Thâm hụt thương mại (Trade Deficit) là gì?

0
SHARES
10
VIEWS

Trong giao dịch thương mại giữa các quốc gia khác nhau việc tính toán giữa giá trị xuất khẩu và nhập khẩu để tính toán hiệu quả kinh tế quốc gia. Cán cân thương mại mất cân bằng khiến tình trạng thâm hụt thương mại xảy ra. Trong bài viết này diendaniso.com sẽ đi chia sẻ cho bạn về thâm hụt thương mại là gì ? ưu và nhược điểm của chúng trong nền kinh tế toàn cầu.

Trade Deficit

KHÁI NIỆM THÂM HỤT THƯƠNG MẠI

Thâm hụt thương mại trong tiếng anh có nghĩa là Trade Deficit. Đây là một chỉ số trong thương mại quốc tế chỉ ra rằng giá trị xuất khẩu hữu hình của một quốc gia thấp hơn giá trị nhập khẩu hữu hình của chúng. Hiểu một cách đơn giản thì đây chỉ ra rằng quốc gia đó đang nhập khẩu nhiều hơn so với xuất khẩu.

Công thức tính như sau:

Thâm hụt thương mại = tổng giá trị nhập khẩu – tổng giá trị xuất khẩu.

Thâm hụt thương mại cho chúng ta thấy được dòng tiền nội địa đang chảy ra thị trường nước ngoài. Việc này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.


ĐẶC ĐIỂM CỦA THÂM HỤT THƯƠNG MẠI

Trong việc giao thương quốc tế và hoạt động xuất nhập khẩu mọi giao dịch xuất hàng và nhập hàng sẽ được tổng hợp trong cuốn sổ cái của cán cân thương mại. Một khi việc xuất khẩu ít hơn nhập khẩu của một quốc gia sẽ được ghi lại và xuất hiện hiện tượng thâm hụt thương mại trong cán cân thương mại.

Việc thâm hụt thương mại này cho thấy hai trường hợp một là quốc gia đó không đủ năng lực để sản xuất đủ hàng hóa cho người dân trong nước sử dụng. Hoặc có thể là quốc gia đó người dân có mức sống cao có thể mua nhiều hàng hóa hơn khả năng tiêu dùng của quốc gia đó.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÂM HỤT THƯƠNG MẠI

Việc thâm hụt thương mại có thể tạo ra các ảnh hưởng tích cực và tiêu cực theo một số góc nhìn khác nhau. Chúng ta cùng đi tìm hiểu một số yếu tố đó

  • Tác động đến việc làm:

Việc một quốc gia bị thâm hụt thương mại khiến ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và ổn định kinh tế. Khi thâm hụt thương mại lâu dài sẽ khiến việc làm trong nước có thể bị mất đi. Về mặt lý thuyết, điều này là hợp lý. Nhưng vài trường hợp qua dữ liệu thì vẫn có tỉ lệ thất nghiệp thấp khi thâm hụt thương mại.

  • Tác động đến giá trị tiền tệ:

Việc xuất khẩu của một quốc gia có ảnh hưởng đến giá trị đồng nội tệ của quốc gia đó. Một ví dụ có thể kể đến là các quốc gia mỹ bán hàng ở nước ngoài cần phải chuyển đổi các loại ngoại tệ đó thành USD. ViỆC này nhằm trả công cho công nhân và nhà cung cấp. Mô hình chung sẽ làm cho đồng nội tệ của quốc gia đó tăng lên. Ngược lại Khi nhu cầu xuất khẩu giảm so với nhập khẩu, giá trị của tiền tệ sẽ giảm.

  • Tác động tới lãi suất:

Việc thâm hụt thương mại về lâu dài có thể tác động bất lợi đến lãi suất của quốc gia đó. Việc áp lực giảm giá đối với đồng tiền đó của một quốc gia sẽ khiến chúng bị giảm giá trị. Tức là chúng khiến cho giá hàng hóa mua bằng đồng tiền đó đắt hơn. Về lâu dài sẽ dẫn đến lạm phát.

THÂM HỤT THƯƠNG MẠI LÀ GÌ

 TÍCH CỰC CỦA THÂM HỤT THƯƠNG MẠI

Bên cạnh việc nhiều quan điểm cho rằng thâm hụt thương mại là không tốt thì nhiều người lại không coi chúng là điều xấu vì bản thân nó thường sẽ tự điều chỉnh quan thời gian.

  • Khi một quốc gia tăng cường nhập khẩu hàng hóa nước ngoài sẽ giúp cho giảm giá hàng tiêu dùng trong nước vì mô hình chung sẽ làm tăng đối thủ cạnh tranh. Khi giá trị thấp sẽ khiến cho việc giảm thiểu lạm phát trong nước hiệu quả hơn.
  • Việc nhập khẩu tăng còn giúp đa dạng hóa hàng hóa dịch vụ và người tiêu dùng có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm hơn.
  • Khi một quốc gia đang phát triển mạnh mẽ có thể nhập khẩu nhiều hơn do đời sống dân cư có thu nhập cao hơn và họ có yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm. Kết quả là thâm hụt thương mại cũng có thể cho thấy dấu hiệu nhận biết một quốc gia đang phát triển.

Có thể nói thâm hụt thương mại cho ta thấy được sự mất cân bằng giữa cán cân nhập khẩu và xuất khẩu. Tùy từng giai đoạn cùng thời gian thâm hụt thương mại mà các quốc gia sẽ có những chiến lược hơp lý giúp phát triển kinh tế hài hòa với các lợi ích khác của quốc gia.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *