Trào lưu NEET là gì ? Hệ lụy của hiện tượng NEET

0
SHARES
84
VIEWS

Cuộc sống của giới trẻ hiện nay ngày càng năng động và nhanh hơn. Bên cạnh việc nhiều cơ hội đi kèm với đó là áp lực ngày càng lớn hơn khiến nhiều bạn trẻ bị mệt mỏi và stress. Nhiều người đối mặt với chúng bằng cách tách biệt với xã hội và cô lập bản thân mình. Đây là một hiện tượng khá phổ biến ngày nay được gọi bằng thuật nữ NEET. Bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Trào lưu NEET và Hệ lụy của hiện tượng NEET

NEET Hiện Tượng Trong Giới Trẻ


KHÁI NIỆM VỀ NEET

NEET là một khái niệm được bắt nguồn từ Vương quốc Anh. Neet được viết tắt bởi cụm từ “Not in Education, Employment and Training” (tạm dịch: không học hành, không nghề nghiệp và không tham gia bất cứ đào tạo nào). Thuật ngữ này chỉ một phân hệ loại người đặc biệt là giới trẻ các đối tượng vừa thất nghiệp hay đang thất nghiệp, đang không theo tiến trình học tập hay bất cứ chu trình đào tạo nghề nào.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ Anh Quốc vào những năm 90 và lan rộng ra với các cấp độ khác nhau.

PHÂN LOẠI CỦA NEET

Thuật ngữ Neet được đặc trưng với những nhóm người có độ tuổi khác nhau để tránh nhầm lẫn với những người đã về hưu:

 • Cá nhân không việc làm.
 • Cá nhân mới thất nghiệp.
 • Cá nhân đang tìm việc.
 • Cá nhân không việc làm cũng không tìm kiếm công việc.
 • Cá nhân không tham gia học tập, đào tạo.

NEET Hiện Tượng Trong Giới Trẻ


ĐẶC ĐIỂM CỦA NEET

Những người đang có những dấu hiệu bị NEET thường có những đặc điểm như sau:

 • Ngại giao tiếp hoặc giao tiếp kém
 • Bị mặc cảm và thiếu tự tin khi giao tiếp
 • Cái tôi cá nhân quá cao
 • Lối sống vô tư và thường ỷ lại
 • Có lối sống tiêu cực
 • Mất động lực làm việc

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY RA NEET

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà tâm lý học và điều tra dân số thì những nguyên nhân gây ra hiện tượng Neet này thường đến từ một số nguyên nhân như sau:

1: Thất bại trong các mối quan hệ

 • Trong quan hệ công việc: Bạn có nhiều sự tranh chấp, đố kị và khiến công việc của bạn trở thành áp lực do đó người ta sẽ chọn cách rời đi trong sự cô đơn lạc lõng.
 • Trong mối quan hệ xã hội khác: Bạn thiếu tự tin và ngại giao tiếp với hầu hết các mối quan hệ. Điều này dẫn đến ảnh hưởng đến giao tiếp và xây dựng quan hệ xã hội trở nên khó khăn hơn.

NEET Hiện Tượng Trong Giới Trẻ

2: Thất bại trong việc xin việc

Hiện tượng thất nghiệp là một trong những vấn nạn của xã hội khi tình hình kinh tế bị ảnh hưởng. Điều này có thể diễn ra bất kì quốc gia nào và ảnh hưởng trực tiếp đến độ tuổi lao động nhất là giới trẻ.

Khi thất nghiệp lâu ngày bạn sẽ rơi vào tình trạng chán nản, mất niềm tin vào bản thân, nghi nghờ năng lực bản thân và thấy hụt hẫng. Khi sự thất nghiệp này kéo dài sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái muốn từ bỏ việc tìm kiếm công việc và buông bỏ mọi thứ.


THỰC TRẠNG NEET Ở MỘT SỐ QUỐC GIA

Theo nhiều nghiên cứu xã hội cho thấy tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi lao động không qua đào tạo tại một số quốc gia là khác nhau. Chúng tôi xin chia sẻ cho bạn số liệu thống kê được từ năm 2021 để bạn có thể thấy rõ hơn điều này.

