Tiêu chuẩn GlobalGAP là gì? Các yêu cầu và lợi ích của thực hành GlobalGAP

0
SHARES
406
VIEWS

Bên cạnh tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt VietGAP quen thuộc tại Việt Nam thì trên thế giới từ lâu đã áp dụng bộ tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt khác là GlobalGAP. Đây là bộ tiêu chuẩn nhằm giúp người sản xuất có ý thức hơn trong việc sản xuất nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm tốt.

Tại Việt Nam bộ tiêu chuẩn GlobalGAP được áp dụng ngày một nhiều và đã mang lại thành công lớn cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

tiêu chuẩn GlobalGAP

TIÊU CHUẨN GLOBALGAP LÀ GÌ ? 

Bộ tiêu chuẩn GlobalGap được viết tắt của (Global Good Agricultural Practice). Đây có nghĩa là Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Đây chính là một bộ tiêu chuẩn có tập hợp các biện pháp kỹ thuật về thực hành nông nghiệp tốt, được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch cho các loại nông sản trên phạm vi toàn cầu.

Tiêu chuẩn GlobalGAP có bao hàm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi thành phẩm và rời khỏi trang trại đến tay người tiêu dùng khắp nơi.

NOTE: 

 • Global GAP là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Global Good Agricultural Practice.
 • Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practices – GAP) là tập hợp các tiêu chí do tổ chức, quốc gia, nhóm quốc gia ban hành hướng dẫn người sản xuất áp dụng nhằm bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo vệ môi trường và sức khỏe, an sinh xã hội cho người lao động.

Tiêu chuẩn Global GAP (Global Good Agricultural Practice) là tiêu chuẩn được áp dụng trong cả trồng trọt, chăn nuôithủy sản rất phổ biến tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam. Đây cũng là tiêu chuẩn để giúp các doanh nghiệp, các HTX sản xuất nông nghiệp nhỏ có thể tiếp cận thị trường toàn cầu.

Global GAP là một tiêu chuẩn tự nguyện với mục tiêu là xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững trên toàn cầu. Tiêu chuẩn Global GAP bao gồm các tiêu chuẩn trong toàn bộ quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại là thức ăn, giống, thuốc chữa bệnh và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi ra thành phẩm và xuất bán ra thị trường. Global GAP trồng trọt là Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu áp dụng trong lĩnh vực trồng trọt.

NGUỒN GỐC CỦA TIÊU CHUẨN GLOBALGAP 

Bộ tiêu chuẩn GlobalGAP được bắt nguồn từ các nước phát triển sớm tại Châu Âu. Những nước công nghiệp phát triển sớm này có đời sống vật chất và tinh thần cao khiến cho những yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm được quan tâm rất lớn. Chính vì thế mà ngay từ những năm 90 thì một nhóm những nhà bán buôn bán lẻ gọi tắt là REP – (Retailer Produce Working Group) đã có những sáng kiến xây dựng nên một bộ các tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) nhằm làm tăng sự tin tưởng của khách hàng và người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn thông qua việc áp dụng GAP của các nông trại và nhà sản xuất. Dần dần các tiêu chuẩn GAP này được áp dụng ngày một rộng rãi và đến năm 1997 thì bộ tiêu chuẩn EurepGAP được ban hành đầu tiên tại Châu Âu và lan rộng ra khắp thế giới.

Sau đó đến ngày 7 tháng 9 năm 2007 Bộ tiêu chuẩn EurepGAP chính thức được đổi tên thành GlobalGAP.

Sản phẩm đạt tiêu chí GlobalGAP dễ tiêu thụ, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nhưng bao gồm nhiều tiêu chí khó thực hiện. Chính vì vậy, hiện nay, một số nước đã dựa trên GlobalGAP để xây dựng bộ tiêu chuẩn riêng để phù hợp với tình hình sản xuất và nhu cầu tiêu dùng tại địa phương. Tại Việt Nam đã xây dựng hàng loạt quy trình, quy phạm thực hành sản xuất tốt (VietGAP) trong ngành nông nghiệp từ năm 2008.

tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt

MỤC TIÊU VÀ Ý NGHĨA CỦA GLOBALGAP

Các mục tiêu chính của Global GAP là gì?

 • Mục tiêu đạt được mức độ an toàn cao, truy xuất rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm
 • GlobalGAP giúp đa dạng sinh học và thân thiện với môi trường
 • Điều kiện làm việc, an toàn lao động và sức khỏe của người trực tiếp sản xuất
 • Bảo vệ môi trường sống của muôn loài

Những sản phẩm nông sản đáp ứng được GlobalGAP nghĩa là được thừa nhận đảm bảo chất lượng trên toàn cầu (được cấp chứng nhận GlobalGAP). Để đạt được chứng nhận này cần phải trải qua một hệ thống kiểm soát vận hành nghiêm ngặt, tối ưu, và phải tốn thêm một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên một khi sản phẩm của bạn đạt chuẩn theo các yêu cầu của GlobalGAP đưa ra thì những sản phẩm được chứng nhận sẽ dễ dàng tiêu thụ, dễ dàng lưu hành ở moi thị trường trên thế giới; ở một số nước, sản phẩm đạt tiêu chuẩn sẽ cho lợi nhuận cao hơn sản phẩm thông thường cùng loại.

ĐIỀU KIỆN CỦA TIÊU CHUẨN GLOBALGAP

Được các nhà bán lẻ trên khắp thế giới đóng góp nên tiêu chuẩn GlobalGAP có rất nhiều yêu cầu và điều kiện liên quan theo từng nhóm ngành khác nhau. Hiện nay globalGAP có 252 tiêu chuẩn, bao gồm:

 • 36 tiêu chuẩn bắt buộc phải tuân thủ đúng 100%,
 • 127 tiêu chuẩn có thể tuân thủ đến mức 95%.
 • 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP là sản phẩm khi được đem bán hay lưu hành trên thị trường phải đảm bảo được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để khách hàng có thể tìm hiểu được nguồn gốc.

