Những giải pháp để giảm hàng tồn kho sản xuất

0
SHARES
57
VIEWS

Hàng tồn kho sản xuất là một trong những dấu hiệu cho thấy nhiều vấn đề trong doanh nghiệp. Đó có thể là việc dự  đoán sản xuất kém hiệu quả, tỷ lệ bán hàng thấp hoặc phế phẩm sai lỗi nhiều. Do vậy việc quản lý sản xuất tinh gọn giảm tối đa hàng tồn kho đang là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay. Bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn cách giảm thiểu hàng tồn kho sản xuất. 

Hàng tồn kho trong quá trình sản xuất giảm cho phép bạn định giá sản phẩm của mình một cách cạnh tranh và tối đa hóa lợi nhuận.

HÀNG TỒN KHO LÀ GÌ ?

Nói đến hàng tồn kho chính là nói đến những sản phẩm của công ty sản xuất hay nhập khẩu về để dự trữ. Chúng có thể bao gồm nguyên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm hoặc cả phế phẩm trong quá trình sản xuất. Hàng tồn kho được xếp vào nhóm tài sản ngắn hạn và ảnh hướng đến quá trình sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Hàng tồn kho có ích và không có ích

Đây là câu hỏi khá thú vị. Như đã nói ở trên thì hàng tồn kho bao gồm nguyên liệu, thành phẩm và bán thành phẩm. Với những doanh nghiệp sản xuất thì nguồn nguyên vật liệu chính là đầu vào của quá trình sản xuất. Số lượng cần phải có sẽ được dự đoán trước để sao cho nguồn nguyên vật liệu hợp lý tránh thiếu hụt nguyên vật liêu. Lúc này thì hàng tồn kho nguyên vật liệu là có lợi. Tuy nhiên nếu như số lượng này vượt quá sức sản xuất cả doanh nghiệp trong một giai đoạn sẽ làm ảnh hưởng đến chi phí và năng suất. Lúc này lại là hàng tồn kho vô ích gây lãng phí.

Ý NGHĨA CỦA VIỆC GIẢM HÀNG TỒN KHO

Doanh nghiệp lưu trữ hàng tồn kho nhằm mục đích duy trì hoạt động diễn ra môt cách liên tục đều đặn. Không vì chúng mà làm giảm đi hoặc gián đoạn quá trình sản xuất hay thiếu hụt hàng cung cấp cho thị trường. Thực chất lượng hàng hóa trong kho chính là lượng tiền mặt của doanh nghiệp. Việc quá nhiều hàng tồn kho khiến việc sử dụng tiền mặt không hiệu quả.

LỢI ÍCH KHI GIẢM HÀNG TỒN KHO

Với các doanh nghiệp sản xuất nói chung thì việc kiểm soát lượng hàng tồn kho ở một mức hợp lý để duy trì sản xuất hiệu quả sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như sau:

 • Giảm giá thành sản phẩm: Việc giảm lượng hàng tồn kho sẽ khiến cho số vốn mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra ít hơn và sẽ dồn tiền vào việc quay vòng vốn tư đó chi phí vận hành được giảm và sẽ giúp giảm trực tiếp vào giá thành về lâu dài.
 • Tránh lãng phí: Việc giảm hàng tồn kho giúp giải quyết nhiều vấn đề như giảm rủi ro hư hỏng vật liệu, sản phẩm hay nguyên vật liệu.

 • Giúp sử dụng dòng tiền một cách hiệu quả hơn: Việc lượng hàng tồn kho ít hơn giúp cho doanh nghiệp của bạn có thêm nguồn vốn đầu tư vào những việc khác hiệu quả hơn.
 • Thích ứng linh hoạt hơn với thị trường: Đây là vấn đề quan trọng trong thời buổi thay đổi nhanh chóng như hiện nay. Nhờ có việc kiểm soát lượng hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn để thực hiện các chiến lược kinh doanh, marketing phù hợp với thị trường.

NHỮNG CÁCH GIẢM HÀNG TỒN KHO HIỆU QUẢ

Để giảm lượng hàng tồn kho ở mức cho phép giúp đảm bảo duy trì sản xuất được hiệu quả hơn cần phải có những kế hoạch và hành động đúng nhằm giảm hàng tồn kho trong sản xuất hiệu quả hơn. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những công việc để giúp làm được điều này hiệu quả.

 1. Xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu cho mỗi mặt hàng

Đây là việc làm khá cần thiết để giúp bạn tránh được tình trạng mua quá nhiều hàng và nhập chúng nhiề hơn mức cần thiết hoặc thiếu hụt dẫn đến giảm doanh thu một cách hiệu quả hơn.

Có nhiều cách để xác định mức hàng tồn kho tối đa và tối thiểu bạn có thể áp dụng. Một trong số cách đó chính là xác định theo ngày nhập hàng.  Bạn có thể xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu bằng cách cố đinh ngày nhập hàng. Ví dụ một ngày bạn bán được 10 bao xi măng thì nên nhập hàng trong 1 tuần dự trù là 60 70 bao sẽ giúp giảm thiểu được tối đa lượng hàng tồn kho.

 1. Kiểm kê hàng hóa định kỳ

Việc kiểm tra hàng hóa trong kho để xem sự chênh lệch giữa lượng hàng thực tế và trên giấy tờ.Việc này còn giúp kiểm soát hàng hóa lỗi, nguyên vật liệu hỏng và hết hạn .vv. Đây là việc làm khá tốn thời gian nhưng cần thiết nên bạn cần phải kiểm tra định kì để giúp phát huy hết hiệu quả của việc kiểm soát hàng tồn kho.

 1. Giảm thời gian sản xuất

Thời gian sản xất hàng hóa chính là thời gian tối thiểu để sản xuất ra sản phẩm đó. Một khi quá trình sản xuất này càng nhanh thì thời gian chu kì quay vòng sản xuất sẽ được tăng lên. Việc này giúp bạn kiểm soát và sử dụng tốt mức hàng tồn kho. Giảm thời gian sản xuất làm giảm khả năng hàng tồn kho bị lỗi thời, hư hỏng vì bạn sẽ không giữ được nguyên liệu và thành phẩm lâu dài.

 1. Mua số lượng lớn

Một cách khác đó chính là mua nguyên vật liệu với số lượng lớn để được nhận chiết khấu thương mại. Việc chiết kháa thương mại có thể tác động đáng kể đến chi phí hàng tồn kho. Khi đó bạn sẽ tối ưu hóa quy mô kinh tế của công ty mình trong các quy trình sản xuất. Tuy nhiên việc này có một số hạn chế đó là nếu không biết dự đoán lượng hàng sản xuất sẽ khiến cho việc dự trữ quá nhiề lại gây ra lãng phí.

 1. Dự báo

Đây là việc cần thiết và đầu tiên trong việc kiểm soát và giảm thiểu hàng tồn kho hiệu quả nhất. Việc dự đoán xu hướng môi trường, cân bằng cung cầu của sản phẩm bạn sản xuất ra để giúp mua nguyên liệu hiệu quả hơn. Điều này cho phép bạn điều chỉnh sản xuất phù hợp với mức độ phổ biến của nhu cầu thị trường và chỉ dự trữ các nguyên liệu thô cần thiết.

Ngoài những cách thức giảm hàng tồn kho trên đây, mỗi doanh nghiệp sẽ có những giải pháp khác phù hợp và đem lại hiệu quả cao. Điều quan trọng chính là doanh nghiệp cần có những công cụ giúp quản lý một cách toàn diện theo hướng tự động hóa, dữ liệu hóa theo xu hướng phát triển ngày càng cạnh tranh và biến động như hiện nay.


Lời kết

Trên đây là những gợi ý cho bạn nếu muốn biết làm thế nào để giảm hàng tồn kho. Mong rằng chúng có thể giải đáp cho thắc mắc của bạn bấy lâu nay. Đón đọc hơn nữa những bài viết của diendaniso.com để giúp bạn có được nhiều kiến thức bổ ích hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!