Poka Yoke là gì ? Công cụ chống sai lỗi trong Sản xuất

0
SHARES
35
VIEWS

Một trong những công cụ phòng chống sai lỗi trong sản xuất chính là Poka Yoke. Được phát triển bởi nhà tư vấn quản lý Shigeo Shingo và được xem là sự mở rộng của phương pháp FMEA. Trong bài viết ngày hôm nay diendaniso.com  sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về công cụ poka yoke này nhé.

POKA YOKE LÀ GÌ ?

Theo tiếng nhật thì thuật ngữ Poka yoke có nghĩ là phòng ngừa sai lỗi hoặc chống sai lỗi. Ban đầu cha đẻ của Poka yoke là ông Shigeo Shingo đưa ra thuật ngữ này như là một phần của hệ thống quản xuát Toyota. Với mục đích của Poke Yoka chính là loại bỏ đi các khuyết tật sản phẩm bằng cách ngăn ngừa, sửa chữa hoặc cảnh báo một cách kịp thời khi chúng xảy ra.

MỤC ĐÍCH CỦA POKA YO KE

Với mục đích của Poka yoke chính là thiết kế quá trình khiến cho chúng có thể phát hiện được những sai sót và có thể sửa chữa một cách tức thời nhằm loại bỏ các khuyết tật ngay tại nguồn. Có thể nói Poka yoke có thể được ứng dụng cho bát cứ vị trí nào hoặc quá trình nào có nguy cơ xảy ra lỗi, trong sản xuất cũng như ngành công nghiệp dịch vụ.


CHỨC NĂNG CỦA POKA-YOKE

Với công cụ phòng chống sai lỗi Poka-Yoke sẽ có chức năng chính bao gồm:

POKA-YOKE giúp phát hiện các si lỗi và sự cố

Bất kì một quy trình sản xuất nào cũng có những sai sót dẫn đến khuyết tậ sản phẩm. Việc này đôi khi con người không thể kiểm soát hết được. Lúc này công cụ chống sai lỗi sẽ có thể kịp thời phát hiện những sai sót để thông báo cho con người để có biện pháp khắc phục nhanh nhất.

Một khi công cụ này phát hiện lỗi thì hệ thống làm việc sẽ bị ngắt đồng thời báo cho người liên quan. Việc này giúp phát hiện kịp thời các lỗi, sự cố ngăn ngừa các sản phẩm khuyết tật, đồng thời giảm thiểu chi phí hư hỏng để bảo hành.

Poka-Yoke khắc phục lỗi, sự cố

Sau khi các lỗi hoặc sự cố đã được phát hiện thì việc khắc phục các lỗi và sự cố trở nên dễ dàng hơn. Một số hoạt động có thể tự khắc phục lỗi quá trình, như thiết bị tự động chỉnh lỗi và đánh dấu lỗi chính tả.

Poka-Yoke ngăn ngừa các lỗi, sự cố

Công cụ chống sai lỗi Poka Yoke giúp con người kiểm soát quá trình làm việc, khi bất cứ một sai sót nào xảy ra, công cụ ngay lập tức thông báo đến người liên quan, đồng thời dừng ngay hệ thống sản xuất. Nhờ đó các loại sai hỏng sẽ ngay lập tức bị loại bỏ. Các sản phẩm khuyết tật không xuất hiện.


4 MỨC ĐỘ CHỐNG SAI LỖI

– OK – Lỗi được phát hiện sau khi tạo ra nó.

– GOOD – Lỗi đã được phát hiện trong cùng thời điểm được tạo ra.

– BETTER – Lỗi được ngăn chặn cùng thời điểm nó có thể xảy ra.

– BEST – Thiết kế không cho phép bị lỗi xảy ra.


CÁC BƯỚC ÁP DỤNG POKA YOKE TRONG SẢN XUẤT

Bước 1: Hệ thống cần phải xác định rõ các sai lỗi có thể xảy ra ngay cả khi có các hành động phòng ngừa. Việc xem xét lại mỗi bước của quá trình đang làm đồng thời đặt những câu hỏi như: “ trong bước này lỗi nào có khả năng xảy ra nhất và lỗi con người hay do thiết bị”

Bước 2: Quyết định một phương thức phát hiện ra một số lỗi hay sự cố máy móc có thể xảy ra hoặc sắp xảy ra

Bước 3: Xác định và lựa chọn hành động khắc phục phù hợp khi sai lỗi bị phát hiện:

– Kiểm soát: hoạt động nhằm tự khắc phục lỗi quá trình. Ví dụ: như thiết bị tự động chỉnh lỗi hay đánh dấu lỗi chính tả;

– Dừng hệ thống: quá trình hoặc thiết bị ngăn chặn hoặc chấm dứt quá trình khi có lỗi xảy ra. Ví dụ: tính năng tự động ngắt của chiếc bàn là dùng trong gia đình;

– Cảnh báo: Lúc này cần báo động cho những nhân viên có liên quan đến công việc khi có một sai lỗi xảy ra.

Ví dụ: cảnh báo thắt dây an toàn. Trên thực tế, con người thường hay bỏ qua những tín hiệu cảnh báo, vì vậy các công cụ kiểm soát và dừng hệ thống thường được sử dụng.

Việc áp dụng những phương thức phát hiện, tự khắc phục, ngăn chặn/chấm dứt hoặc cảnh báo một vấn đề nào đó đòi hỏi chúng ta phải có thực tế và sáng tạo. Sau đây là một số phương pháp đơn giản nhất nên được sử dụng:

– Đặt mã bằng màu và hình dạng phù hợp với các chất liệu và tài liệu;

– Các biểu tượng và hình tượng để xác định dễ dàng các vật liệu, chi tiết, nguyên công thường bị lẫn lộn;

– Lập các bảng liệt kê công việc, mẫu bảng biểu rõ ràng, các quá trình công việc cập nhật nhất và sơ đồ công việc sẽ giúp ngăn chặn các lỗi xảy ra đối với các sản phẩm.

Ví dụ Bảng phân tích mối liên hệ giữa những khiếm khuyết và sai lỗi của con người

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP POKA YOKE

Trong quá trình sản xuất nhờ áp dụng đúng và đủ phương pháp Poka Yoke mà sẽ giúp đạt được những lợi ích như sau:

  • Giúp đưa ra quy trình làm việc đúng ngay từ ban đầu
  • Loại bỏ tối đa những sai sót có thể xảy ra do con người và thiết bị
  • Giảm thiểu được chi phí quản lý do giảm thiểu được tỷ lệ khuyết tật và sai sót trong tương lai. Lúc này doanh nghiệp của bạn sẽ có thể tiết kiệm được thời gian quản lý và có thể tập trung vào những hoạt động giúp mang lại giá trị cao hơn.
  • Phòng ngừa sai lỗi về sản phảm cũng như quá trình từ đó cải thiện đáng kể chất lượng sản phẩm và giúp giảm thiểu lãng phí do việc làm lại hoặc loại bỏ để các thao tác trở nên đơn giản hơn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!