Mục tiêu SMART (SMART Goals) là gì?

0
SHARES
16
VIEWS

Công việc của bạn đang có quá nhiều bất cập và bạn không biết cách nào lập kế hoạch thông minh giúp giải quyết hiệu quả. Bằng việc sử dụng phương pháp đặt mục tiêu SMART – SMART Goals sẽ giúp bạn hoàn thành các nhiệm cụ được giao trong công việc hiệu quả hơn.

mục tiêu thông minh smart goals

MỤC TIÊU SMART (SMART GOALS) LÀ GÌ ?

Đúng với tên gọi của mình Mục tiêu SMart hay còn có tên gọi là SMART Goals. Đây là những cụm từ viết tắt của những mục tiêu và nguyên tắc được thiết lập một cách thông minh hơn giúp định hình những công việc sẽ cần làm trong tương lai mà trong đó người đặt ra mục tiêu muốn hướng đến.

Một khi bạn sử dụng mô hình mục tiêu thông minh này bạn có thể hoàn toàn hình dung ra được kế hoạch và khả năng của mình có thể làm được gì và tiến hành xây dựng kế hoạch một cách tốt nhất

NỘI DUNG CỦA MỤC TIÊU SMART

Nội dung của một mục tiêu thông minh sẽ được biểu hiện được bằng 5 bước tương ứng với chữ cái trong smart. Trong đó mỗi chữ cái trong S-M-A-R-T đều có ý nghĩa riêng

  • S – Specific: dễ hiểu, cụ thể
  • M – Measurable: đo lường được.
  • A – Atainable: tính khả thi.
  • R – Realistic: tính thực tế.
  • T – Time bound: thời gian cụ thể.

Cụ thể như sau:

S – Specific (simple, sensible, significant): Tính cụ thể, dễ hiểu

Điều đầu tiên của một chiến lược mục tiêu thông minh đầu tiên phải là mục tiêu đó cần được lên kế hoạch một cách cụ thể và rõ ràng. Mục tiêu càng rõ ràng và cụ thể sẽ giúp người làm hình dung ra được viễn cảnh của mục tiêu đó đồng thời có thể hình dung ra được những gì đạt được sau đó.

Ví dụ mục tiêu trong 5 năm tới bạn sẽ trở thành giám đốc kinh doanh: Cụ thể hơn là bạn cần xác định mục tiêu là 5 năm tới bạn sẽ trở thành giám đốc cho lĩnh vực gì, mức lương bao nhiêu và những kiến thức kinh nghiệm bạn có thể đạt được sau 5 năm đó.

M – Measurable (meaningful, motivating): Có thể đo lường được

Bước thứ 2 để có thể xác định mục tiêu thông minh chính là luôn luôn đo lường được mục tiêu đó và gắn liền chúng bằng những con số. Mục tiêu SMART sẽ rõ ràng hơn nếu như được đánh giá và kiểm soát bằng những con số có thể đong đo đếm được.

Những con số có thể chỉ cho bạn rõ về khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn đang ở mức độ nào và như một đòn bẩy thúc đẩy tinh thần tạo động lực cố gắng để đạt được mục tiêu là con số cuối cùng.

Chẳng hạn, bạn muốn có một nguồn thu nhập ổn định, thì “ổn định” với đối với bản thân bạn là như thế nào? Có thể là mức thu nhập 20 triệu đồng/tháng hoặc hơn thế nữa?

A – Atainable (agreed, achievable): Tính khả thi

Việc xét đến tính khả thi cũng là một trong những vấn đề quan trọng để bạn có thể xem xét khi đặt mục tiêu SMART. Nghĩa là chúng ta phải suy nghĩ về khả năng bản thân trước khi đề ra một chỉ tiêu quá xa vời nếu không muốn bỏ cuộc giữa chừng.

mục tiêu thông minh smart goals

Việc xét đến yếu tố tính khả thi sẽ giúp bạn định hình được khả năng hiện thực hóa mục tiêu trong tương lai tránh miên man và ảo tưởng.

R – Realistic (reasonable, realistic and resourced, results-based): Tính thực tế

Nhiều người thường quá kì vọng nên thường tạo ra những mục tiêu hơi viển vông xa rời thực tế. Việc xem xét đến tính thực tế tùy vào nguồn lực của mình để đảm bảo chúng sẽ đi đến nơi cần phải đến.

T – Time bound (time-based, time limited, time/cost limited, timely, time-sensitive): thiết lập thời gian

Những mục tiêu thông minh thường sẽ được tính đến khung thời gian triển khai. Cần xác định một mốc thời gian cụ thể để thực hiện. Với nguyên tắc này giúp bạn xác định được một cột mốc để giúp bạn đạt được thành công với mục tiêu đó. Lập kế hoạch về thời gian càng cụ thể càng giúp bạn nắm được mình đang đén đâu trong cuộc hành trình và kịp thời điêu chỉnh khi cần thiết.

Ý NGHĨA CỦA NGUYÊN TẮC SMART GOALS

Một mục tiêu SMART mang lại nhiều ý nghĩa cho người đặt mục tiêu. Cụ thể như sau:

Xác định trọng tâm cũng như hướng đi đúng đắn

SMART GOALS hiệu quả sẽ giúp bạn đưa ra được định hướng kinh doanh, giúp bạn dễ dàng đưa ra được những quyết định nhanh chóng. Nhờ mục tiêu thông minh giúp các nhà kinh doanh loại bỏ được những mục tiêu không phù hợp với sự phát triển của tập thể

Giúp bạn tạo ra một kế hoạch hiệu quả

Một mục tiêu thông minh là vừa có thể đáp ứng được các mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn của tổ chức.

Giúp tạo động lực thúc đẩy tinh thần

Với việc mục tiêu kinh doanh rõ ràng giúp tạo ra một công cụ giúp thúc đẩy tinh thần của nhân viên của bạn.

Giúp mang lại hiệu quả

Với một mục tiêu thông minh bản thân đã giúp người lập có được một công cụ hiệu quả hơn giúp hoàn thành mục tiêu nhanh hơn và tránh lãng phí thời gian.


NHỮNG BƯỚC VẬN DỤNG NGUYÊN TẮC SMART GOALS

Để thực hiện được các bước vận dụng nguyên tắc SMART sẽ có một số bước cơ bản để bạn áp dụng. Chúng như sau:

Xác định rõ được mục tiêu của bạn: Bạn có thể dựa vào các tiêu chí mà bạn đã liệt kê ra để xác định mục tiêu smart cho mình.

List mục tiêu đó ra giấy : Thực hiện hóa chúng ra giấy sẽ giúp bạn chọn lựa được những thứ tự ưu tiên để thực hiện trước và sau. Dán chúng lên vị trí dễ thấy nhất để giúp bạn luôn thấy được mục tiêu của mình và tạo động lực thúc đẩy hoàn thành mục tiêu đó.

Tạo dựng kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu: Hãy chia nhỏ ý định ra bằng cách định hướng xem mỗi ngày/ tuần/ tháng/ năm bạn cần phải làm gì. Sau khi đã hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn, bạn hãy bắt đầu lập ra các mục tiêu dài hạn nhưng vẫn phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Admin tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!