So sánh Cycle Time, Takt Time và Lead Time trong Doanh Nghiệp

0
SHARES
1.1k
VIEWS

Bộ ba công cụ Cycle Time, Takt Time và Lead Time đều là những công cụ Lean giúp tính toán công suất sản xuất nhằm đáp ứng đơn hàng một cách liên tục. Hiện nay 3 công cụ này được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Hôm nay diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn so sánh ba công cụ  Cycle Time, Takt Time và Lead Time điểm mạnh và điểm yếu giữa chúng.

So sánh Cycle Time, Takt Time và Lead Time


KHÁI QUÁT VỀ BỘ BA CÔNG CỤ TRONG LEAN

CYCLE TIME LÀ GÌ ?

Cycle time là một thuật ngữ tiếng anh tiếng việt gọi là thời gian chu kì. Thuật ngữ này chỉ khoảng thời gian chu kì hay một khoảng thời gian cần thiết để sản xuất ra một sản phẩm dịch vụ có tính đến các thời gian giá trị tăng thêm.

2 loại cycle time điển hình:

– Operator Cycle Time: Thời gian cần thiết để một công nhân hoàn thành một chu kì công việc bao gồm có việc di chuyển, xếp dỡ, kiểm tra vv…

– Machine Cycle Time: Thời gian kể từ khi máy bắt đầu thực hiện việc tạo ra sản phẩm cho đến khi chúng trở về vị trí ban đầu sau khi hoàn tất cả quá trình tạo ra sản phẩm.

>>> Xem chi tiết: Cycle time

LEAD TIME LÀ GÌ ?

Theo định nghĩa thì Lead time có tên tiếng việt là thời gian sản xuất. Đây được hiểu là khoảng thời kể từ khi bắt đầu quá trình sản xuất cho đến khi khách hàng nhận được hàng hay hoàn thành chuỗi cung ứng cho người tiêu dùng.

Lead time còn được biết đến với tên gọi khác là Production Lead Time. Trong tất cả các giai đoạn sản xuất này thì đều cần được đảm bảo rằng không được vượt quá thời gian khách hàng yêu cầu. Nói một cách khác thì lead time là thông số dùng để đo khả năng đáp ứng được của doanh nghiệp đối với khách hàng.

>>> Xem chi tiết: Lead time 

TAKT TIME LÀ GÌ ? 

Takt time hay nhịp sản xuất là một khái niệm trong quá trình sản xuất sản phẩm. Đây là khoảng thời gian tối đa mà sản phẩm cần được sản xuất ra để đáp ứng được với nhu cầu của khách hàng.

Nhịp sản xuất được sử dụng để mô tả, theo dõi tốc độ một qui trình cần được duy trì ở các công đoạn khác nhau đảm bảo chủ động điều phối và giám sát để luồng sản xuất liên tục.

>>> Xem chi tiết: Takt time


SO SÁNH CYCLE TIME, TAKT TIME VÀ LEAD TIME 

Như đã nói ở trên thì đây đều là những công cụ Lean giúp tính toán công suất sản xuất nhằm đáp ứng đơn hàng một cách liên tục. Tuy nhiên 3 công cụ này có những sự khác biệt nổi bật và được chúng tôi thể hiện qua bảng so sánh như sau:

Cycle Time

Lead Time

Takt Time

 • Tính tỷ lệ sản xuất
 • Có thể được sử dụng để điều chỉnh thời gian sản xuất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng
 • Cung cấp dữ liệu có ý nghĩa để điều chỉnh thời gian thực hiện
 • Toàn cảnh về quy trình sản xuất
 • Có thể được sử dụng để cải thiện không chỉ tốc độ sản xuất mà còn cả tốc độ xử lý bổ sung như hậu cần sản xuất và vận chuyển
 • Takt time có thể được so sánh với thời gian chu kỳ dể hiểu tình trạng hiện tại của khả năn sản xuất
 • Tránh sản xuát thừa/ thiếu
 • Được sử dụng để cải thiện hoặc cơ cấu lại tiến trình sản xuất

So sánh Cycle Time, Takt Time và Lead Time


Cycle Time so với Lead Time

Để so sánh thời gian chu kì cycle time và thời gian dẫn đầu Lead Time ta cần nhìn vào tổng thời gian dẫn. Trong khi cycle time chỉ đo tốc độ sản xuất của quá trình sản xuất thì thời gian chờ sẽ bao gồm tất cả các quá trình hoạt động trước và sau giai đoạn sản xuất.

cycle time và lead time

 • Lead time được đo từ quan điểm của khách hàng
 • Cycle time đo từ quan điểm của quy trình nội bộ trong doanh nghiệp.

Cycle Time > Takt Time

Nhu cầu của khách hàng không thể đáp ứng với tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Kéo theo thời gian chờ sẽ lâu hơn mong đợi.
Cycle Time = Takt Time Nhu cầu của khách hàng có thể được đáp ứng. Thời gian giao hàng cũng sẽ có thể khớp với thời gian yêu cầu từ đơn hàng đến giao hàng.
Cycle Time < Takt Time

Nhu cầu của khách hàng có thể được đáp ứng tốt theo tiến độ sản xuất. Tổng thời gian chờ sẽ ngắn hơn theo yêu cầu.

Thời gian chu kỳ là những gì sản xuất ‘có thể làm’, trong khi Thời gian chu kỳ là những gì nó ‘cần làm’. Hai con số này có thể được sử dụng để biết liệu sản xuất có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng hay không, với điều kiện thời gian xử lý bổ sung trong Thời gian chờ sẽ không đổi đối với tất cả các tỷ lệ Thời gian chu kỳ.


Hy vọng với những thông tin mà diendaniso.com chia sẻ bên trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về các công cụ của Lean và có sự so sánh giữa Cycle Time, Lead Time và Takt Time. Đừng quên theo dõi bài viết của chúng tôi để cập nhật những kiến thức mới bạn nhé!

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!