Trừng phạt kinh tế (Economic sanction) là gì ?

0
SHARES
10
VIEWS

Để răn đe một quốc gia khác bên cạnh việc dùng biện pháp mạnh như quân sự thì một biện pháp được nhiều nước áp dụng đó chính là trừng phạt kinh tế. Việc cấm vận song phương hay đa phương đối với các hoạt động xuất khẩu hàng hóa khiến họ chịu phí tổn nhất định qua đó gây sức ép buộc quốc gia đó thực hiện những chính sách nhất định. Cùng diendaniso.com đi tìm hiểu về thuật ngữ này và những tác động của chúng đến nền kinh tế toàn cầu.

trừng phạt kinh tế là gì

KHÁI NIỆM TRỪNG PHẠT KINH TẾ

Trừng phạt kinh tế có tên tiếng anh là Economic sanction. Theo nhiều tài liệu tham khảo thì đây là một lệnh cấm vận song phương hay đa phương mà một quốc gia hay nhóm quốc gia áp dụng với một quốc gia khác nhằm gây sức ép khiến quốc gia đó phải thay đổi những chính sách kinh tế/ chính trị của mình.

Thông thường những hình phạt thương mại này có thể bao gồm các hình thức như đưa ra các các rào cản thương mại, thuế quan và hạn chế đối với các giao dịch tài chính. Vv

Biện pháp này không nhất thiết áp đặt vì lý do kinh tế mà có thể được thực hiện với một loạt các vấn đề về chính trị và quân sự xã hội khác.

NHỮNG VÍ DỤ VỀ LỆNH TRỪNG PHẠT

Trong lịch sử thế giới đã chứng kiến nhiều lệnh trừng phạt của một quốc gia lên quốc gia khác. Đó có thể là trừng phạt về cấm vận xuất nhập khẩu hay trừng phạt áp đặt thuế vv.

Có thể kể đến như Lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu đe dọa áp thuế nhập khẩu đối với các hàng hóa Mỹ khi nhập vào Châu Âu nhằm buộc Mỹ phải cắt giảm các khoản trợ cấp cho các nhà sản xuất thép của nước này.

Mới đây nhất là thông báo của bộ tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 70 thực thể trong đó có lĩnh vực quân sự của Nga cùng với 29 cá nhân nhằm ngăn chặn việc phát triển và triển khai vũ khí trong cuộc xung đột tại Ukraine.

>> Xem thêm: Thương mại đa phương (Multilateral trade) là gì?


CÁC HÌNH THỨC TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ

Một trong số những lệnh trừng phạt về kinh tế có thể gây ra cho các quốc gia khác nhau chính là các rào cản về thương mại, thuế quan và hạn ngạch hàng hóa vv. Chúng tôi xin điểm mặt một số những lệnh trừng phạt kinh tế bên dưới đây để cho bạn nắm được:

Thuế quan: Các lệnh trưng fphatj về thuế quan này thường sẽ đánh lên các hàng nhập khẩu hoặc xuất khẩu sang các nước khác. Đây là những giải pháp nhanh và gây sức ép cho các nước bị trừng phạt nhanh nhất.

trừng phạt kinh tế là gì

Hạn ngạch: Thuật ngữ Quota này chỉ giới hạn số lượng hàng hóa sẽ được nhập khẩu từ một quốc gia sang quốc gia khác. Khi trừng phạt bằng hạn ngạch sẽ giúp giảm thiểu hàng hóa trong một giai đoạn nào đó cho nước bị trừng phạt.

Cấm vận: Trong tiếng anh các lệnh cấm vận – Embargoes. Đây chính là một lệnh trừng phạt nặng hơn nhằm ngăn cản một quốc gia giao dịch với một quốc gia khác. Trong lịch sử đã có nhiều quốc gia bị cấm vận có thể kể đến như Triều Tiên.

Hàng rào phi thuế quan: Những hàng rào phi thuế quan trong tiếng anh có nghĩa là Non Tariff Barriers. Đây chính là những hạn chế về phi thuế quan đối với các hàng hóa nhập khảu và có thể bao gồm các yêu cầu về việc cấp giấy phép cũng như đóng gói, áp đặt những tiêu chuẩn và chất lượng sản phẩm vv

Đây là những hình thức trừng phạt kinh tế chính mà một quốc gia áp đặt lên quốc gia khác. Còn nhiều hình thức trừng phạt kinh tế nữa mà bạn có thể tìm hiểu thêm.


MỤC ĐÍCH CỦA TRỪNG PHẠT KINH TẾ

Việc một nước áp dụng lệnh trừng phạt kinh tế cho một nước khác chính là điều không tốt cho nước bị trừng phạt. Tuy nhiên mục đích của chúng là nhằm gây sức ép chính trị hay kinh tế cho nước bị áp đặt nhằm buộc nước bị trừng phạt thay đổi chính sách kinh tế, chính sách chính trị của mình.


Có thể nói các lệnh trừng phạt kinh tế là biện pháp mềm trong những chính sách răn đe của một quốc gia hay nhóm quốc gia lên một quốc gia khác nhằm tạo sức ép buộc nước bị trừng phạt cần phải đưa ra được những thay đổi trong chính sách của mình sao cho phù hợp với lợi ích của người dân trong nước và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo: Admin tổng hợp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *