Kĩ năng lãnh đạo là gì ? Cách rèn luyện để có kỹ năng lãnh đạo tốt?

0
SHARES
80
VIEWS

Để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi và đưa tổ chức, đội nhóm của bạn vươn xa hơn thì kĩ năng lãnh đạo cực kì cần thiết. Khi xem xét các ứng viên cho vị trí cao cấp nhà tuyển dụng cũng đề cao kĩ năng lãnh đạo. Để tìm hiểu kĩ năng lãnh đạo là gì ? Rèn luyện, cải thiện kỹ năng lãnh đạo như thế nào bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng nhất.

kỹ năng lãnh đạo


KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO LÀ GÌ ?

Kỹ năng lãnh đạo được hiểu như một khả năng của một người điều hành, quản lý và sắp xếp công việc một cách phù hợp nhất để giúp tổ chức đạt được mục tiêu trong một khoảng thời gian nhất định.

Có thể nói kỹ năng lãnh đạo là một tổng thể các kỹ năng con như giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, tạo động lực và giải quyết xung đột vv Là một nhà lãnh đạo bạn cần mạnh mẽ, biết lắng nghe, kiên nhẫn và có tư duy tích cực sẵn sàng chấp nhận rủi ro và có khả năng tổ chức sắp xếp công việc một cách hiệu quả nhất.

Kỹ năng lãnh đạo không chỉ cần thiết cho các nhà lãnh đạo chính thức, mà còn cần thiết cho mọi người trong cuộc sống, đặc biệt là trong các tình huống đòi hỏi sự quyết định và định hướng như trong công việc, học tập hay các hoạt động tình nguyện.


VAI TRÒ CỦA KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO TRONG DOANH NGHIỆP

Có thể nói trong tổ chức, doanh nghiệp thì người lãnh đạo là một trong những người đứng đầu và quan trọng nhất. Đây là người chèo lái con thuyền doanh nghiệp đến tương lai. Một nhà quản lý, lãnh đạo giỏi thì nhờ kỹ năng lãnh đạo của họ sẽ đưa ra được những mục tiêu, lập kế hoạch và phân công nhiệm vụ điều phối nhân sự thực hiện nhịp nhàng giúp công việc được hoạt động hiệu quả hơn.

kỹ năng lãnh đạo

Vai trò của kỹ năng lãnh đạo được thể hiện ở chỗ:

Khởi xướng hành động: Là một nhà lãnh đạo thì bạn cần biết cách truyền đạt chính sách cùng kế hoạch cho cấp dưới của mình từ những nơi công việc bắt đầu.

Động lực: Là một nhà lãnh đạo bạn cần có kĩ năng khuyến khích đội nhóm trong gia đình mình. Bạn cần thúc đẩy, khích lệ nhân sự phát triển bằng việc khen thưởng và động viên kịp thời.

Cung cấp hướng dẫn: Với cương vị là một người đứng đầu thì bạn cần phải biết hướng dẫn cấp dưới của mình cho họ bắt kịp công việc và thực hiện chúng một cách hiệu quả nhất.

Xây dựng tinh thần: Tinh thần biểu thị sự hợp tác sẵn sàng của nhân viên đối với công việc của họ. Và khiến họ tự tin, giành được sự tin tưởng của họ. Một nhà lãnh đạo có thể là người thúc đẩy tinh thần bằng cách đạt được sự hợp tác đầy đủ. Để họ thực hiện với khả năng tốt nhất của mình khi họ làm việc để đạt được mục tiêu.

Xây dựng môi trường làm việc: Là một nhà Quản lý giỏi bạn cần xây dựng một Môi trường làm việc hiệu quả giúp tăng trưởng ổn định và vững chắc. Vì vậy, mối quan hệ giữa con người với nhau cần được người lãnh đạo lưu tâm. Anh ta nên tiếp xúc cá nhân với nhân viên và nên lắng nghe vấn đề và giải quyết chúng. Anh ta nên đối xử nhân đạo với nhân viên.

>>> Lãnh đạo và quản lý khác nhau thế nào?


CÁC KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

Như đã nói ở trên thì lãnh đạo không chỉ đơn thuần là một kĩ năng đơn lẻ mà chúng là sự kết hợp của nhiều kỹ năng khác nhau để thực hiện tốt việc điều hướng, quản lý tổ chức, đội nhóm tốt nhất. Một trong số những kỹ năng nhỏ chúng tôi xin được chia sẻ ở đây như sau:

Khả năng giao tiếp: Là một nhà lãnh đạo bạn cần phải có khẳ năng giao tiếp cực tốt và thuyết phục để truyền tải được các thông tin đến mọi người một cách hiệu quả nhất.

Khả năng tạo động lực: Bạn là một nhà lãnh đạo. Bạn cần phải có khả năng tạo động lực cho các nhân viên của bạn nắm bắt được các mục tiêu một cách cụ thể nhất.

Khả năng quản lý thời gian: Lãnh đạo bao gồm rất nhiều đầu mục công việc nhỏ. Chính vì thế mà bạn cần phải biết phân bổ thời gian và xắp xếp chúng một cách hợp lý nhất để thực hiện một cách hiệu quả nhất và đúng thời hạn.

kỹ năng lãnh đạo

Khả năng đưa ra quyết định: Nếu bạn là một nhà lãnh đạo giỏi thì bạn cần biết nhìn nhận, phán đoán và có đầu óc quan sát cực kì nhanh nhạy để đưa ra được quyết định chính xác nhất mang tính quan trọng cho tổ chức của bạn.

Khả năng giải quyết vấn đề: Mọi rủi ro trong doanh nghiệp cần được lãnh đạo phân tích và giải quyết một cách kịp thời nhất

Khả năng lắng nghe: Người lãnh đạo cần có khả năng lắng nghe và hiểu ý kiến và quan điểm của các thành viên trong tổ chức để có thể đưa ra các quyết định và giải pháp đúng đắn.

Khả năng thích nghi: Một nhà lãnh đạo giỏi là một người có được một khả năng thích nghi tốt nhất trong mọi hoàn cảnh thay đổi với môi trường xung quanh.

Khả năng quản lý nhân sự: Người lãnh đạo cần đưa ra quyết định về tuyển dụng, phát triển và đào tạo nhân viên, quản lý hiệu quả và đưa ra các phương án để giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự.


CÁCH RÈN LUYỆN KĨ NĂNG LÃNH ĐẠO

Để rèn luyện kỹ năng lãnh đạo được hiệu quả nhất giúp cho tổ chức, doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt vượt qua mọi thử thách thì bạn cần phải rèn luyện mỗi ngày. Một số cách bạn có thể áp dụng dưới đây như:

 • Xây dựng tư duy phản biện: Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng cực kì quan trọng trong thời biểu hiện tại. Các nhà lãnh đạo tài năng thường có khả năng sự đoán được những nguy cơ tiềm ẩn trước khi chúng thực sự xảy ra để từ đó giúp ngăn chặn một cách kịp thời các nguy hiểm xảy ra đến doanh nghiệp. Đây thuộc phạm vi kĩ năng tư duy nâng cao nên sẽ giúp tạo ra bước đột phá cho nhà lãnh đạo đó.
 • Rèn kỹ năng lắng nghe: Là một nhà lãnh đạo thông thái bạn cần biết tận dụng tư duy và trí tuệ của nhiều cái đầu. Đây là một trong những kỹ năng cực kì quan trọng đối với nhà lãnh đạo chính là lắng nghe. Một kĩ năng lắng nghe hiệu quả sẽ giúp thu thập thông tin, thấu hiểu nhân viên và thị trường bên ngoài. bạn sẽ có được những đóng góp và ý kiến hỗ trợ cho công việc và thay đổi theo hướng tích cực nhất.

kỹ năng lãnh đạo

 • Thúc đẩy người khác: Việc thúc đẩy, truyền động lực cho người khác để họ ước mơ nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn chính là một nhà lãnh đạo tài ba.
 • Rèn luyện tính kỷ luật: Kỷ luật là điều cần thiết để thực hiện mục tiêu. Ngay cả khi bạn có tầm nhìn hoặc ý tưởng tốt, nó cũng sẽ trở nên vô dụng nếu không có kỷ luật.

Lời kết

Có thể nói việc có kĩ năng lãnh đạo tốt sẽ giúp nổi bật hơn nữa những nhà lãnh đạo trong thương trường. Để trở thành một lãnh đạo thành công, cần phải có sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và mềm, đồng thời liên tục rèn luyện và cải thiện bản thân, đóng góp tích cực cho sự phát triển của tổ chức.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!