Quốc gia Tỉ lệ (%)
Indonesia 22,5
Philippine 17,5
Việt Nam 16,5
Brunei 18,7
Thái Lan 14,8
Hoa Kỳ 12,2
Đức 7,5
Singapore 6,2
Pháp 11,5
Nam Phi 30,6
Hàn Quốc 12,6
Canada 12,9
Cộng hòa Séc 6,6
Áo 12,3
Argentina 16,1
Iraq 36,9
Thổ Nhĩ Kỳ 24,8
Đan mạch 7,1

Các nước hầu như đều có tỉ lệ nhất định những người không đi học, không đi làm, không tham gia đào tạo. Tỷ lệ của các đối tượng này giữa các nước là khác nhau.

Tại Việt Nam hiện đang ở mức trung bình 16,5%  theo nhiều chuyên gia thì xu hướng này cũng sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Tại Anh Quốc hiện nay tỷ lệ nam thanh niên không học tập và không qua đào tạo khoảng 10,5%. Theo Colin Webster, Neets có tỉ lệ phạm tội tương đối lớn, trẻ em trốn học và đuổi học có nguy cơ rất cao sẽ trở thành Neets.

NEET Hiện Tượng Trong Giới Trẻ

Tại Nhật Bản thì số lượng dân số thuộc Neet chiếm tỷ lệ trung bình cao và có sự tăng lên qua nhiều năm cho thấy tình trạng này đáng báo động đặc biệt là Nhật bản là quốc gia có dân số già cao.

Khi Neet nổ ra trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản vào năm 2004 và 2005, những thanh niên thất nghiệp thuộc nhóm này bị coi là lười biếng, ngại làm việc và tự nguyện nghỉ việc.

Trợ cấp thất nghiệp của Nhật Bản tự động chấm dứt sau ba đến sáu tháng và có một số hạn chế về hỗ trợ cho những người có nhu cầu đặc biệt. Nhiều Neet ở Nhật Bản chắc chắn được hỗ trợ bởi cha mẹ hoặc người thân của họ. Việc bị cắt viện trợ sau 3-6 tháng sẽ gây áp lực khá lớn với các Neet không dựa dẫm được vào gia đình, nó cũng là một tác động khá nghiêm trọng dẫn đến việc biến đổi Neet thành Hikikomori.

Ở Mexico, theo thống kê, Neet chiếm ít nhất 1/4 số vụ giết người gia tăng ở các khu vực có tỷ lệ tội phạm cao trong giai đoạn 2007-2012, ở những các khu vực có tỷ lệ tội phạm thấp hơn, không cho thấy sự liên hệ giữa Neets và tội phạm.

Tờ báo Time cho hay có ~ 16% người Mỹ < 25 tuổi đạt đủ các chuẩn về Neets. Nhà báo Peter Gumbel cũng đã viết rằng “Neet đang đặc biệt phổ biến tại Hoa Kỳ và tạo thành một nhóm thanh niên bị thiệt thòi do chính quyền và các bang tại đây đang gặp khó khăn trong cung cấp và duy trì các dịch vụ cũng như phúc lợi xã hội

Tại Canada, có ~57% trong tổng số Neets không tích cực tìm kiếm việc làm. Thất nghiệp dài hạn không chỉ do sự không hài lòng với công việc, với thị trường lao động mà còn do khá nhiều yếu tố khác nữa. Có đến 82% lượng thanh niên không lao động nhưng thực sự muốn được bố trí chỗ làm việc lâu dài. Dân số Neets của Canada không ở mức có nguy cơ tiêu cực đáng báo động.


ÁP LỰC NGÀY CÀNG LỚN VỚI GIỚI TRẺ

Hiện nay xã hội càng phát triển thì giới trẻ lại gặp nhiều những áp lực hơn. Áp lực phải thành công, áp lực đồng trang lứa, áp lực từ kì vọng gia đình vv. Những áp lực này đã khiến cho họ bị ảnh hưởng đến mệt mỏi và khiến cho nhiều hệ lũy đáng tiếc xảy ra trong thời hiện đại.

Theo khảo sát của tổ chức từ thiện Relate, khoảng 77% thuộc gen Y (25 đến 39 tuổi) và 83% thuộc thế hệ Z (16 đến 24 tuổi) gặp áp lực phải đạt được các mốc quan trọng trong cuộc sống. Trong khi, con số này chỉ ở mức 66% với những người trên 75 tuổi và 70% những người từ 55 đến 74 tuổi có áp lực như vậy khi còn trẻ.

Theo khảo sát với 2.022 người tham gia ở Vương quốc Anh thực hiện bởi Censuswide từ ngày 9 đến 11/8 cho thấy áp lực sinh con có xu hướng tăng đối với gen Y với 35%. So sánh với mức 17% những người thuộc thế hệ Baby boomer (sinh ra từ năm 1946 đến 1964) và 13% người có độ tuổi trên 75 cảm thấy như vậy khi còn trẻ.


LỰA CHỌN CỦA GIỚI TRẺ HIỆN ĐẠI

Với những áp lực ngày một lớn thì việc các giới trẻ hiện nay có những sự lựa chọn khác nhau cho bản thân cũng là điều đáng chú ý. Họ âm thầm nghỉ việc để đối phó, không có động lực làm việc và một số chọn sự buông bỏ. Một số ít vượt qua được NEET để lao vào kiếm tiền nhằm nghỉ hưu sớm.

Theo trang CNBC, Tại Mỹ thì trung bình cứ 3 người thì sẽ có 1 người cân nhắc bỏ việc. Khoảng 60% người được hỏi nói rằng, họ có điều không hài lòng với công việc đang làm.

Xu hướng “Làm việc cầm chừng” ám chỉ việc chỉ làm đúng những công việc trong bảng mô tả công việc và không làm thêm bất kì việc gì nữa. Họ từ chối làm thêm việc ở ngoài phạm vi công việc của bản thân.

Trên các trang mạng xã hội, từ khoá “âm thầm bỏ cuộc” (Quiet Quitting) hoặc “làm việc cầm chừng” đã thu hút hàng triệu lượt xem.

…Nằm yên cũng là một giải pháp được ưa chuộng

Năm 20211, cụm từ “Tang ping” – nằm yên, mặc kệ sự đời bắt đầu được lan truyền và trở thành cách sống của nhiều người trẻ Trung Quốc.Cụm từ này được dùng để miêu tả trạng thái con người chỉ làm những việc tối thiểu để sống qua ngày. Họ không phấn đấu tiến xa hơn, chỉ thực hiện những mục tiêu cơ bản. Quan điểm này trái ngược với mục tiêu trở thành một cá nhân nhiệt huyết đối với xã hội. Thay vì nỗ lực học tập chăm chỉ, mua nhà hay lập gia đình, một bộ phận của xã hội Trung Quốc lựa chọn bỏ qua

Một số khác lao vào kiếm tiền để được nghỉ hưu sớm

Theo Cơ quan Dịch vụ Tài chính (Financial Services Agency) Nhật Bản, tuổi thọ trung bình của người Nhật sẽ sớm tăng lên 95. Để an hưởng tuổi già, người Nhật cần khoản tiền cao hơn lương hưu 10 triệu yen (khoảng 2 tỷ đồng).

Nếu ở Thế hệ X, người Nhật bất chấp kiên trì công việc vì lương hưu thì tới Millennials và Gen Z, giới trẻ chọn con đường hoàn toàn ngược lại.

Họ đặt ra mục tiêu và lợi nhuận rõ ràng, 25x và 4%. Trong đó, 25x là tổng số tiền cần tiết kiệm đủ trước khi bỏ việc, còn 4% là lãi suất thu được nếu đem 25x đi đầu tư.

ẢNH HƯỞNG CỦA HIỆN TƯỢNG NEET

Dù muốn hay không thì Hiện tượng NEET vẫn có thể xảy ra ở bất kì quốc gia nào. Nhất tại các nước phát triển nơi có thu nhập bình quân đầu người cao và dân số già có.

Bên cạnh các NEET vẫn có đủ tiền để chỉ trả cho các sinh hoạt thì những NEET bị thất nghiệp đang phải xoay xở với cuộc sống mưu sinh thì sẽ có thể gây ra nhiều tiền ẩn tệ nạn cho xã hội như trộm cắp, cướp giật.

Với những NEET mà không được giáo dục nghiêm chỉnh có thể sẽ làm nhận thức xã hội kém dẫn đến kinh tế chung khó phát triển theo.

Những NEET có tính ỷ lại cha mẹ có thể gặp khó khăn trong tương lai khi độc lập tự chủ sau này.

Số lượng các NEET tăng cao có thể khiến ảnh hưởng đến cộng đồng và làm ảnh hưởng đến lực lượng lao động của cả một quốc gia.

Những NEET mang trong mình tâm lý ngại giao tiếp có thể khiến họ xa lánh xã hội từ đó có thể hình thành Hikikomori một hội chứng cô lập tự cực đoan đáng sợ hơn nữa.

>> Xem thêm: Hội chứng Hikikomori

CÁCH CẢI THIỆN TÌNH HÌNH NEET

Có thể thấy được việc xuất hiện NEET dù thế nào cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến mọi người và xã hội. Để giảm thiểu những ảnh hưởng của hiện tượng này ở người trẻ có một số cách như sau:

Tìm một công việc bán thời gian

Nếu như mục tiêu về một công việc đáng mơ ước của bạn đang gặp khó khăn thì việc tìm kiếm một công việc bán thời gian nhẹ nhàng cũng là một cách để duy trì công việc và thứ nhập. Không có gì tốt hơn lao động đúng không bạn. Đây là một điều rất có ý nghĩa để giúp thoát ra khỏi tâm trạng rối bời và xa lánh xã hội. Nhiều công ty nếu như bạn làm tốt công việc partime của mình cũng sẽ khiến cho bạn có thể lên chính thức được. Điều này có thể làm giảm bớt được phần nào gánh nặng tìm việc cho các NEET trong một khoảng thời gian.

Suy nghĩ tích cực

Một suy nghĩ tích cực sẽ giúp cho bạn có thể sống tốt hơn và khiến bạn thoát ra khỏi trạng thái NEET một cách nhanh chóng nhất.

Sống có giờ giấc

Những bạn đang rơi vào tình trạng NEET thường thấy thời gian họ thường không cố định và hay phải thức đêm khuya. Điều này có thể gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sức khỏe của bạn sau này. Việc thay đổi lối sống điều độ sẽ có thể giúp tinh thần thư thái hơn, cải thiện suy nghĩ và tốt hơn cho các mối quan hệ.

Tham gia các khóa học để nâng cao năng lực

Việc học không bao giờ là thừa ở bất cứ độ tuổi nào. Việc này giúp các NEET mở rộng thêm các kiến thức khác và nâng cao tay nghề.

Hạn chế bao bọc con cái và đề cao lối sống tự lập

Một điều không thể phủ nhận trong mắt các bậc cha mẹ thì con cái luôn bé nhỏ. Họ muốn chăm sóc con cái mình và muốn những điều tốt nhất cho họ. Nhiều khi dẫn đến việc họ bao bọc con cái của họ quá nhiều và khiến con cái họ Ỷ lại và lười biếng.

Thay vào đó bạn nên để con cái bạn tự lập với những công việc đơn giản nhất như chăm sóc bản thân và làm việc nhà. Khuyến khích tham gia các hoạt động tập thể cùng gia đình nếu có thể vừa khỏe người vừa rèn luyện tính chăm chỉ cần cù


Hy vọng với những chia sẻ bên trên đây của chúng tôi có thể giúp cho bạn có được cái nhìn đúng đắn nhất về hiện tượng NEET và những ảnh hưởng đến xã hội. NEET là hiện tượng đáng tiếc nhưng vẫn đang diễn ra tại những quốc gia trên thế giới. Chúng tôi có đưa thêm cho bạn những biện pháp cải thiện NEET cho bạn tham khảo

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!