Review Sách Thế Giới Phẳng – cuốn sách thời đại 4.0

0
SHARES
116
VIEWS

Cách mạng về công nghệ toàn cầu hóa đã khiến thế giới dần trở nên phảng hơn. Thời đại 4.0 đã mang đến những lợi ích vô cùng to lớn mà ai nắm bắt được sẽ thành công rực rỡ. Cuốn thế giới phẳng của Thomas Friedman nổi lên như cồn về những kiến thức liên quan đến kinh tế mà chúng còn là những bài học về sự phát triển công nghệ nhanh chóng của thế giới mà ai cũng cần nắm được. Bài viết này diendaniso.com xin reviews nội dung của cuốn sách này cho độc giả cùng suy nghĩ.

sách thế giới phẳng


GIỚI THIỆU TÁC GIẢ THẾ GIỚI PHẲNG

Thomas Friedman là một tác giả nổi tiếng trong thể loại sách về kinh tế. Ông xuất thân là một biên tập viên chuyên mục ngoại giao và kinh tế của tạp chí New York Times. Cuốn sách thế giới phẳng của ông được xếp vào danh sách best seller của Mỹ kể từ lần xuất bản đầu tiên vào tháng 4/2005 cho đến nay.

Ngoài tác phẩm nổi tiếng nhất là thế giới phảng thì ông còn là tác giả của nhiều tựa sách bán chạy khác là Thank you for being late, The Lexus and the Olive tree, From Beirut to Jerusalem,..


CÁC CHƯƠNG CỦA SÁCH THẾ GIỚI PHẲNG 

Xuyên suốt gần 700 trang sách cuốn Thế giới phẳng được giới thiệu đến độc giả những chương sách đầy thú vị như sau:

Phần 1: Quá trình làm phẳng thế giới diễn ra như thế nào?

 • Chương 1: Khi tôi đang ngủ
 • Chương 2: Mười nhân tố làm phẳng thế giới
 • Chương 3: Ba sự hội tụ.
 • Chương 4: Sự sắp xếp vĩ đại.

Phần 2: Mỹ và thế giới phẳng

 • Chương 5: Mỹ và tự do thương mại
 • Chương 6: Những kẻ tiện dân
 • Chương 7. Bán cầu não phải
 • Chương 8. Cuộc khủng hoảng thầm lặng
 • Chương 9. Đây không phải là một cuộc diễn tập

Phần 3. Các nước đang phát triển và thế giới phẳng

Phần 4. Các công ty và thế giới phẳng

 • Chương 11: Các công ty đối phó như thế nào?

sách thế giới phẳng

Phần 5: Bạn và thế giới phẳng

 • Chương 12. Toàn cầu hóa và các yêu tố địa phương.
 • Chương 13: Nếu điều đó không xảy ra thì đó là vì bạn không làm mà thôi
 • Chương 14: Điều gì xảy ra nếu tất cả chúng ta đều bị nghe lén?

Phần 6. Địa chính trị và thế giới phẳng

 • Chương 15: Thế giới không phẳng
 • Chương 16: Lý thuyết Dell về ngăn ngừa xung đột

Kết luận: Trí tưởng tượng

 • Chương 17: 9/11 đối nghịch với 11/9

Tình hình thực tế

Một thực tế của sự toàn cầu hóa chính là việc tự do thương mại sẽ khiến khả năng cạnh tranh cao hơn không chỉ bó hẹp trong một quốc gia. Chúng có thể mở rộng ra trên toàn thế giới và chỉ những công nhân có tay nghề cao, sức sáng tạo mới có thể thành công được khi một thế giới luôn luôn thay đổi.

Thực ra, nguyên nhân khiến người lao động bị mất việc không phải vì nó bị chuyển sang người làm thuê bên ngoài, mà bản chất bởi công việc của họ rất dễ bị thay thế. Chúng ta phải hướng mình làm quen và thành thạo những công việc không thể bị thay thế bởi máy móc, để trở thành một kẻ “tiện dân” – ám chỉ những người có khả năng sống sót mà không bị nền kinh tế đào thải.

Giáo dục trẻ em trong thời đại thế giới phẳng

Trong ngành giáo dục trẻ em tác giả có nêu ra quan điểm cần thay đổi khi mọi thứ thay đổi. Nền giáo dục cũng cần linh hoạt hơn để tạo ra được những hứng thú cho học sinh. Hiện nay chỉ số thông minh không còn quan trọng bằng sự hiếu học và niềm đam mê tìm tòi.

Trong khi nền giáo dục cũ tập trung vào phát triển não trái, với những lý thuyết khô khan thì một nền giáo dục tiến bộ cần giúp trẻ cân bằng cả hai bán cầu não, phát huy được hết khả năng tiềm ẩn của trẻ.

Các công ty cần làm gì trong một thế giới phẳng

Nhờ thế giới ngày một phẳng hơn và bé lại trên một màn hình máy tính. Các công ty cần có kế hoạch thay đổi cho phù hợp. Bằng việc trau dồi kỹ năng cho mình một cách đầy đủ. Các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng được lợi thế của các công cụ mới để hợp tác với nhau cùng phát triển và cạnh tranh với các ông lớn trong ngành.

Các công ty lớn cũng không được chủ quan, họ cần quan tâm đến góp ý của khách hàng, khuyến khích họ vào quá trình sáng tạo sản phẩm để tạo ra thứ phù hợp nhất với người dùng. Các công ty hãy liên kết, cộng tác với nhau để tạo ra các giá trị mới, hỗ trợ nhau thực hiện những công việc trong chuỗi sản xuất và cung ứng mà mình không giỏi làm.


CẢM NHẬN CỦA ĐỘC GIẢ VỀ THẾ GIỚI PHẲNG

Thế giới phẳng được tác giả ấp ủ và đúc kết trong thế kỷ 21 tạo nên. Đây là một trong những thời kỳ đáng sống nhất và thú vị nhất từ trước đến nay. Chúng là thời kỳ để những con người trẻ tuổi có thể thỏa sức thể hiện trí thông minh của mình trên toàn thế giới. Thế giới phẳng hơn và mọi người được gắn kết với nhau và họ cộng tác với nhau trong những chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo ra được những giá trị gia tăng lớn hơn.

sách thế giới phẳng

Tuy nhiên, có không ít review sách Thế giới phẳng không đồng tình với luận điểm này của ông, cho rằng ông quá lạc quan nhìn vào cơ hội mà không thấy mặt trái của quá trình toàn cầu hóa. Điều này khiến cuốn sách vừa mang tính lý luận vừa mang tính thực tế cao bởi lẽ gây ra nhiều tranh cãi, có tính xây dựng chứ không chỉ hoàn toàn một chiều. Dù gì đi nữa với hiệu ứng phản hồi đông đảo của các độc giả đã tạo nên sức hút mạnh mẽ khi cuốn sách này ra đời.


Lời kết

Việc đọc nghiền ngẫm gần 700 trang sách thế giới phẳng bạn sẽ được tác giả đưa ra những kiến thức về toàn cầu hóa, cơ hội và thách thức. Bạn sẽ biết được mình cần làm gì và học hỏi trang bị những kỹ năng nào để sống sót trong một thế giới mà cơ hội và thách thức được chia sseeuf cho tất cả mọi người.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!