Chi phí biến đổi là gì? Đặc điểm và cách phân loại chi phí biến đổi

0
SHARES
21
VIEWS

Trong môi trường kinh doanh các tổ chức, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các thay đổi không ngừng của thị trường. Những biến đổi đó thường tạo ra các chi phí biến đổi khác nhau ảnh hưởng đến hiệu quả của doanh nghiệp. Vậy chi phí biến đổi là gì ? Những tác động của chúng đến doanh nghiệp và cách sử dụng chúng thật hiệu quả. Cùng đọc bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời

chi phí biến đổi là gì


CHI PHÍ BIẾN ĐỔI LÀ GÌ?

Chi phí biến đổi tiếng Anh là Variable cost chính là mức chi phí thay đổi theo tỷ lệ với mức sản xuất hoặc doanh thu bán hàng. Khi mức sản xuất hoặc doanh thu bán hàng tăng thì chi phí biến đổi cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

Các chi phí biến đổi được tổng hợp lại trong đó thường bao gồm có chi phí lao động trực tiếp, tiền hoa hồng bán hàng cũng như các chi phí vận chuyển hay marketing khác.

Chi phí biến đổi chính là một thành phần quan trọng trong tòan bộ chi phí kinh doanh. Chúng thường được kiểm soát đều để điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình từng giai đoạn khác nhau.

chi phí biến đổi là gì


NHỮNG YẾU TỐ CÓ THỂ TÁC ĐỘNG ĐẾN VỚI CHI PHÍ BIẾN ĐỔI

Sau đây là những kiến thức có thể tác động đến với chi phí biến đổi là gì :

 • Giá nguyên vật liệu: Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí biến đổi của bạn. Yếu tố giá nguyên vật liệu luôn có sự biến đổi quanh thị trường ảnh hưởng đến tổng chi phí biến đổi của doanh nghiệp bạn.
 • Chi phí lao động: Đây là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến chi phí biến đổi. Một khi số lượng lao động trực tiếp cần thiết để sản xuất hoặc bán hàng thì chi phí biến đổi sẽ gia tăng theo.
 • Chi phí vận chuyển: Đây là một trong những loại chi phí có ảnh hưởng đến chi phí biến đổi tổng của doanh nghiệp. Với từng địa điểm khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau.
 • Mức độ sản xuất hoặc doanh thu bán hàng: Yếu tố này là một yếu tố khá quan trọng có ảnh hưởng lớn đến chi phí biến đổi. Một khi doanh thu bán hàng tăng lên các chi phí biến đổi cũng tăng lên theo đó.
 • Các yếu tố khác: một số các yếu tố khác nhau như chi phí thuê mặt bằng, chi phí quảng cáo, chi phí bảo trì trang thiết bị. Chúng có ảnh hưởng khá lớn đến chi phí biến đổi khác nhau.

Một khi bạn quản lý chi phí biến đổi một cách cực kì hiệu quả bạn cần phải xem xét kỹ các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí này và tìm cách kiểm soát chi phí để tối ưu hóa lợi nhuận.


DẶC ĐIỂM CỦA CHI PHÍ BIẾN ĐỔI

 • Biến phí có sự thay đổi theo sự thay đổi ở mức độ họat động trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp.
 • Biến phí đơn vị thường là biến phí được đưa ra để sản xuất ra được một đơn vị sản phẩm không thay đổi khi mức độ hoạt động nào đó thay đổi.
 • Biến phí không phát sinh khi hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp bằng 0

PHÂN LOẠI CHI PHÍ BIẾN ĐỔI TRONG DOANH NGHIỆP

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì với mỗi loại hình kinh doanh khác nhau họ sẽ phân chia ra các loại chi phí khác nhau. Tuy nhiên thường sẽ phân chia như sau:

 • Chi phí sản xuất biến đổi: Đây là loại chi phí có liên quan trực tiếp đến sản xuất thường bao gồm các chi phí lao động, chi phí nguyên vật liệu, chi phí bảo trì vv
 • Chi phí bán hàng và phân phối biến đổi: Đây chính là một loại chi phí có thấy đổi khá tương ứng với lượng hàng hóa cũng như dịch vụ được bán và phân phối. Như chi phí vận chuyển hay hoa hồng trong tháng.
 • Chi phí quản trị biến đổi: Đây là một loại chi phí chi trả cho những dịch vụ tư vấn, chi phí quản lý dự án vv.
 • Chi phí tài chính biến đổi: Đây là loại chi phí này có liên quan đến việc bạn tài trợ cho các hoạt động kinh doanh và có thể thay thế tùy vào số lượng vốn bạn được mượn. Có thể là các khoản vay lãi trả cho ngân hàng

chi phí biến đổi là gì


PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN CHI PHÍ BIẾN ĐỔI

Để có thể gia tăng hiệu quả hoạt động và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Bạn cần phải biết tối ưu được các loại chi phí biến đổi này để được hiệu quả nhất.

Để cải thiện hiệu quả chi phí biến đổi bạn cần tối ưu hóa quá trình sản xuất và cắt giảm lãng phí. Cụ thể chúng có thể như sau:

 • Tối ưu hóa hoạt động sản xuất: Đây là cách trực tiếp giúp cắt giảm chi phí biến đổi trực tiếp. Chúng thường bao gồm việc giảm thời gian và gia tăng hiệu suất lao động để sản xuất ra sản phẩm.
 • Phân bổ chi tiêu một cách hiệu quả: Đây chính là việc bạn và nhóm kinh doanh của mình cần làm việc với nhà cung cấp để đàm phán đưa ra một mức phí tốt cho những lần mua hang sắp tới. Việc đàm phán thương lượng tốt sẽ giúp bạn giảm được tối đa chi phí nguyên liệu.
 • Giảm lãng phí: Việc lãng phí trong hoạt động sản xuất kéo theo chi phí biến đổi sẽ tăng lên khá nhiều. Chính vì thế mà bạn cần áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất để giúp quản lý chất lượng được tốt hơn đồng thời giảm tối đa chi phí biến đổi trong tương lai. Một số phương pháp mà chúng tôi muốn giới thiệu đó có thể áp dụng như phương pháp Lean Manufacturing hay Six Sigma.
 • Sử dụng công nghệ: Để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh thì việc áp dụng công nghệ, máy móc tiên tiến chính là một cách giúp bạn và doanh nghiệp quản lý tốt được một hệ thống sản xuất đồng thời gia tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm. Điều này khiến chi phí biến đổi trong dài hạn giảm đáng kể.

chi phí biến đổi là gì

 • Quản lý kho: Một lượng hàng hóa tồn kho trong doanh nghiệp nếu không được quản lý đúng cách có thể khiến nguồn vốn của bạn bị ảnh hưởng. Điều này cũng dẫn đến các chi phí quản lý gia tăng lên do đó duy trì mức độ tồn kho được tối ưu có thể giúp bạn tiết kiệm được chi phí biến đổi hiệu quả hơn.

Lưu ý rằng, doanh nghiệp bạn cần đảm bảo rằng chất lượng sản phẩm và mức độ hài lòng của khách hàng không bị ảnh hưởng.


CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHI PHÍ BIẾN ĐỔI

Sự tiến bộ của khoa học Kỹ thuật công nghệ

Trong thời đại hiện nay việc ra đời công nghệ mới thay thế công nghệ cũ ngày một diễn ra nhanh chóng. Máy móc thiết bị hiện đại giúp con người hoạt động hiệu quả hơn đồng thời làm quá trình công nghệ hóa theo hướng chuyên môn hóa đồng thời nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm sản xuất ra.

Công nghệ mới khiến bạn hạ thấp các chi phí về tiền lương, tiền công cũng như giúp giảm thiểu chi phí ở mức tiêu hao nguyên vật liệu sản xuất chính là 2 khoản mục chi phí biến đổi khá phổ biến.

Bên cạnh đó, việc mua sắm trang thiết bị, dây chuyền hiện đại đòi hỏi nguồn lực tài chính để đầu tư lớn, chi phí khấu hao lớn làm tăng khoản chi phí cố định của doanh nghiệp.

Yếu tố tổ chức quản lý tài chính, quản lý chi phí trong doanh nghiệp:

Như bạn biết được thì để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả thì việc quản lý tốt các nguồn chi phí trong doanh nghiệp là cực kì hiệu quả. Một hệ thống quản lý tài chính và chi phí có hiệu quả không chính là một yếu tố tác động mạnh mẽ đến chi phí nói chung và chi phí biến đổi nói riêng trong doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp, tổ chức cũng như quản lý vốn một cách chặt chẽ, giúp xây dựng cơ chế quản lý tài chính được hợp lý cũng sẽ góp phần hạn chế tình trạng tổn thất và thất thoát trong quá trình sản xuất.

chi phí biến đổi là gì

Yếu tố tổ chức sản xuất và sử dụng lao động:

Dù bất kì tổ chức nào thì yếu tố con người là một trong những linh hồn và có vai trò quyết định. Lực lượng lao động trong doanh nghiệp có mạnh thì tổ chức mới phát triển mạnh. Chính vì thế cần tổ chức lao động phù hợp và hiệu quả sẽ giúp phát huy được thế mạnh của người lao động trong doanh nghiệp và góp phần khuyến khích thúc đẩy sản xuất nâng cao năng suất lao động cho mình.

Bên cạnh đó, biến phí và định phí trong doanh nghiệp còn có thể bị chi phối bởi sự biến động giá cả trên thị trường, các yếu tố bất thường như thiên tai, dịch bệnh…

>>> Chi phí tài chính là gì? Ý nghĩa của chi phí tài chính

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!