Lắp ráp theo đơn hàng (Assemble to Order – ATO) là gì?

0
SHARES
164
VIEWS

Việc quản trị sản xuất hiện nay là một việc rất quan trọng để duy trì và phát triển doanh nghiệp. Một trong những phương thức sản xuất hiện đang được áp dụng nhiêu tại các doanh nghiệp hiện nay chính là lắp ráp theo đơn đặt hàng. ATO. Bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn về phương thức sản xuất này và những lợi ích của chúng cho doanh nghiệp.

Lắp ráp theo đơn hàng ato


KHÁI NIỆM LẮP RÁP THEO ĐƠN HÀNG ATO

Lắp ráp theo đơn hàng trong tiếng Anh là Assemble to Order hay ATO. Phương pháp này là một trong những chiến lược sản suất mà trong đó các sản phẩm sẽ do khách hàng đặt được sản xuất nhanh chóng và có thể tùy chỉnh ở một mức độ nhất định Hay cụ thể hơn có nghĩa là Sản xuất phụ kiện trước đến khi có đơn đặt hàng mới tiến hành lắp ráp (đỡ tốn diện tích, vận chuyển khó, cồng kềnh)

Những sản phẩm phù hợp để sản xuất theo mô hình này là những mặt hàng như máy tính, xe hơi, đồ nội thất…

Máy tính xách tay là một ví dụ tốt về một sản phẩm như vậy. Thông qua ATO, nhà sản xuất có thể cung cấp sản phẩm cho khách hàng trong thời gian tương đối ngắn (thường từ vài ngày đến vài tuần) với số lượng lớn các biến thể sản phẩm khác nhau; ví dụ khách hàng có thể tùy chọn phiên bản máy tính có chip i3 hay i5, ram 4GB hoặc 8GB,v.v….


ĐẶC ĐIỂM CỦA CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT ATO

Với phương thức sản xuất ATO – Lắp ráp theo đơn hàng thì có đặc trưng yêu cầu các cấu thành sản phẩm phải được sản xuất sẵn nhưng chưa được lắp ráp. Sau khi nhận được đơn đạt hàng thì các bộ phận đó sẽ được nhanh chóng lắp ráp và gửi đến khách hàng.

Assemble to Order

Chiến lược Lắp ráp theo đơn hàng ATO chính là sự kết hợp giữa sản xuất để lưu kho – sản phẩm được hoàn thiện từ trước – và chiến lược sản xuất theo đơn đặt hàng – sản phẩm được sản xuất sau khi công ty nhận được đơn đặt hàng.

ATO tận dụng được những lợi ích của cả 2 chiến lược trên nhằm đáp ứng được cho khách hàng một sản phẩm một cách nhanh chóng đồng thời giúp cho phép sản phẩm của bạn có thể tùy chỉnh.


LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG THỨC ATO

Phương thức sản xuất ATO được sử dụng trong các doanh nghiệp hiện nay mang lại nhiều lợi ích về lâu dài. Chúng tận dụng được các lợi thế tốt nhất trong việc sản xuất các sản phẩm được cấu tạo từ các bộ phận tách rời nhau có thể xắp xép lại.

Vì vậy, số lượng mô-đun bị giới hạn, nhưng thông qua việc kết hợp chúng theo những cách khác nhau, công ty có thể tạo ra nhiều kiểu sản phẩm cuối cùng.

Với phương thức sản xuất ATO này thì rủi ro vè hàng tồn kho là thấp nhất nên tối ưu được nguồn vốn trong doanh nghiệp.

Việc mô-đun hóa sản phẩm để phục vụ cho ATO thường rất kho khắn và tốn thời gian, và đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ nghiên cứu và phát triển. Trong trường hợp tốt nhất, cách làm việc này khi được kết hợp thời gian giao hàng ngắn sẽ tạo ra nhiều lựa chọn sản phẩm cho khách hàng với qui trình sản xuất hiệu quả.

>>> Xem thêm: Phương thức sản xuất là gì?

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!