Quản lí trực quan là gì ? Các công cụ quản lý trực quan

0
SHARES
900
VIEWS

Bạn có để ý các bảng biểu hình ảnh có mặt thường xuyên tại công trường không ? Những phương pháp truyền đạt thông tin quan trọng bằng những công cụ trực quan này giúp công nhân làm việc nắm bắt nhanh hơn và dễ hiểu hơn. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc quản lý trực quan – Visual Management và những lợi ích của chúng trong sản xuất và kinh doanh.

QUẢN LÝ TRỰC QUAN LÀ GÌ


QUẢN LÝ TRỰC QUAN – VISUAL MANAGEMENT LÀ GÌ ?

Quản lý trực quan hay tiếng anh có tên gọi là Visual Management. Đây là một trong những phương pháp được áp dụng khá nhiều trong bộ sản xuất tinh gọn. Bạn có thể đọc thêm bài viết này: Những công cụ sản xuất tinh gọn trong LEAN.

Việc quản lý trực quan chính là một trong những kĩ thuật quản lý doanh nghiệp trong đó việc truyền đạt thông tin quan trọng tại nơi làm việc bằng các công cụ trực quan thay vì những thông tin dạng văn bản dài và khó nhớ. Việc nắm bắt thông tin một cách nhanh chóng với việc truyền tải dễ hiểu trực quan luôn được ưu tiên tại nơi làm việc.

Nói rộng ra việc quản lý trực quan là tất cả việc truyền tải và giao tiếp. Sử dụng việc quản lý bằng hình ảnh là cách truyền đạt thông tin quan trọng về nơi làm việc trong nháy mắt. Những thông điệp truyền tải thường ngắn gọn xúc tích cô đọng nhất không cần phải diễn giải nhiều khiến người tiếp nhận khó nhớ khó nắm bắt.

NHỮNG HÌNH THỨC CÔNG CỤ TRỰC QUAN THƯỜNG GẶP

Hiện nay có các công cụ trực quan thường được thấy như sau để giúp doanh nghiệp của bạn áp dụng một cách hiệu quả hơn.

Các bảng hiển thị trực quan: Công cụ này thường được thể hiện bằng các biểu đồ, bảng đo lường, sơ đồ quy trình được trưng bày trên những nơi dễ nhìn tại công trường, văn phòng, nhà máy vv. Một số công cụ có thể kể đến như biểu đồ về xu hướng sản xuất. Biểu đồ thể hiện tỷ lệ lỗi sản phẩm. Biểu đồ về tiến độ sản xuất hàng trong tháng. vv

Các bảng kiểm soát bằng trực quan: Trong nhà máy người quản đôc sẽ thường sử dụng các công cụ, chỉ số kỹ thuật dùng để kiểm soát hay báo hiệu những sự thay đổi.

QUẢN LÝ TRỰC QUAN

Một số ví dụ về công cụ addon là một loạt các tín hiệu đèn xanh đỏ cam trong nhà máy nhằm cảnh báo, báo động những thay đổi trong quy trình sản xuất của nhà máy nhằm có kế hoạch xử lý kịp thời.

Các chỉ dẫn bằng hình ảnh: Những hình ảnh trực quan là một biện pháp truyền đạt thông tin một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất trong nhà máy. Ví dụ như việc sử dụng các đường kẻ dưới nền nhà xưởng để giúp phân biệt giữa các khu vực đã đặt sản phẩm hoặc nguyên liệu với luồng đi khác nhau đúng theo quy định trong nhà xưởng.

ÁP DỤNG QUẢN LÝ TRỰC QUAN VÀ 5S

Việc áp dụng phương pháp quản lý trực quan sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Do việc áp dụng các phương pháp tiên tiến khoa học. Khi kết hợp với 5S sẽ giúp các nhà quản lý tạo ra được một môi trường lý tưởng và hoạt động tốt hơn một cách đáng kể.

Xem thêm: Phương pháp 5S là gì? Quy trình triển khai 5S như thế nào ?


LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG QUẢN LÝ TRỰC QUAN

Việc áp dụng quản lý trực quan có nhiều ưu điểm vượt trội nhất là khi bạn áp dụng kết hợp với 5S. Một khi doanh nghiệp áp dụng thường xuyên và nhất quán thì công cụ quản lý trực quan sẽ có thẻ cải thiện một cách đáng kể hiệu quả của hoạt động sản xuất. Cụ thể những lợi ích đó có thể kể đến như:

 • Cải thiện hiệu quả của quy trình
 • Giảm chất thải trong quá trình sản xuất trong doanh nghiệp
 • Quy trình làm việc được hiệu quả chuyên nghiệp và an toàn hơn
 • Việc quản lý hàng tồn kho phù hợp hơn với nhu cầu sản xuất

Có thể nói việc quản lý trực quan là một phương pháp hiệu quả giúp cung cấp một giải pháp đơn giản và hiệu quả để giúp tăng cường luồng thông tin trong nhiều tầng của cửa hàng sản xuất. Do sự trực quan và dễ hiểu mà giúp cho người quản lý cùng người lao động có thể kiểm soát quá trình hoạt động sản xuất một cách tốt hơn.

Admin tổng hợp

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!