Phương pháp Kaizen trong Doanh Nghiệp

0
SHARES
59
VIEWS

Kaizen là một công cụ trong quản lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm cả thiện không ngừng môi trường làm việc, cuộc sống mỗi cá nhân, mỗ gia đình. Từ năm 1986, cuốn sách “Kaizen chìa khoá của sự thành công” được xuất bản thì thuật ngữ Kaizen đã được coi là khái niệm cơ bản trong quản lý.

Trong tiếng Nhật, Kaizen có nghĩa là “cải tiến liên tục”. KAIZEN là sự tích lũy các cải tiến nhỏ thành kết quả lớn, tập trung vào xác định vấn đề, giải quyết vấn đề và thay đổi chuẩn để đảm bảo vấn đề được giải quyết tận gốc. Do đó, phương pháp KAIZEN còn hơn một quá trình cải tiến liên tục, với niềm tin rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn. Qua đó, tất cả mọi thành viên trong tổ chức từ lãnh đạo đến công nhân đều được khuyến khích đưa ra đề xuất cải tiến dù là nhỏ xuất phát từ những công việc thường ngày.

Khi áp dụng ở nơi làm việc, đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực liên tục của mọi người, từ cán bộ quản lý đến người công nhân. Kaizen là những cải tiến nhỏ thực hiện từng bước trong một thời gian dài. Thực hiện Kaizen ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao chất lượng công việc, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và giảm chi phí hoạt động.

Các đặc điểm của Kaizen bao gồm:

– Là quá trình cải tiến liên tục nơi làm việc;
– Tập trung nâng cao năng suất và thoả mãn yêu cầu khách hàng thông qua giảm lãng phí;
– Triển khai dựa trên sự tham gia nhiệt tình của mọi thành viên với sự cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo,
– Nhấn mạnh hoạt động nhóm;
– Thu thập và phân tích dữ liệu là công cụ hữu hiệu.

Kaizen được tiếp cận theo quá trình, khi các quá trình được cải tiến thì kết quả sẽ được cải tiến. Khi kết quả không đạt được đó là sự sai lỗi của quá trình. Người quản lý cần phải nhận biết và phục hồi các
quá trình sai lỗi.

Các chương trình KAIZEN cơ bản

Bao gồm có một số chương trình như

5S:SERI”, “SEITON”, “SEISO”, SEIKETSU” Và “SHITSUKE”, tiếng Việt là Sàng lọc”, “sắp xếp”, “sạch sẽ, săn sóc” và sẵn sàng được áp dụng để xây dựng môi trường làm việc gọn gàng, khoa học và sạch sẽ.

KSS: Hệ thống khuyến nghị Kaizen nhấn mạnh lợi ích xây dựng | tinh thần và sự tham gia tích cực của người lao động thông qua các khuyến khích về tài chính và phi tài chính.

QCC: Nhóm chất lượng là một nhóm nhỏ tình nguyện thực hiện các hoạt động kiểm soát chất lượng tại nơi làm việc, thực hiện công việc tự phát triển, đào tạo và Kaizen trong nơi làm việc.

JIT: Đúng thời hạn là một kỹ thuật kiểm soát hàng tồn kho và sản xuất, là một phần trong hệ thống sản xuất của TOYOTA.

Hệ thống Taiichi Ohno thiết kế và hoàn thiện tại công ty TOYOTA chủ yếu nhằm giảm thiểu lãng phí khi sản xuất.

7 công cụ thống kê: là các phương pháp thu thập và phân tích dữ liệu làm căn cứ để ra các quyết định.

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP KAIZEN 

 • Giảm lãng phí trong các lĩnh vực như hàng tồn kho, thời gian chờ đợi, vận chuyển, thao tác nhân viên, kỹ năng nhân viên, sản xuất thừa, chất lượng không đạt…
 • Tạo động lực thúc đẩy các cá nhân có các ý tưởng cải tiến.
 • Tạo tinh thần làm việc tập thể, đoàn kết.
 • Tạo ý thức hướng tới giảm thiểu lãng phí.
 • Xây dựng văn hóa công ty.

CÁC BƯỚC ÁP DỤNG KAIZEN VÀO DOANH NGHIỆP

Tám bước thực hiện Kaizen tuân thủ theo mô hình PDCA. Từ bước 1 đến bước 4 lập kế hoạch. bước 5 là D (thực hiện), bước 6 là c (kiểm tra) và bước 7 bước 8 là A “hành động khắc phục hoặc cải tiến”. Các bước thực hiện KAIZEN giúp chúng ta giải quyết được vấn đề dựa trên việc phân tích dữ liệu và được tiêu chuẩn hóa như sau:

 • Bước1: Lựa chọn chủ dề
 • Bước 2: Tim hiểu tình trạng hiện tại và xác định mục tiêu
 • Bước 3: Phân tích đã kiệm đã thu thập để xác định nguyên nhân gốc rễ
 • Bước 4: Xác định hiện pháp thực hiện dựa trên cơ sở phân tích dữ liệu.
 • Bước 5: Thực hiện biện pháp
 • Bước 6: Xác định kết quả thực hiện biện pháp
 • Bước 7: Xây dựng hoặc sửa đổi các tiêu chuẩn để phòng ngừa tái diẽn
 • Bước 8: Xem xét các quá trình trên và xác định dự toán tuân theo.

Sự cải tiến liên tục – điểm mấu chốt thành công của phương pháp Kaizen

Phương pháp Kaizen đã được Toyota áp dụng từ rất lâu khi mới thành lập. Đây có thể nói như một nguyên tắc kinh doanh cốt lõi của cả tập đoàn. Nhắc đến Kaizen là nhắc đến Toyota.

Một câu chuyện rất nổi tiếng rằng Toyota cam kết thực hiện các cải tiến liên tục tới mức mà bất kỳ một công nhân nào làm việc tại dây chuyên lắp rắp của doanh nghiệp sản xuất ô tô này cũng có thể ngừng làm việc tại một công đoạn nào đó, bất kể thời gian, để phát hiện ra vấn đề trong sản xuất, sửa lỗi hoặc đề nghị với quản lý giải pháp tốt hơn để làm những thứ giúp giảm thiểu lãng phí hay cải tiến hiệu suất.

Việc trao quyền và khen thưởng cho những người tìm ra được những giải pháp tốt hơn để làm việc cùng nhau hay hoàn thành công việc xuất sắc cũng là một trong những hướng đi được học hỏi từ KAIZEN.

Những nguyên lý đó giờ đây đã trở thành nền tảng cốt lõi của phương pháp Kaizen như một triết lý về năng suất làm việc. Một khi đã được áp dụng, mục tiêu đó là làm việc tốt hơn chứ không phải là làm nhiều việc (giống như làm việc thông minh hơn chứ không phải chăm chỉ hơn). Tương tự, điều quan trọng ở đây là tạo ra thời gian để tìm kiếm các cải tiến và tối ưu hóa.

Nhiều chuyên gia Kaizen chia sẻ việc áp dụng rất dễ để thực hiện. Vì phương pháp này thiên về triết lý tinh thần hơn là một phương pháp thực sự nên chẳng hề có công cụ/kế hoạch/giải pháp cụ thể. Để đơn giản hóa bạn nên biến Kaizen phù hợp với bạn bằng cách thay đổi cách tiếp cận với công việc. Kaizen không chỉ được áp dụng trong doanh nghiệp mà còn phù hợp với từng người.

Hy vọng những kiến thức diendaniso.com chia sẻ cho bạn về Phương pháp KAIZEN sẽ giúp bạn và doanh nghiệp áp dụng hiệu quả nhằm cải tiến quy trình sản xuất được tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!