Sự khác biệt giữa tăng trưởng và phát triển

0
SHARES
60
VIEWS

Việc tăng trưởng và phát triển là điều mà hầu như mọi cá nhân, tổ chức đều mong muốn hướng đến. Với cá nhân thì mọi sự phát triển đều có ý nghĩa với bản thân còn doanh nghiệp thì sự tăng trưởng sẽ dẫn đến sự phát triển về lâu dài của doanh nghiệp đó. Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về sự khác biệt giữa tăng trưởng và phát triển. Một trong những thuật ngữ mà nhiều người vẫn hay nhầm lẫn.

sự khác biệt giữa tăng trưởng và phát triển


ĐỊNH NGHĨA VỀ TĂNG TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN

Tăng trưởng là gì ?

Tăng trưởng là sự gia tăng về số lượng hay sản lượng các hoạt động của cá nhân, tổ chức theo thời kỳ nhất định. Sự tăng trưởng được thể hiện thông qua số liệu so sánh giữa năm hiện tại và năm ngoái cùng thời kì. Mức độ phát triển hiện tại thường được đánh giá thông qua các chỉ số tăng trưởng đi kèm với các tiêu chí cụ thể được phân tích và lựa chọn khác nhau.

Tăng trưởng thường được nhắc đến ở đây như là sự tăng trưởng về kinh tế. Chỉ sự gia tăng về lượng kết quả đầu ra của nền kinh tế trong thời gian nhất định. Khi mà các giá trị lợi ích tìm được trong nền kinh tế được quan tâm.

Với các giá trị thể hiện cao hơn, kinh tế đang có các tăng trưởng so với quãng thời gian trước đó.

Phát triển là gì ?

Phát triển theo như định nghĩa Wiki thì đây là cả một quá trình vận động tiến lên từ thấp đến cao, từ chưa tốt đến hoàn hảo về mọi mặt.

Qúa trình này là một sự vận động một cách dần dần cho đến khi đạt được một sự ra đời những thứ mới thay đổi cái cũ. Sự phát triển này chính là kết quả của một sự thay đổi dần dần về lượng dẫn đến cho sự thay đổi về chất.

sự khác biệt giữa tăng trưởng và phát triển


SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TĂNG TRƯỞNG VÀ PHÁT TRIỂN

Theo định nghĩa bên trên thì bạn đã phần nào hình dung ra được định nghĩa giữa tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên có nhiều người vẫn còn lầm tưởng về sự khác nhau giữa hai khái niệm này. Sự tăng trưởng là một phần của sự phát triển. Chúng tôi xin đưa ra được những điểm khác biệt chính của sự tăng trưởng và phát triển.

 • Biểu hiện:

Sự tăng trưởng: Về cơ bản chúng có đề cập đến sự gia tăng về kích thước cũng như số lượng.

Sự phát triển: Sự phát triển đề cập đến những thay đổi một cách tổng thể bao gồm việc tăng trưởng và cải thiện hoàn cảnh.

 • Do lường:

Sự tăng trưởng: thường sẽ có những thước đo nhất định cho những biểu hiện cụ thể.

Sự phát triển: Thường có một biểu hiện cụ thể có biện pháp định tính khác nhau.

Có thể nói sự tăng trưởng và phát triển sẽ đều liên quan đến sự thay đổi một cách tích cực hoặc gia tăng.

Ở doanh nghiệp thì sự tăng trưởng chính là căn cứ để gia tăng mức thu nhập cho nhân viên. Trong khi để phát triển chính là sự cải thiện môi trường làm việc thông qua cải tiến văn hóa và sáng kiến Phúc lợi xã hội.


Mặc dù nhiều người cho rằng tăng trưởng và phát triển là như nhau, nhưng có một sự khác biệt đáng kể giữa tăng trưởng và phát triển. Hy vọng với những chia sẻ ít ỏi trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn hiểu hơn được về tăng trưởng và phát triển, sự khác nhau giữa chúng

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!