Reviews Sách: 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai

0
SHARES
107
VIEWS

Trong số những cuốn sách nổi tiếng thế giới về người giàu kinh doanh thì cuốn sách 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai là một trong những cuốn sách kinh doanh bạn không thể bỏ qua. Với những lá thư gửi đến răn dạy người con trai của ông tuy đơn giản nhưng chứa đựng những bài học quý giá về cách làm giàu và thái độ với công việc sẽ quyết định đến sự giàu sang hay nghèo khó. Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua về nội dung của cuốn sách tuyệt vời này trong bài viết ngày hôm nay.


Reviews Sách: 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai

Những kinh nghiệm quý giá được bật mí của một gia tôc giàu có đến 7 đời

ĐÔI NÉT VỀ TỶ PHÚ JOHN D. ROCKEFELLER

Một trong những gia tộc nổi tiếng giàu có toàn cầu tới 7 đời không ai khác ngoài gia tộc Rockefeller. Đứng đầu chính là vị tỷ phú huyền thoại John Davison Rockefeller Sr (8/7/1839 – 23/5/1937). Ông là một ông trùm kinh doanh, nhà tài phiệt nổi tiếng người Mỹ với biệt danh Vua dầu mỏ. Ông là người đã sáng lập ra một đế chế dầu mỏ lừng lẫy Tập đoàn Standard Oil. Để nói về độ giàu có của ông người ta thường liên tưởng đến sự giàu có xa hoa tột bậc. Ông được coi là người Mỹ giàu có nhất mọi thời đại và cũng là người giàu nhất trong lịch sử hiện đại. Có những thời điểm số tài sản của ông chiếm 2% giá trị nền kinh tế quốc gia và gấp nhiều lần các tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.

Chính sự giàu có tột bậc đó đến bằng tài năng kinh doanh của mình và cách người cha tỷ phú này dạy dỗ các người con thành đạt của ông sau này cũng trở thành những kinh nghiệm quý báu mà tất cả chúng ta phải học theo. Cùng chúng tôi đến với nội dung của cuốn sách


JOHN D. ROCKEFELLER NGƯỜI CHA HOÀN HẢO 

John Davison Rockefeller được xem như tượng đài trong kinh doanh và là một người cha hoàn hảo. Không chỉ thành đạt trong công việc nhưng vị tỷ phú này luôn cố gắng dành thời gian tốt nhất có thể để dạy dỗ và chỉ bảo con cái của ông. Ông là người tin vào giáo dục chính là con đường tốt nhất và vững chắc nhất để những đứa trẻ trở thành công dân có ích cho xã hội.

Reviews Sách: 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai

Do đó từ khi còn nhỏ việc dạy dỗ con cái của ông đã rất nghiêm khắc và và cũng minh chứng cho việc những người con của ông lớn lên trở nên xuất chúng và thành công. Thế hệ này tiếp nối thế hệ kia trở thành một trong gia tộc hùng mạnh nhất và giàu có 7 đời liên tiếp.

Trong suốt cuộc đời mình, “Vua dầu mỏ” đã viết tổng cộng 38 lá thư để dặn dò con trai bằng những bài học trong kinh doanh, cuộc sống mà bản thân ông đã từng trải qua và tự mình chiêm nghiệm, tất cả đã được đúc kết lại thông qua cuốn sách 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai

Xuyên suốt 38 bức thư mà người cha vĩ đại này viết dành tặng cho con cái thì bạn sẽ bắt gặp giọng văn đơn giản thẳng thắn nhưng ẩn chứa nhiều những ý nghĩa to lớn và thiết thực. Cuốn sách này có những phân tích sâu sắc về việc nhìn nhận thái độ với công việc và những giá trị Bạn có thể xem cuốn sách này như một cuốn cẩm nang về phương pháp làm việc.

Nội dung cuốn sách chứa đầy đủ những thái độ và chân lý hiểu biết của Rockefeller về công việc, những bí quyết thành công mà ông muốn truyền lại cho con trai mình. Rockefeller hiểu rất rõ tiền bạc đơn thuần không thể cam đoan hy vọng cho những lớp con cháu

Reviews Sách: 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai

Trong cuốn 38 Bức Thư Của Tỷ Phủ Rockefeller Gửi Cho Con Trai vị tỷ phú này có những chia sẻ gửi đến người con trai của ông về sự thành công cũng như thái độ của chúng ta với công việc sẽ quyết định đến sự thành công trong tương lai. Với nhiều chiêm nghiệm trong thực tế sống của ông thì vị tỷ phú này nhận định rằng cuộc đời này như một ngọn núi nếu cha mẹ bạn sống ở đỉnh núi thì bạn sẽ sinh ra đã ở trên đỉnh và hơn rất nhiều người rồi. Tuy nhiên việc có lợi thế hơn người chỉ là một phần mà thôi. Cái chính vẫn là việc thái độ mới chính là thứ quyết định đến giàu sang và thất bại sau này của mỗi người.