Để đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, người sản xuất, thu hoạch, chế biến, tiêu thụ phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm trong suốt vòng đời sản phẩm từ khâu gieo trồng từ nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và lưu trữ.

Những người có liên quan trong vòng đời sản phẩm từ người chăn nuôi trồng trọt đến người chế biến đóng gói cho đến người bán hàng cần phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất đến khi thu hoạch và bảo quản. Nhằm phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm, hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép, có thể truy xuất nguồn gốc nhanh chóng, chính xác và chi tiết.


LỢI ÍCH KHI ĐẠT TIÊU CHUẨN GLOBALGAP 

Khi các nhà sản xuất áp dụng tốt các yêu cầu của GlobalGAP đưa ra và cam kết tuân thủ và duy trì thì sản phẩm có được chứng nhận GlobalGAP và có cơ hội được xuất khẩu sang các thị trường trong và ngoài nước. Có được chứng nhận GlobalGAP như một tấm vé thông hành giúp sản phẩm của các nhà sản xuất được khách hàng đón nhận và tin tưởng.

Tiêu chuẩn GLOBALGAP đang được thực hiện trên 3 lĩnh vực trong sản xuất nông nghiệp gồm: trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Nhờ GlobalGAP giúp doanh nghiệp tạo ra được các sản phẩm an toàn và chất lượng giúp bảo vệ sức khỏe người sử dụng.
 • Nhờ GlobalGAP giúp doanh nghiệp chứng minh với khách hàng về việc các sản phẩm được sản xuất tuân theo phương pháp thực hành nông nghiệp tốt, gia tăng độ tin cậy cho khách hàng.
 • Nhờ tuân thủ tốt các yêu cầu của tiêu chuẩn mà sẽ giúp giảm thiểu được tối đa rủi ro ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp khi đưa những sản phẩm vào thị trường.
 • Xây dựng được các quy trình và hoạt động quản lý nông trại, cũng như nắm bắt tình hình về đường đi của sản phẩm.
 • Nhờ có GlobalGAP mà sẽ giúp bạn nâng cao ý thức người sản xuất trong việc tạo ra sản phẩm tốt, bảo vệ môi trường và đảm bảo lợi ích xã hội.
 • Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được thừa nhận trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là dễ dàng được chấp nhận ở những thị trường khó tính như EU, Nhật Bản, Mỹ…

Lợi ích đối với người tiêu dùng

 • Nhờ áp dụng GlobalGAP mà người tiêu dùng giờ có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm mà họ sử dụng bao gồm thông tin doanh nghiệp sản xuất một cách rõ ràng, chính xác.
 • Nhờ dấu hiệu globalGAP mà người tiêu dùng dễ dàng mua được những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng tốt và an toàn cho sức khỏe.
 • Nâng cao được nhận thức của người tiêu dùng toàn cầu về việc sử dụng và chọn sử dụng các sản phẩm chất lượng cao và an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày một cao hơn. Chứng nhận GLOBALGAP được xem là một tiêu chuẩn đáng tin cậy trong việc chứng minh tính an toàn và bền vững của nguồn gốc thực phẩm sản xuất từ nông trại.
 • Phần lớn các nhà bán lẻ trên thị trường hiện nay đều yêu cầu một số tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững. Do vậy các doanh nghiệp sản xuất đã và đang áp dụng thực hiện tiêu chuẩn GLOBALGAP trong nuôi trồng các sản phẩm nông nghiệp của mình, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và dễ dàng cạnh tranh với những sản phẩm khác cùng loại trên thị trường.

THỰC HÀNH THEO GLOBALGAP NHƯ THẾ NÀO ?

Để áp dụng thành công bộ tiêu chuẩn toàn cầu GlobalGAP cần bám sát vào các yêu cầu của tiêu chuẩn để thực hiện cho đúng. Trong bộ tiêu chuẩn này có yêu cầu các nhà sản xuất, trang trại cần phải thiết lập một hệ thống các yêu cầu về nhà xưởng, trang trại phù hợp và có một hệ thống nội bộ để kiểm tra, giám sát và phòng ngừa các mối nguy qua từng giai đoạn. Từ những khâu bao gồm: chuẩn bị đất, canh tác, thu hoạch, sơ chế chế biến, lưu trữ.

Global Good Agricultural Practice

Một số lưu ý khi thực hành Global GAP:

 • Nguồn đất cần phải làm sạch trước khi gieo trồng. Nguồn nước cần đảm bảo phải sạch sẽ không bị ô nhiễm.
 • Nguồn gốc giống cây trồng cần phải được chọn lựa kỹ càng đảm bảo sạch bệnh và có chất lượng tốt nhất. Việc này giúp cho năng suất sau này tăng cao hơn và không mắc bệnh hại sau này.
 • Nguồn Phân bón và thuốc bảo vệ thực vật gieo trồng cũng được quy định rất khắt khe trong tiêu chuẩn này. Cần phải đảm bảo sử dụng những nguồn thuốc bảo vệ thực vạt được tốt hơn và được phép có trong danh mục. Hiện nay các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón ưa chuộng sử dụng có nguồn gốc hữu cơ nên rất an toàn cho người sử dụng và không gây hại cho môi trường.
 • Để áp dụng tốt GlobalGAP thì cần chú trọng vào nguồn gốc của giống cây trồng và vật nuôi. Trong cả quá trình nuôi trồng thì người trồng phải ghi chép về toàn bộ quá trình sản xuất từ khâu chọn giống, trồng đến khi thu hoạch và bảo quản sau thu hoạch.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *