Phương thức sản xuất là gì?

0
SHARES
16
VIEWS

Trong lịch sử phát triển loài người ở mỗi giai đoạn con người sẽ có những cách thực hiện quá trình sản xuất vật chất. Đó tạo nên phương thức sản xuất gắn liền với các quy luật vận động, phát triển khách quan của xã hội. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm phương thức sản xuất cùng đặc điểm và các phương thức sản xuất khác nhau.

phương thức sản xuất là gì


KHÁI NIỆM PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT

Phương thức sản xuất hay tiếng anh là Manufacturing Production. Đây chính là những phương pháp làm thế nào để chế tạo ra và sản xuất hàng hóa một cách hiệu quả nhất để đem bán từ những nguyên vật liệu có sẵn.

Trong thời đại ngày nay phương thức sản xuất sẽ tồn tại 3 dạng phổ biến:

  • Sản xuất để lưu kho (MTS)
  • Sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO)
  • Sản xuất để lắp ráp (MTA)

Với những phương thức như vậy có thể có lợi thế cũng như bất lợi về chi phí lao động cùng với việc kiểm soát lượng hàng tồn kho cùng những khoản chi phí khác như chi phí chung, chi phí điều chỉnh cũng như tốc độ sản xuất và cộng với việc lắp đầy đơn đặt hàng.

NGUỒN GỐC PHÁT TRIỂN CÁC PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT

Theo định nghĩa của Mac-Lenin có đưa ra khái niệm phương thức sản xuất chính là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất ở những giai đoạn lịch sử nhất định của xã hội loài người.

Theo đó với mỗi thời kì nhất định của xã hội loài người thì phương thức sản xuất chính là cách thức con người thực hiện quá trình sản xuất vật chất.


ĐẶC ĐIỂM CỦA PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT

Cụm từ Manufacturing Production của phương thức sản xuất bản thân đã có 2 vế là chế tạo Manufacturing và sản xuất Production.

Trong khi chế tạo Manufacturing bao gồm những công việc chế tạo và lắp ráp các thành phần tạo ra thành phẩm để bán trên qui mô lớn. Một số những phương pháp ở đây có bao gồm sức lao động của con người và máy móc cùng những quá trình sinh học và hóa học để có thể biến những nguyên liệu thô thành hàng hóa và thành phẩm.

Trong khi đó sản xuất Production có phạm vi rộng hơn mang ý nghĩa các qui trình và kĩ thuật được sử dụng nhằm chuyển đổi các nguyên liệu thô hay bán thành phẩm để thành những sản phẩm hoặc dịch vụ có sử dụng hoặc không sử dụng máy móc.

phương thức sản xuất

Các nhà sản xuất cần kết hợp các phương thức sản xuất của công ty với nhu cầu và mong muốn của thị trường, các nguồn lực sẵn có, khối lượng đặt hàng và qui mô, sự thay đổi theo mùa trong nhu cầu, chi phí chung và rất nhiều các yếu tố khác cần kết hợp.


NHỮNG LOẠI PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT

Trong quá trình sản xuất hiện đại có sự nảy sinh ra nhiều phương thức sản xuất khác nhau phù hợp với thời kì phát triển hiện đại. Một số phương thức sản xuất có thể liệt kê ra đó chính là:

  • Sản xuất theo đơn đặt hàng

Đây là phương thức sản xuất được áp dụng nhiều hiện nay. Chúng còn được với tên gọi MTO- Make to order. Khi có một nhu cầu đặt hàng từ phía khách hàng thì nhà sản xuất sẽ tiến hành sản xuất theo đúng các thông số kĩ thuật của họ. Việc này sẽ giúp nhà sản xuất giảm bớt gánh nặng hàng tồn kho tuy nhiên thời gian chờ của khách hàng có thể lâu hơn.

  • Sản xuất để lưu kho

Phương thức sản xuất thứ 2 thường được sử dụng ở đây chính là sản xuất để lưu kho – MTS hay make to stock. Trong phương thức sản xuất này thì người quản lí sẽ dựa vào dự báo nhu cầu sản xuất theo các phân tích thống kê theo từng thời kì để sản xuất theo số lượng dự đoán. Ví dụ như bạn có thể dự đoán nhu cầu về số lượng hàng hóa như bia rượu vào dịp tết để lên kế hoạch sản xuất.


Có thể nói phương thức sản xuất chính là cách thức sản xuất theo từng thời kì phát triển loài người. Với thời kì sản xuất hiện đại này thì các phương thức sản xuất sẽ có những nâng cấp cho phù hợp nhằm phát triển doanh nghiệp sản xuất và giảm tối thiểu lượng hàng tồn kho.

>> Xem thêm: Những công cụ sản xuất tinh gọn trong LEAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *