Hội chứng Hikikomori – “căn bệnh” của xã hội hiện đại Nhật Bản

0
SHARES
64
VIEWS

Hikikomori là một hội chứng tâm lý xảy ra tại Nhật Bản đang được quan tâm khá nhiều. Hội chứng này xảy ra ở giới trẻ với biểu hiện sống cô lập với xã hội và chỉ ở nhà trong thời gian dài. Hội chứng này còn được gọi là những ẩn sĩ thời hiện đại và để lại khá nhiều hệ lụy. Bài viết này diendaniso.com Sẽ chia sẻ cho bạn về hội chứng Hikikomori và những ảnh hưởng của chúng đến đời sống.

Hikikomori


ĐẶT VẤN ĐỀ

Nhật Bản là một quốc gia có dân số già. Khi mà số người già cao thì sự cô đơn luôn trở thành một vấn đề lớn trong xã hội của họ. Tuy nhiên theo như nghiên cứu thì xã hội Nhật Bản càng phát triển thì sự cô đơn này còn xuất hiện ngay cả ở với những người trẻ.

Hiện tượng Hikikomori hay ẩn sĩ thời hiện đại đã phát triển mạnh mẽ tại quốc gia này trong vài năm trở lại đây. Theo số liệu chưa chính thức thì tại Nhật Bản có đến 700.000 cá nhân sống như một Hikikomori trong độ tuổi trung bình 31 tuổi. Đây là con số đáng báo động trong năm cần nhìn nhận một cách đúng đắn hơn

HỘI CHỨNG HIKIKOMORI LÀ GÌ?

Hikikomori (引きこもり) là một thuật ngữ Nhật Bản chỉ những người tự giam mình và cách lý chính mình và tránh xa các hoạt động xã hội, không làm và không học. Hikikomori về cơ bản là rút lui khỏi đời sống xã hội mà không có bất kỳ tình trạng thể chất và tinh thần tiền ẩn nào.

Những người mắc phải hội chứng này thường rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên và một số ít là trung niên. Cũng theo nguyên liệu thống kê thì Hội chứng Hikikomori này khá giống với Neet nhưng tình trạng nặng hơn.

Hikikomori

Theo nghiên cứu thì hội chứng Hikikomori xuất hiện và được công nhận tại Nhật Bản từ những năm 1990. Các nhà nghiên cứu đặt ra câu hỏi về đây là một dạng rối loạn tâm thần hay hội chứng văn hóa. Theo mặt ý học thì đây là hội chứng không được coi là loại bệnh tâm thần nhưng thường được chuẩn đoán cùng với bệnh tâm thần. Những tình trạng này có liên quan đến các chứng rối loạn tự kỉ và rối loạn tâm thần và đã nhân cách.

>>> Trào lưu NEET là gì ? Hệ lụy của hiện tượng NEET

BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG HIKIKOMORI

Theo nghiên cứu của các nhà xã hội học thì hội chứng Hikikomori tại Nhật có biểu hiện theo 2 dạng. Một dạng chính là những người biểu hiện sợ sệt không tự tin giao tiếp xã hội và không dám ra ngoài đi làm đi học.

Kiểu thứ 2 chính là họ quá mải mê với thế giới ảo bao gồm phim ảnh, truyện và trò chơi điện tử. Họ chỉ quan tâm đến vấn đề này thôi và không quan tâm gì đến xã hội bên ngoài.

Khi mà họ suốt ngày ngồi lì trong phòng ăn ngủ sinh hoạt gói gọn trong căn phòng vài mét vuông. Có những ví dụ những thanh niên 2 3 năm không hề ra ngoài là điều rất đỗi bình thường tại Nhật Bản.

Những căn phòng của người Hikikomori thường khá nhỏ bé và thường bừa bộn và không gian tối tăm tù túng. Điểm đặc biệt của căn phòng đó là không thiếu thứ gì mà một hikikomori cần: những chồng truyện tranh, đĩa phim, trò chơi điện tử, tivi và một chiếc máy tính có kết nối internet…

Tình trạng không học hành hay lao động nặng nhọc khiến cho nhu cầu ăn uống của họ cũng chỉ là vài cốc mì hay những hộp đồ ăn sẵn để tồn tại sống qua ngày. Lối sống ngủ ngày cày đêm của họ chính là một trong những hình thái phổ biến của họ. Họ mất dần đi những người bạn bè và hàng xóm với các thành viên trong gia đình. Khi nổi giận, hikikomori thường trút lên những người thân thiết nhất.


NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN HỘI CHỨNG HIKIKOMORI

Có thể thấy được trong nhiều năm qua các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu Tâm thần Nhật Bản đã nghiên cứu và chỉ ra những hội chứng Hikikomori đó chính là:

Hệ thống giáo dục quá nặng nề của Nhật Bản

Hệ thống giáo dục Nhật Bản được coi là khá nặng nề và cứng nhắc. Khi kì vọng của các phụ huynh đặt nặng lên nhiều con cái của họ đã tạo ra sức ép lớn lên chúng. Những đứa trẻ phải học 8 tiếng một ngày và tuần 5 ngày. Những kì thi của Nhật Bản diễn ra cực kì căng thẳng vì mức độ cạnh tranh.

Từ sức ép cạnh tranh để đỗ vào các trường tốt, hoặc cạnh tranh giữa các bạn trong lớp đã nảy sinh ra những tiêu cực xâm phạm tâm lý, như: bắt nạt, hăm doạ, hành hung ở trường học. Nhiều bạn bị mắc bệnh trầm cảm chỉ bởi vì quá béo, quá nhát, hoặc nhiều khi do học nổi trội ở một bộ môn nào đó, mà đã bị các bạn trêu chọc và bắt nạt.

Hikikomori

Cạnh tranh trong đời sống kinh tế hiện đại

Hiện tại trong cuộc khảo sát thì số lượng nam Thanh Niên Nhật Bản được xếp ở mức độ thấp nhất về sự hài lòng thỏa mãn với bản thân. Đa phần người Thanh Niên Nhật Bản không hài lòng với họ và yêu cầu của nền kinh tế dẫn đến tuyệt vọng.

Trong thời đại hiện đại ngày nay mô hình hai thế hệ sống biệt lập với nhau. Những người trẻ cần phải tự đối mặt với các vấn đề của họ. Một khi bị rơi vào trạng thái trầm cảm do không tự giải quyết được công việc của mình.

Do tỷ lệ ly hôn cao, đổ vỡ trong gia đình cũng đẩy các em đến trạng thái buồn chán. Sức ép từ phía gia đình càng nặng hơn là nguyên nhân gây nên hội chứng hikikomori ở thanh, thiếu niên Nhật Bản hiện nay.

Do đặc thù riêng của văn hoá, lịch sử Nhật Bản.

Theo nhiều nghiên cứu thì nền văn hóa của Nhật Bản cũng có một số đặc trưng để dẫn đến hội chứng Hikikomori. Một số như sau:

 • Nhật Bản cũng có quan niệm “trọng nam, khinh nữ” do đó người đàn ông thường được coi trọng hơn và do người đàn ông đảm nhiệm, sự cạnh tranh gay gắt để có thu nhập ổn định luôn đè nặng lên tâm lý nam thanh, thiếu niên Nhật Bản
 • Nền văn học của Nhật thường tán dương và ca ngợi sự tĩnh lặng và cuộc sống cô đơn. Nếu ai phá vỡ hoặc can thiệp vào sự cô đơn, tĩnh lặng đó còn bị coi là trái với văn hoá truyền thống của Nhật Bản.
 • Với quan niệm của các nước Châu Á cha mẹ Nhật rất ý thức bảo vệ con cái, khiến nhiều người gặp khó khăn tự lập sau này
 • Do các phương tiện giải trí thời hiện đại như: phim hoạt hình, truyện tranh, internet và game…cũng có những tác động không nhỏ đến hội chứng Hikikomori. Sự ẩn dật của thanh, thiếu niên Nhật Bản hiện nay gắn với một trào lưu văn hoá mới “văn hoá Otaku” để chỉ những “fan” say mê cuồng nhiệt, chìm đắm trong thế giới truyện tranh, game, internet, video.

Hikikomori


HỘI CHỨNG HIKIKOMORI LAN RA CÁC NƯỚC KHÁC

Có thể thấy hội chứng Hikikomori khôn chỉ tồn tại ở Nhật Bản mà còn lan rộng ra được khỏi biên giới sang các nước khác. Tại các nước như Hàn Quốc, Hông Kông hay các nước Châu Âu như Hoa Kỳ, Maroc, Oman, Ý, Ấn Độ, Phần Lan và Pháp cũng có hội chứng này ở các dạng khác nhau.

Sự phát triển của kinh tế xã hội đã kéo theo khoảng cách giàu nghèo ngày càng được thể hiện rõ nét. Sự cô lập xã hội đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới và lan ra toàn cầu.

Sự thay đổi văn hóa do công nghệ mang lại (và đặc biệt là internet) cũng có thể tạo ra hố sâu ngăn cách giữa con cái và cha mẹ chúng. Cha mẹ không thể nhìn thấy những dấu hiệu ban đầu của sự cô lập xã hội cũng có thể được coi là một yếu tố làm trầm trọng hơn của vấn đề này.


Kết luận

Hikikomori là một hội chứng cần quan tâm sâu sắc của mỗi một quốc gia không chỉ riêng Nhật Bản. Đây là hiện tượng của giới trẻ và sự phát triển của kinh tế hiện đại khiến áp lực cho giới trẻ ngày một nhiều hơn. Xã hội phát triển, luôn có những mặt trái dù ít nhiều mà mỗi quốc gia đều phải hứng chịu và chấp nhận những hệ lụy như hội chứng hikikomori.

Việc một người mắc hội chứng Hikikomori có thể chữa khỏi được tuy nhiên cần phải có thời gian và sự quan tâm hỗ trợ của cộng đồng và người thân của họ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!