Sản xuất theo đơn đặt hàng MTO là gì ?

0
SHARES
527
VIEWS

Hiện nay việc sản xuất sản phẩm cần phải gắn liền với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng. Một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả chính là nắm được thị hiếu của người tiêu dùng và sản xuất ra thứ họ cần từ đó tối ưu được lợi nhuận và hàng tồn kho. Đây chính là triết lý cơ bản của phương pháp sản xuất theo đơn đặt hàng MTO. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về phương thức sản xuất này và lợi ích của MTO trong doanh nghiệp.

MAKE TO ORDER


SẢN XUẤT THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG LÀ GÌ ?

Phương pháp sản xuất theo đơn đặt hàng có tên tiếng anh là make to order – MTO là phương thức thực hiện sản xuất sản phẩm theo đơn đặt hàng. Đây là một chiến lược sản xuất và kinh doanh thường cho phép người tiêu dùng có thể mua các sản phẩm và được tùy chỉnh theo các thông số kỹ thuật của họ.

Nói cách khác dễ hiểu hơn thì phương thức này là kỹ thuật sản xuất trong đó các đơn vị sản xuất chỉ bắt đầu sản xuất sản phẩm sau khi khách hàng đã đặt hàng thành công.

Phương thức sản xuất này phù hợp với các sản phẩm thuộc lĩnh vực chuyên biệt như xây dựng, máy bay vv. Hàng hóa được sản xuất có thể tùy chỉnh được theo các thông số kỹ thuật của khách hàng.

phương pháp sản xuất theo yêu cầu MTO

MTO còn được gọi là chiến lược “Chuỗi cung ứng kéo”. Đây là chiến lược trong đó toàn bộ quá trình sản xuất và lắp ráp phân phối bất kì hàng hóa nào cũng sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu thực tế của người tiêu dùng.


ƯU ĐIỂM VÀ HẠN CHẾ CỦA SẢN XUẤT THEO ĐƠN ĐẶT HÀNG

Phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng cho các doanh nghiệp sản xuất mang lại nhiều ưu điểm riêng và cũng tồn tại một vài nhược điểm của phương thức này mang lại. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của sản xuất MTO

 • Phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng MTO có ưu điểm chính là thực hiện đơn hàng với đặc điểm kỹ thuật sản phẩm chính xác theo yêu cầu của khách hàng. Vì hàng chỉ làm sau khi có order của khách hàng nên sẽ nắm được các thông số đặc trưng của lô hàng đó và sản xuất đúng theo ý khách hàng.
 • Giúp giảm chi phi: Phương thức này giúp giảm chi phí tồn kho. Ngoài ra còn giảm chi phí do tối ưu được nguồn nguyên vật liệu và tiền công sản xuất ra chúng.
 • Làm hài lòng khách hàng với mức độ cao hơn do hiểu và làm đúng so với các yêu cầu của khách hàng. Khách hàng luôn nhận được sản phẩm với độ chính xác cao nhất.

phương pháp sản xuất theo yêu cầu MTO

Hạn chế của sản xuất theo đơn đặt hàng (MTO)

 • Bên cạnh những ưu điểm to lớn của phương thức sản xuất theo đơn đặt hàng MTO thì còn có những mặt hạn chế mà cần lưu ý:
 • Hai mặt hạn chế của phương thức MTO chính là tính kịp thời và chi phí tùy chỉnh. Do hàng hóa sẽ chỉ làm ra sau khi có hàng hóa order từ khách hàng nên hàng sẽ chưa thể có ngay mà cần thời gian sản xuất.
 • Chưa tối ưu được chi phí sản phẩm. Do là hàng đặt theo yêu cầu nên chi phí sản xuất cũng cao hơn các mặt hàng sản phẩm chế tạo sẵn.
 • Tính không thường xuyên: Do hàng hóa được sản xuất tùy vào yêu cầu của khách hàng nên khó có thể xác định rõ khi nào nhu cầu phát sinh. Vì vậy, có thể có những khoảng thời gian doanh thu cao và có những tháng không bán được hàng nào.
 • Thời gian giao hàng dài: Vì sản xuất bắt đầu sau khi nhận được đơn đặt hàng, sản phẩm sẽ đến tay khách hàng sau một thời gian. Hơn nữa, vì phải mất thời gian tùy chỉnh sản phẩm nên thời gian giao hàng có thể lâu hơn.

>>> Xem thêm: Phương thức sản xuất là gì?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!