Biện pháp SPS là gì ? Biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật

1
SHARES
244
VIEWS

Khi các hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam với các liên minh kinh tế lớn được kí kết thì các rào cản thuế quan được dần dần xóa bỏ và kéo theo các hàng rào phi thuế quan được dựng lên khá nhiều. Bên cạnh các rào cản kĩ thuật TBT được nhiều người nhắc đến thì các nước còn có những biện pháp vệ sinh dịch tễ (SPS) cũng được nói đến nhiều. Bài viết này diendaniso.com sẽ giới thiệu cho bạn về biện pháp SPS và những nội dung cơ bản.

Biện pháp SPS (Sanitary and Phytosanitary Measures) có nghĩa là biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật. Đây là biện pháp bao gồm tất cả các luật, nghị định, quy định, điều kiện và các yêu cầu bắt buộc có tác động đến thương mại quốc tế nhằm bảo vệ cuộc sống, sức khỏe cũng như vật nuôi động vật hay thực vật thông qua việc bảo đảm an toàn thực phẩm ngăn chặn các bệnh có nguồn gốc từ động vật hay thực vật.

Biện pháp SPS bao gồm các yêu cầu về chất lượng, quy trình đóng gói, bao bì, cách lấy mẫu, phương pháp thống kê cùng với phương thức vận chuyển động vật hay thực vật. Nhằm tạo ra khuôn khổ pháp lý cho vấn đề này, WTO cũng đã ban hành Hiệp định SPS.

Với tiến trình tự do hóa thương mại cùng với các công cụ bảo hộ truyền thống dần như thuế quan dần dần được gỡ bỏ nên các hàng rào phi thuế quan được xây dựng lên ngày một nhiều. Trong số đó coa các hàng rào TBT và SPS sẽ trở nên có hiệu quả hơn. Theo đó, việc bị các nước lạm dụng ngày càng trở nên phổ biến, phức tạp hơn nhằm bảo hộ sản xuất trong nước, gây khó khăn cho hàng hóa nhập khẩu.


MỘT SỐ QUY ĐỊNH THƯỜNG GẶP VỀ SPS

Một số SPS thường gặp của các nước châu âu đặt ra cho sản phẩm hàng hóa nhập khẩu vào thị trường của họ. Thông thường sẽ tập trung vào những quy định về mức tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm và các chất nguy hại khác.

* Quy định về vệ sinh thực vật và an toàn thực phẩm

– Các mặt hàng rau quả phải đáp ứng tất cả quy định chung về thực phẩm theo Luật Thực phẩm tổng hợp của EU (EU General Food Law), luật này cũng có các yêu cầu về truy nguyên nguồn gốc. Các loại thực vật và các sản phẩm thực vật, kể cả rau quả có xuất xứ từ những khu vực không xác định được, bị nhiễm sinh vật gây hại sẽ không được phép nhập khẩu vào EU.

– RASFF: Hệ thống này giúp các nước EU trao đổi thông tin về các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe người tiêu dùng và thực hiện các biện pháp cần thiết tiếp theo.

– Quy định về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của EU (HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) là quy định bắt buộc mang tính pháp lý đối với những nhà chế biến thực phẩm, trong đó có rau quả đã qua chế biến. HACCP đưa ra 7 nguyên tắc cần phải thực hiện nhằm ngăn chặn các mối nguy hại trong quá trình sản xuất ra thành phẩm.

Biện pháp SPS là gì

Đối với rau quả tươi, EU thường yêu cầu người XK phải có giấy chứng nhận về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) hay các chứng nhận an toàn thực phẩm khác. Ngoài đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, GlobalGAP còn liên quan tới đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường và xã hội thông qua giảm lượng hóa chất sử dụng, có trách nhiệm về sức khỏe và an toàn lao động. GlobalGAP được phát triển từ EurepGAP. Phạm vi EurepGAP gồm: sản xuất quả, rau, khoai tây, salad, hoa cắt cành và gia súc chăn nuôi.

– Bên cạnh đó chính sách an toàn thực phẩm của EU cũng có đưa ra những tiêu chí về nhiễm vi khuẩn trong thực phẩm (thực phẩm có mang vi sinh vật, độc tố, chất chuyển hóa của nó). Quy định về dư lượng tối đa chất gây ô nhiễm trong sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm cụ thể.

Về các yêu cầu về bao gói sản phẩm thực phẩm thì EU cũng có quy định nhằm ngăn ngừa với những sự biến đổi không cho phép trong thành phần của thực phẩm.

* Quy định về mức tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

Với những sản phẩm hoa quả nhập khẩu vào EU cần tuân thủ quy định về giới hạn mức tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (MRL). Quy định có yêu cầu nghiêm ngặt những sản phẩm đó không sử dụng lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức có thể gây hại cho người tiêu dùng.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!