Thặng dư thương mại (Trade Surplus) là gì?

0
SHARES
14
VIEWS

Thặng dư thương mại có nghĩa là gì ? Nhiều quan điểm thặng dư thương mại sẽ có lợi nhiều hơn cho phát triển kinh tế tuy nhiên một số lại không có rằng điều đó đúng. Liệu thặng dư thương mại có thật sự mang đến cơ hội và lợi ích cho một quốc gia hay không ? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về thuật gữ này trong bài viết hôm nay.

thặng dư thương mại


KHÁI NIỆM THẶNG DƯ THƯƠNG MẠI

Trong bài viết trước chúng ta đã đi tìm hiểu về khái niệm thâm hụt thương mại. Bạn có thể đọc chi tiết tại đây. Ngược lại với thâm hụt chính là thặng dư thương mại. Khái niệm này có tên tiếng anh là Trade Surplus và đây là thuật ngữ chỉ một quốc gia có lượng xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Hay nói cách khác thì đây chính là thước đo kinh tế thể hiện cán cân thương mại dương.

Cán cân thương mại

= Tổng giá trị xuất khẩu – Tổng giá trị nhập khẩu

Thặng dư thương mại thường xảy ra khi cán cân thương mại thể hiện giá trị dương. Chúng thể hiện dòng tiền từ thị trường quốc tế đó chảy vào trong nước. Đây là một điều tốt trong ngắn hạn cho quốc gia thể hiện việc xuất khẩu mang lại lợi nhuận tương đối cho bạn.

Trade Surplus

TÁC ĐỘNG CỦA THẶNG DƯ THƯƠNG MẠI

Trong cán cân thương mại thì việc thâm hụt hay thặng dư là điều mỗi quốc gia có thể có trong tương lai hoặc hiện tại. Việc thặng dư thương mại như trên chỉ cho bạn là lượng hàng hóa xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu. Chúng có nhiều đặc điểm bạn nên chú ý.

Thặng dư thương mại giúp tạo ra việc làm và giúp tăng trưởng kinh tế nhưng xu hướng gia tăng lãi suất và giá cả cũng tăng theo.

Thặng dư thương mại trong nhiều trường hợp có thể khiến đồng tiền của một quốc gia đó tăn hơn so với loại tiền tệ khác. Điều này khiến ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái chung.

Khi chỉ tập trung vào các hiệu ứng thương mại, thặng dư thương mại có nghĩa là có nhu cầu cao đối với hàng hóa của một quốc gia trên thị trường toàn cầu, thúc đẩy giá của các hàng hóa đó cao hơn và dẫn đến tăng cường trực tiếp tiền trong nước.


LIỆU THẶNG DƯ THƯƠNG MẠI CÓ TỐT

Hiện nay có nhiều quan điểm đề cập đến việc một quốc gia nên có thặng dư thương mại. Điều này khiến cho quốc gia đó phát triển hơn về kinh tế. Tuy nhiên số khác lại chỉ ra một số điểm hạn chế mà thặng dư thương mại ảnh hưởng đến.

Khi nhìn vào những mặt tích cực mà thặng dư thương mại tác động đến bạn có thể nhận thấy được những lợi ích mà chúng mang lại. Dường như mọi mặt đều được cải thiện cũng như nâng cao. Tuy nhiên đây chỉ mang tính chất tạm thời.

Nếu phân tích sâu hơn nữa bạn thế có thể thấy một vài điểm bất lợi mà thặng dư mang lại cho nền kinh tế của quốc gia đó.

  • Với các quốc gia có nguồn vốn FDI lớn

Đặc trưng của các nguồn vốn FDI chính là dòng tiền đầu tư từ nước ngoài. Nếu thặng dư lớn nhưng chỉ tập trung vào những ngành mà người lao động đóng góp được ít giá trị thì thặng dư chưa hẳn là tín hiệu tốt. Chúng hầu như chỉ cho thấy doanh nghiệp đó làm ăn hiệu quả tuy nhiên dòng tiền sở hữu phần lớn đều thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài.

nguồn vốn fdi

  • Khả năng nhập khẩu quốc gia đó giảm

Nhìn rộng và sâu hơn bạn có thể để ý là thặng dư thương mại cho thấy nhu cầu nhập khẩu của quốc gia đó giảm. Như vậy có thể thấy được việc tiếp cận với các trang thiết bị máy móc và nhập khẩu từ đó cũng giảm theo. Đây chắc chắn không phải là một tác động tốt chút nào.

Việc nhìn nhận và phân tích về lợi ích và ảnh hưởng tiêu cực mà thặng dư thương mại mang đến cần được quan tâm sâu sắc. Trong chính sách phát triển kinh tế của mỗi quốc gia thì cần dựa vào nhiều yếu tố đánh giá nhằm đưa ra được chiến lược ngắn hạn và dài hạn phù hợp để phát triển kinh tế, giảm lạm phát và nâng cao mức sống của người lao động.


Hy vọng với loạt bài viết này đã giúp bạn có được cái nhìn tổng thể về cán cân thương mại và hiêu hơn về thâm hụt và thặng dư trong cán cân thương mại. Đón đọc các bài viết của diendaniso.com để tích lũy được những kiến thức mới nhất bạn nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *