Chuẩn hoá qui trình (Standardized work) là gì?

0
SHARES
67
VIEWS

Để đạt hiệu quả cao nhất trong việc sản xuất sản phẩm dịch vụ thì việc chuẩn hóa quy trình là điều cần thiết. Việc miêu tả và chuẩn hóa qui trình thật chi tiết chính là bước thành công bước đầu cho bất cứ một kế hoạch nào bạn đang theo đuổi.

chuẩn hóa quy trình

CHUẨN HÓA QUY TRÌNH LÀ GÌ ?

Theo định nghĩa thì chuẩn hóa qui trình trong tiếng anh có tên gọi là Standardized work. Đây là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong sản xuất tinh gọn. Theo đó phương pháp này có miêu tả chi tiết những qui trình sản xuất sản phẩm và dịch vụ một cách khoa học và hiệu quả giúp đạt được mục tiêu và chất lượng đầu ra như mong muốn.

Khi triển khai chuẩn hóa qui trình thì sẽ được qui định rõ ràng và chi tiết để truyền đạt đến cho mọi người nhằm tránh sự thiếu nhất quán hoặc hiểu lầm về cách thực hiện triển khai trong quá trình thực hiện các công việc.

NỘI DUNG CỦA CHUẨN HÓA QUY TRÌNH

Như trên đã nói thì việc chuẩn hóa quy trình chính là tên được đặt trong việc sản xuất tinh gọn nhằm ghi lại các bước của một nhiệm vụ công việc cũng như trình tự thực hiện công việc đó. Chuẩn hóa qui trình là xác định ai thực hiện nhiệm vụ, khi nào họ làm và cách họ thực hiện.

Ba yếu tố có liên quan trong việc chuẩn hóa qui trình :

  • Takt time
  • Trình tự làm việc
  • Hàng tồn kho trong quá trình

Thời gian thực hiện công việc tiêu chuẩn (takt time)

Takt time chính là thời gian cần thiết mà một hoặc nhiều chi tiết của sản phẩm đó đã được làm ra. Những nhà sản xuất đó cần phải nắm rõ được thời gian thực hiện các công việc trong cả một qui trình sản xuất nhằm chủ động điều phối cũng như kiểm soát sao cho quá trình diễn ra liên tục và giảm tối đa thời gian chờ đợi.

Trình tự thực hiện công việc tiêu chuẩn

Đây là một trình tự các bước để thực hiện một công việc của một người công nhân cần tuân thủ theo để hoàn thành công việc của họ.  Thông qua việc chuẩn hóa qui trình thì việc mô tả rõ ràng, chi tiết trình tự thực hiện các công việc sẽ giúp các công nhân thực hiện công việc thống nhất, hạn chế các khác biệt có thể gây ra những phế phẩm.

Standardized work

Mức tồn kho tiêu chuẩn

Đó là lượng chi tiết, nguyên liệu tối thiểu cần có trên dây chuyền để hoạt động sản xuất diễn ra bình thường, không gây ra sự đình trệ cho qui trình do thiếu nguyên liệu.

Ba hình thức cơ bản (thể hiện trong hình minh họa bên dưới) thường được sử dụng để tạo ra tác phẩm tiêu chuẩn hóa. Chúng được sử dụng bởi các kỹ sư và người giám sát tuyến đầu để thiết kế quy trình và các nhà điều hành để thực hiện các cải tiến trong công việc của chính họ.


NHỮNG CÔNG CỤ ĐƯỢC ÁP DỤNG TRONG CHUẨN HÓA QUI TRÌNH

Trong khi thực hiện việc chuẩn hóa qui trình bạn cần được thực hiện và triển khai bằng một số công cụ. Chúng ta cùng điểm qua những công cụ đó như sau:

Bảng năng lực quy trình

Công cụ này là dạng biểu mẫu được sử dụng để giúp tính toán công suất của từng máy trong một tập hợp với các quy trình được liên kết nhằm xác nhận năng lực thực sự và xác định cũng như loại bỏ các nút thắt cổ chai. Những biểu mẫu này giúp xác định các yếu tố như thời gian làm việc thủ công, thời gian chu kỳ máy và khoảng thời gian thiết lập.

Bảng kết hợp công việc tiêu chuẩn hóa

Đây là một dạng biểu mẫu thể hiện rõ giữa thời gian làm việc thủ công, cùng với thời gian đi bộ và thời gian xử lý máy móc cho từng người vận hành trong một trình tự sản xuất. Biểu mẫu này cung cấp nhiều chi tiết hơn và là một công cụ thiết kế những quy trình chính xác hơn so với biểu đồ cân bằng của người vận hành.

Biểu đồ công việc chuẩn hóa

Biểu mẫu này cho thấy chuyển động của người vận hành và vị trí vật liệu liên quan đến máy và bố trí quy trình tổng thể. Biểu mẫu phải thể hiện ba yếu tố cấu thành công việc được tiêu chuẩn hóa: thời gian xác định hiện tại (và thời gian chu kỳ) cho công việc, trình tự công việc và lượng hàng tồn kho tiêu chuẩn trong quy trình cần thiết để đảm bảo hoạt động trơn tru. Biểu đồ công việc chuẩn hóa thường được hiển thị tại các máy trạm như một công cụ để quản lý trực quan và kaizen. Chúng liên tục được xem xét và cập nhật khi tình trạng của địa điểm làm việc thay đổi hoặc cải thiện.

Bảng hướng dẫn công việc

Bảng hướng dẫn công việc hay còn được gọi là bảng phân tích công việc hoặc bảng thành phần công việc – được sử dụng để đào tạo những người vận hành mới. Tờ này liệt kê các bước của công việc, nêu chi tiết bất kỳ sở trường đặc biệt nào có thể được yêu cầu để thực hiện công việc một cách an toàn với chất lượng và hiệu quả cao nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!