Bản thân ông cũng đi lên từ hai bàn tay trắng mà thành công nên ông cực hiểu về giá trị của sự cố gắng và thái độ sống của mỗi người.

Thái độ quyết định tầm cao cuộc sống

Thái độ làm việc sẽ quyết định cuộc sống của chúng ta có hạnh phúc hay không. Có 3 người thợ điêu khắc đá, có một người tiến tới lần lượt hỏi 3 người họ: “Anh làm gì ở đây thế?” Người thợ đầu tiên trả lời: “Anh không thấy sao? Tôi đang đục đá, đục xong hòn đá này là tôi có thể về nhà. Kiểu người này luôn cho rằng làm việc là một hình phạt, lời kêu than mệt mỏi luôn được treo trên miệng anh ta.

Như đã chia sẻ bên trên thì tỷ phú Rockefeller có đề cập đến chính thái độ làm việc sẽ quyết định đến cuộc sống của chúng ta có hạnh phúc và thành đạt hay không ? Ông có một dẫn chứng khá chân thực và ý nghĩa về 3 người thợ làm đá. Khi được hỏi về công việc của họ đang làm họ cho 3 câu trả lời khác nhau:

 • Người thợ đầu tiên trả lời: “Anh không thấy sao? Tôi đang đục đá, đục xong hòn đá này là tôi có thể về nhà. Kiểu người này luôn cho rằng làm việc là một hình phạt, lời kêu than mệt mỏi luôn được
 • Người thợ thứ hai đáp: “Anh không thay sao? Tôi đang tạc tượng. Công việc này tuy vất vả, nhưng lương cao, tôi còn phải lo cho cả gia đình nữa. Kiểu người này luôn coi công việc là trách nhiệm và anh ta luôn đề cập đến việc phải chăm lo gia đình.
 • Người thợ thứ ba đáp: Anh không thấy sao ? tôi đang tạo ra một tác phẩm nghệ thuật” Kiểu người này luôn coi công việc là một niềm vui và niềm tự hào. Những người khác sẽ thường nghe thấy anh ta khen rằng công việc này thật là thú vị.

MỘT SỐ BÀI HỌC ĐƯỢC RÚT RA TỪ CUỐN SÁCH

Sau khi đọc xong cuốn sách 38 lá thư Rockefeller gửi cho con trai bạn sẽ nhận được nhiều giá trị thông qua những bức thư mà tác giả gửi đến bạn. Một sự chân thành sâu sắc thông qua lời văn người cha gửi cho người con của ông đã cho chúng ta những bài học kinh nghiệm quý báu:

 • Xuất phát điểm khác nhau tuy nhiên không có nghĩa cuộc đời của bạn sẽ bị định đoạt bởi xuất thân.
 • Khi làm việc bạn cần phải có thái độ với một niềm tin mạnh mẽ. Bạn có thể có một niềm tin mãnh liệt có thể san phẳng ngọn núi tuyệt vọng và biến nó thành một tảng đá hy vọng.
 • Hiện nay ý tưởng trên thế giới này là rất nhiều tuy nhiên không phải ai cũng có thể biến ý tưởng thành hiện thực.
 • Một ý tưởng còn có thể đáng giá nhiều hơn so với hàng ngàn ý tưởng vẫn đang nằm trong đầu.
 • Tác giả có đưa ra quan điểm cuộc sống chính là một quá trình thế chấp không ngừng. Bạn có thể thế chấp tuổi trẻ vì tương lai hoặc để thành công cần thế chấp được sự mạo hiểm.
 • Chúng ta có thể dừng lại đủ lâu và nhiều lần ở mỗi bậc thang, thế nhưng tác dụng của việc làm này không phải để chúng ta nghỉ ngơi mà giúp con có cơ hội bước lên bậc cao hơn.

38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai

Người cha thích chiến thắng tuy nhiên không phải là dùng mọi thủ đoạn nào để có thể theo đuổi chúng. Chiến thắng là việc giành được bằng bất cứ giá nào mà không phải chiến thắng và dùng mọi thủ đoạn cạnh tranh hèn hạ ghê tởm. Chẳng hạn như bạn tự lấy đá ghè vào chân mình và có thể sau này sẽ chẳng bao giờ đứng dậy nổi.

KẾT LUẬN

Có thể thấy được cuốn sách 38 Lá thư Rockefeller gửi cho con trai như một kinh nghiệm sống đúc kết giá trị của người thành công cho thế hệ sau noi theo. Khi đọc xong cuốn này chúng sẽ giúp cho bạn làm rõ hướng đi của cuộc đời bạn đồng thời củng cố sức mạnh và niềm tin tự thân và gips soi lại tấm gương của chính mình. Ước mơ + Thất bại + Thử thách = Thành công. Cuốn sách bất kỳ ai cũng thấy bản thân mình trong đó để bứt phá thăng hạng cuộc đời và kiến tạo nên những tinh hoa để thay đổi bản thân trước khi thay đổi thế giới.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!