàn gia đình của ông Walmart. Bằng tài năng của mình ông đã dẫn dắt tập đoàn gặt hái được nhiều thành công hơn trên trường Quốc tế.


TUỔI THƠ CỦA JIM WALTON

Jim Walton sinh ngày 7 tháng 6 năm 1948 tại Thành phố Newport, tiểu bang Arkansas, Hoa Kỳ. Ông là con trai út của một gia đình giàu có. cha của ông là Sam Walton – tỷ phú sáng lập tập đoàn bán lẻ Walmart, chuỗi kho bán lẻ Sam’s Club. Người cha thiên tài trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ và người mẹ một nhà tài chính tài ba. Hai cha mẹ ông đã tạo nên đế chế Walmart có ảnh hưởng vượt xa ngoài lãnh thổ Mỹ và lan ra rộng khắp thế giới.

Nhờ bố mẹ tài ba và gia đình có điều kiện nên cậu bé Jim Walton trải qua tuổi thơ êm đềm và được học hành tử tế. Năm 1965, Jim Walton tốt nghiệp trường trung học Bentonville.

Cũng như những cậu bé khác Jim Walton có niềm đam mê bóng đá và học lái máy bay. Năm 1971 , Jim Walton tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản trị kinh doanh và marketing tại đại học Arkansas.

gia đình walmart

Trong gia đình của ông chủ đế chế Walmart thì Sam Walton cùng vợ có 4 người con ưu tú.

 • Anh cả là Rob Walton tốt nghiệp cử nhân khoa học quản trị kinh doanh đại học Arkansas và trở thành chủ tịch của Walmart.
 • Anh hai John Walton là con trai thứ hai của gia đình Walton. Năm 2005, John Walton qua đời do tai nạn máy bay.
 • Em gái của Jim là Alice Walton không tham gia vào các hoạt động quản trị của Walmart mà dành niềm đam mê cho các hoạt động nghệ thuật

SỰ NGHIỆP CỦA JIM WALTON

Với sự hậu thuẫn khá thuận lợi từ gia đình thì ngay sau khi tốt nghiệp ông đã có thể gia nhập tập đoàn của gia đình Walmart được. Tuy nhiên ông dành cho mình nghỉ ngơi một khoảng thời gian để đi du lịch và học lấy bằng phi công. Ông cho rằng đây là khoảng thời gian cực kì đáng nhớ trong tuổi trẻ của mình để thực hiện ước mơ.

Sau khi thực hiện xong ước mơ tuổi trẻ của mình ông đã quay trở lại với tập đoàn Walmart với vị trí khởi đầu là nhân viên cấp thấp. Ông đảm nhiệm vị trí giao dịch các bất động sản của tập đoàn.

jim walton

Sau đó ít lâu Jim Walton đã rời tập đoàn và đến làm việc tại công ty con trực thuộc tập đoàn Walmart là Waton Enterprises chuyên kinh doanh ô tô cho đến năm 1975 ông được bầu làm chủ tịch của công ty này.

Biến cố đến với gia tộc Walmart khi năm 2005 John Walton anh trai Jim Walton qua đời. Để tìm kiếm người thay thế thì Jim Walton được tin tưởng quay trở lại Walmart để đảm nhiệm thành viên hội đồng Quản trị.

Hiện nay, ông đã nhường lại vị trí này cho con trai Steuart Walton. Ngoài Walmart,

Bên cạnh là người lèo lái Walmart thì Jim Walton còn làm việc tại Ngân hàng Arvest Bank. Khởi đầu chỉ là một giao dịch viên tại Ngân hàng. Sau đó do chứng tỏ được năng lực của mình mà ông được giữ chức vụ giám đốc điều hành kiêm chủ tịch hội đồng Quản trị.

Từ khi nhận chức và lãnh đạo Ngân hàng Jim Walton đã đưa Arvest Bank có những bước phát triển thần tốc. Ngày nay, Arvest Bank hiện có hơn 240 chi nhánh tại các bang Arkansas, Oklahoma, Missouri, giá trị tài sản hơn 15 tỷ đô la. Ông đã cho thấy tài năng lãnh đạo và ông không chỉ dựa vào quyền thừa kế.

jim walton

Bên cạnh đó sự nghiệp của Jim Walton cũng lấn sân sang mảng báo chí khi năm 1982, Jim Walton mua lại nhật báo Bentonville từ Sam Walton. Sau đó, ông sáng lập Community Publishers với quyền sở hữu 20 tờ báo, 3 nhà máy in và rất nhiều trang báo điện tử. Hiện nay, Jim Walton vẫn giữ vai trò chủ tịch của Community Publishers và chủ tịch Arvest Bank.

Năm 2013, các cổ đông đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng điều hành của gia tộc Walton trong ban điều hành tập đoàn Walmart trong đó có Jim Walton. Hiện nay, gia tộc Walton không đảm nhiệm vị trí CEO cua rtaapj đoàn nhưng vẫn sỡ hữu lượng lớn cổ phiếu của tập đoàn này.


CUỘC SỐNG CÁ NHÂN CỦA JIM WALTON

Ông không chỉ là một doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng. Jim walton còn là một người chống, người cha mãu mực. Jim walton kết hôn với Lynne McNabb Walton và có với nhau bốn người con: Alice A. Proietti (sinh tháng 11 năm 1979), Steuart Walton (sinh tháng 4 năm 1981), Thomas L. Walton (sinh tháng 9 năm 1983), và James M. Walton (sinh tháng 8 năm 1987). Gia đình jim walton hiện đang sống tại Bentonville, Arkansas.

Với việc thành công trong sự nghiệp và sở hữu lượng lớn cổ phần tại Walmart mà ông luôn có mặt trong top 10 những tỷ phú nổi tiếng của Fobes với khối lượng tài sản khổng lồ. Tháng 10 năm 2019, ông xếp thứ 12 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với khối tài sản đã lên tới 53,4 tỷ USD.

>>> Tiểu sử Sam Walton: Người hùng xây dựng đế chế Walmart hùng mạnh

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!