Cấu trúc cấp cao (HLS) là gì ?

1
SHARES
499
VIEWS

Kể từ khi ISO 50001:2018 được công bố, tất cả các tiêu chuẩn ISO chính hiện nay đều dựa trên Cấu trúc Cấp cao, viết tắt là HLS. Được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2012, HLS đã trở thành cấu trúc chung của tất cả các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO sửa đổi hoặc mới ban hành, với nhiều tác động tích cực, đặc biệt là đối với hệ thống tích hợp.

Cấu trúc cấp cao (HLS) – Cấu trúc chung cho hệ thống quản lý

Cấu trúc cấp cao (HLS) viết tắt bởi cụm từ High-level synthesis Đây là cấu trúc được áp dụng cho tất cả các hệ thống quản lý để giúp doanh nghiệp có thể triển khai tiêu chuẩn một cách dễ dàng hơn và thuận tiện áp dụng tích hợp nhiều tiêu chuẩn trong một hệ thống nếu cần thiết.

Cấu trúc cấp cao: tổng quan

 • Phạm vi
 • Tài liệu tham khảo chuẩn mực: cả hai phần đều bao gồm cách diễn đạt tiêu chuẩn cụ thể và xác định các mục tiêu
 • Các thuật ngữ và định nghĩa: tham chiếu đến các thuật ngữ chung được hiển thị trong Phụ lục SL, cũng như tất cả các thuật ngữ cụ thể cho tiêu chuẩn
 • Bối cảnh của tổ chức: hiểu các mối quan tâm bên trong và bên ngoài, nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm có liên quan, hệ thống quản lý và phạm vi của nó
 • Lãnh đạo: trách nhiệm và cam kết của lãnh đạo cao nhất, chính sách, vai trò của tổ chức, trách nhiệm và quyền hạn
 • Lập kế hoạch: các hành động để giải quyết các rủi ro và cơ hội, các mục tiêu chất lượng và lập kế hoạch để đạt được chúng
 • Hỗ trợ: các nguồn lực cần thiết, năng lực, nhận thức, giao tiếp và thông tin dạng văn bản
 • Vận hành: lập kế hoạch và kiểm soát hoạt động
 • Đánh giá hiệu quả hoạt động: giám sát, đo lường, phân tích và đánh giá, đánh giá nội bộ, xem xét của lãnh đạo
 • Cải tiến: sự không phù hợp và hành động khắc phục, cải tiến liên tục

Với cách tiếp cận này, ISO cũng dự định đảm bảo việc sử dụng tiêu chuẩn hóa các văn bản, thuật ngữ và định nghĩa cốt lõi. Hơn thế nữa, các yêu cầu cơ bản chung thúc đẩy sự tích hợp trong một tổ chức. Điều này giữ cho hệ thống quản lý tinh gọn và hiệu quả, mà không ảnh hưởng đến hiệu lực và việc đáp ứng các nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm. Các thuật ngữ chính khác là định hướng quy trình và cách tiếp cận dựa trên rủi ro.

Cả cấu trúc thống nhất và thuật ngữ đều không thể hiện bất kỳ nhược điểm nào đối với một tổ chức sử dụng hệ thống quản lý tích hợp với một cấu trúc chung. Trên thực tế, mục đích của HLS là tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp các yêu cầu từ các tiêu chuẩn khác nhau vào mọi ngóc ngách của một tổ chức – điều mà không phải lúc nào cũng dễ thực hiện cho đến nay. Trong khi đó, không có lý do hoặc yêu cầu nào đối với cấu trúc hoặc thuật ngữ được áp dụng cho thông tin dạng tài liệu của một tổ chức. ISO 9001:2015 bao gồm hai Phụ lục cung cấp thông tin không có yêu cầu nhưng rất được khuyến khích đọc:

Phụ lục A: Làm rõ cấu trúc, thuật ngữ và khái niệm mới

Phụ lục B: Các tiêu chuẩn quốc tế khác về quản lý chất lượng và hệ thống quản lý chất lượng

MỘT SỐ CẤU TRÚC CẤP CAO THƯỜNG GẶPƯU ĐIỂM CỦA CẤU TRÚC CẤP CAO HLS LÀ GÌ ?

Áp dụng một số tiêu chuẩn trong một hệ thống quản lý tích hợp, chẳng hạn như quản lý chất lượng và thông tin bảo mật, đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Đặc biệt là khi yêu cầu cơ bản của tất cả các tiêu chuẩn áp dụng có đã được thực hiện, nghĩa là: tích hợp hoàn toàn các yêu cầu tiêu chuẩn tương ứng trong quản lý hiện tại hệ thống, và do đó trong các quy trình kinh doanh chung của một tổ chức.

 • “HLS: sự phát triển của một cấu trúc cơ bản chung được coi là một cột mốc quan trọng trong việc tiêu chuẩn hóa của hệ thống quản lý. ”
 • Cấu trúc Cấp cao (HLS) là một cách chuẩn hóa để soạn thảo các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO trong tương lai.
 • Cấu trúc Cấp cao (HLS) là một cách chuẩn hóa để soạn thảo các tiêu chuẩn hệ thống quản lý ISO trong tương lai. Nó được định nghĩa trong Phụ lục SL của Chỉ thị ISO / IEC, Phần 1. Tất cả các tiêu chuẩn mới phải tôn trọng và chia sẻ một cốt lõi nhất quán chung:
 • Một cấu trúc chung chung (mục lục): các chương, số điều và tiêu đề chương, điều hoặc khoản giống hệt nhau, v.v.
 • Văn bản giới thiệu cho các bài báo giống hệt nhau
 • Từ ngữ giống hệt nhau cho các yêu cầu giống nhau
 • Các thuật ngữ phổ biến và định nghĩa cốt lõi
 • Các đặc tính và yêu cầu cụ thể của từng tiêu chuẩn được đưa vào cấu trúc này trong các chương thích hợp. Việc tiêu chuẩn hóa này nhằm mục đích thúc đẩy tính tương thích giữa các tiêu chuẩn hệ thống quản lý khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp và thực hiện chúng bởi các tổ chức được chứng nhận.

Trên đây là những chia sẻ về Cấu trúc cấp cao (HLS) là gì ? cùng những ưu điểm của Cấu trúc cấp cao (HLS) cho việc áp dụng tích hợp với các hệ thống với nhau trong doanh nghiệp. Đón đọc những thông tin hữu ích của diendaniso.com để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!