Tuyên Quang áp dụng hệ thống quản lý ISO vào hoạt động của cấp xã

0
SHARES
7
VIEWS

Theo thông báo của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Tuyên Quang thì hiện nay toàn tỉnh đã có nhiều địa phương cho áp dụng hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại các cấp xã bước đầu đã mang lại hiệu quả tốt.


Nhờ đề tài khoa học công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hoạt động xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND cấp xã, góp phần nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh Tuyên Quang” và mới được tiến hành nghiệm thu.

Trên địa bàn 7 huyện và thành phố, tổng hợp cũng như xử lý, phân tích những số liệu cũng như đánh giá thực trạng xây dựng cũng như duy trì và cải tiến Hệ thống Quản lý CL theo bộ tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đã đưa vào hoạt động của UBND cấp xã và huyện.

iso 9001:2015

Tuyên Quang áp dụng hệ thống quản lý ISO vào hoạt động của UBND xã 

Theo đánh giá của lãnh đạo tỉnh, việc nghiên cứu các giải pháp nâng cao hoạt động xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng là nhiệm vụ cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, nâng cao chỉ số cải cách hành chính của tỉnh.

Trong quá trình thực hiện này thì đơn vị cũng đã thực hiện và cho xây dựng 2 mô hình xây dựng cũng như áp dụng, công bố và duy trì, cải tiến những Hệ thống QLCL theo ISO 9001:2015 tại 10 UBND cấp xã tại một số huyện trong đó điển hình như Yên Sơn, Hàm Yên, Na Hang vv.

Trong đề tài này thì đã xây dựng với 6 báo cáo cùng 7 giải pháp nhằm giúp nâng cao hoạt động xây dựng và áp dụng duy trì hệ thống Quản lý CL theo tiêu chuẩn Quốc gia ISO 9001:2015 vào hoạt động của UBND cấp xã.

Được biết, hiện nay toàn tỉnh Tuyên Quang có 136/138 UBND cấp xã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 (ISO 9001:2015). Qua đó, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong chuẩn hóa quy trình hoạt động, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, đảm bảo chính xác, giảm thời gian, chi phí cho người dân; nâng cao mức độ hài lòng của tổ chức, công dân đối với hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước cấp cơ sở.

Nổi bật nhất trong số đó phải kể đến là UBND xã Tri Phú (Chiêm Hóa) hiện đang áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 đối với 111 thủ tục hành chính thuộc 11 lĩnh vực chuyên môn đã được xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng như: Văn hóa, thể thao; lao động – thương binh và xã hội; dân tộc; tư pháp, hộ tịch; địa chính; tài nguyên, môi trường; thanh tra, khiếu nại, tố cáo; giáo dục đào tạo; nông nghiệp…

Theo UBND xã Hoàng Khai cho biết, qua hơn 2 năm áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2015, quy trình làm việc, giải quyết thủ tục hành chính được chuẩn hóa, hiển thị quá trình giải quyết công việc nội bộ rõ ràng, giúp người đứng đầu thuận lợi để kiểm soát, điều hành và quản lý; hệ thống hồ sơ, tài liệu được lưu trữ, sắp xếp khoa học, giúp cho việc kiểm soát chặt chẽ, tra cứu hiệu quả giúp thời gian giải quyết thủ tục hành chính giảm từ 15-30% so với quy định. Bên cạnh đó, việc niêm yết công khai thủ tục hành chính ở trụ sở giúp các tổ chức, doanh nghiệp, công dân chuẩn bị hồ sơ thủ tục đầy đủ khi cần và thực hiện theo quy trình nên tiết kiệm thời gian giao dịch. Nhờ đó, từ năm 2020 đến nay, 100% hồ sơ được tiếp nhận, xử lý, trả kết quả trước và đúng hẹn, 18% hồ sơ được giải quyết vượt thời gian.

Thông tin thêm về hệ thống tiêu chuẩn này, ông Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết, hệ thống quản lý chất lượng chứng nhận ISO 9001:2015 là phiên bản nâng cấp từ TCVN ISO 9001:2008 với những thay đổi đột phá, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện công vụ; bảo đảm hơn nữa nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ cách làm, rõ thời gian, rõ trách nhiệm trong quy trình giải quyết công việc.

Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 98/KH-UBND ngày 01/11/2018 về triển khai việc chuyển đổi xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO cấp xã, thời gian tới, Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục duy trì, cải tiến ISO 9001:2015; đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ trực tiếp tham gia vào ISO 9001:2015 để đảm bảo hệ thống quản lý chất lượng luôn được vận hành, duy trì liên tục, có hiệu quả. Các xã, phường, thị trấn tiếp tục duy trì hệ thống quản lý chất lượng; nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức về hệ thống quản lý chất lượng, tầm quan trọng của việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO vào hoạt động của UBND xã để mang lại hiệu quả cho công việc, phục vụ công tác cải cách hành chính.

Theo: VietQ.vn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *