Doanh thu thuần là gì? Công thức tính Net Revenue

0
SHARES
87
VIEWS

Doanh thu thuần là một trong những chỉ số quan trọng trong báo cáo tài chính của mọi doanh nghiệp. Doanh thu thuần có tác động không nhỏ đến toàn bộ quá trình vận hành kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy cụ thể thì doanh thu thuần là gì và đâu là cách để tính toán doanh thu thuần một cách chính xác nhất? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

doanh thu thuần

DOANH THU THUẦN LÀ GÌ ?

Doanh thu thuần (Net Revenue) chính là một khoản tiền mà doanh nghiệp nhận về từ việc bán hàng hóa cũng như dịch vụ của doanh nghiệp sau khi đã trừ đi các khoản thuế và giảm trừ khác. Thông thường những khoản giảm trừ này có thể được kể đến như thuế xuất nhập khẩu, doanh thu bị trả lại, giảm giá hàng bán và chiết khấu thương mại vv

Ví dụ về doanh thu thuần: Một hóa đơn bán lẻ gồm các thành phần:

 • Số lượng sản phẩm: 50
 • Đơn giá: 10.000 đồng
 • Thuế VAT: 10%
 • Giảm giá: 1500 đồng

Theo đơn hàng trên, doanh thu thuần chính là con số tổng cộng cuối cùng mà khách hàng phải trả, tức là 448.650 đồng.

Doanh thu thuần = Số lượng sản phẩm x Đơn giá – Giảm giá – Thuế VAT = 50 x 10.000 – 1.500 – 49.850 = 448.650.

doanh thu thuần

Doanh thu thuần là chỉ số quan trọng để đo lường kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trước khi tính đến các chi phí khác như chi phí bán hàng, chi phí quản lý, chi phí tài chính và các khoản thuế.


TẠI SAO DOANH THU THUẦN LẠI QUAN TRỌNG

Có thể thấy được thì Doanh thu thuần phản ánh đúng kết quả, chất lượng doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp do đã loại trừ các khoản giảm trừ doanh thu.

Những yếu tố khiến cho doanh thu thuần trở nên quan trọng trong cơ cấu tài chính tại doanh nghiệp:

 • Đây là một chỉ tiêu quan trọng trên Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh. Bất kì sự tăng giảm của chỉ số này có thể hiện kết quả của việc tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp trong một giai đoạn nhất định.
 • Doanh thu thuần phản ánh đúng kết quả, chất lượng doanh thu bán hàng, cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp do đã loại trừ các khoản giảm trừ doanh thu.
 • Khoản Doanh thu thuần là cơ sở để các chủ doanh nghiệp đưa ra các chiến lược bán hàng, sản xuất, phân phối sản phẩm phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh.
 • Chỉ tiêu doanh thu thuần đưa ra cái nhìn tổng quan về quá trình tăng trưởng qua các thời kỳ. Chủ doanh nghiệp có thể căn cứ vào đây để nghiên cứu và đưa ra những kế hoạch phát triển hợp lý.

doanh thu thuần


NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN DOANH THU THUẦN

Theo đó thì những yếu tố về sản xuất kinh doanh sẽ tác động lớn đến doanh thu thuần trong năm của doanh nghiệp. Chúng thường bao gồm:

 • Giá cả

Có thể thấy được những ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cũng như khối lượng của sản phẩm. Gía cả sản phẩm tỷ lệ thuận với doanh thu nên bất kì biến động nào của giá cả đều ảnh hưởng đến doanh thu bán hàng và ngược lại.

 • Khối lượng tiêu thụ, sản xuất sản phẩm

Khối lượng tiêu thụ cũng như số lượng sản phẩm sản xuất có cung ứng ra thị trường đều có ảnh hưởng lẫn nhau. Khi nhu cầu tiêu thụ lớn khiến cho doanh thu tăng lên rất nhiều.Khi doanh nghiệp sản xuất số lượng nhiều hơn nhu cầu của thị trường sẽ khiến hàng tồn kho nhiều và gia tăng chi phí lưu kho.

doanh thu thuần

 • Thị trường tiêu thụ

Có thể thấy được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ tăng cao cũng sẽ thúc đẩy được sự phát triển một cách mạnh mẽ của doanh thu từ hoạt động bán hàng. Khi doanh nghiệp mở rộng hơn thị trường như hướng đến xuất khẩu có thể giúp gia tăng quy mô tiêu thụ hàng hóa từ đó doanh thu thuần cũng gia tăng hơn.

 • Chất lượng dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm

Yếu tố chất lượng sản phẩm và dịch vụ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành và từ đó làm gia tăng doanh thu sản phẩm. Điều này là khá quan trọng và khi sản phẩm chất lượng cao người bán có thể bán giá cao hơn trong khi sản phẩm chất lượng thấp thường có giá thành thấp hơn.

 • Chính sách bán hàng

Chính sách của doanh nghiệp cũng ảnh hưởng lớn đến doanh thu của khách hàng. Những chính sách đó có thể kể đến như chính sách bán hàng tồn, nhập khẩu, chính sách giá hàng bán. Với những doanh nghiệp có tiến hành thực hiện việc thanh toán quốc tế cần chú ý đến giấy tờ, các nguyên tắc và sử dụng các phương thức thanh toán một cách phù hợp nhằm đảm bảo việc tiêu thụ hàng hóa và ngoài nước diễn ra thuận lợi.


PHÂN BIỆT DOANH THU VÀ DOANH THU THUẦN

Đây là hay khái niệm khá quan trọng trong kế toán và kinh doanh tuy nhiên hay bị nhầm lẫn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn điểm khác nhau giữa chúng.

 • Doanh thu được hiểu là tổng số tiền mà doanh nghiệp có thể thu được từ công việc bán hàng hóa và dịch vụ trong một khoảng thời gian khi chưa trừ đi bất kì khoản chi phí nào. Doanh thu thể hiện khả năng tạo ra doanh số của doanh nghiệp đó.
 • Doanh thu thuần chính là số tiền thu được khi có trừ đi được các khoản chi phí liên quan đến nghĩa vụ thuế hay giảm giá vv doanh nghiệp có doanh thu thuần càng cao thì càng kinh doanh hiệu quả.

doanh thu thuần

Với hai khái niệm này là khá quan trọng giúp cho các doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả của hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

>>>> Doanh số và doanh thu là gì? Sự giống và khác nhau giữa doanh số và doanh thu


TẦM QUAN TRỌNG CỦA DOANH THU THUẦN TRONG DOANH NGHIỆP

Do lường hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Doanh thu thuần có thể giúp phản ánh một cách trực tiếp hiệu suất kinh doanh chung của Doanh nghiệp.
Việc doanh thu thuần tăng trưởng được coi là một dấu hiệu khá tích cực thể hiện sự cạnh tranh tốt trên thị trường. Đây là chỉ số đo lường sức khỏe của doanh nghiệp.

Dự báo tăng trưởng của doanh nghiệp

Doanh thu thuần tăng trưởng cũng là một chỉ số quan trọng để giúp đánh giá sức khỏe và tiềm năng doanh nghiệp trong tương lai. Nhà đầu tư thường dựa vào chỉ số này để đánh giá khả năng sinh lời một cách bền vững của doanh nghiệp.

Là chỉ số quan trọng với các cổ đông và nhà đầu tư

Với loại hình doanh nghiệp cổ phần thì các cổ đông và nhà đầu tư thường sẽ dựa vào doanh thu thuần để hiểu rõ hơn về sức khỏe và hiệu quả của doanh nghiệp. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp trong kế hoạch của người chủ doanh nghiệp.


CÁC CÁCH ĐỂ TĂNG DOANH THU THUẦN

Tối ưu hóa chiến lược giá thành

Giá thành có ảnh hưởng lớn đến doanh thu thuần. Chính vì thế cần phải có chiến lược giá một số hiệu quả. Tuy nhiên việc chiến lược giá là cả một quá trình kĩ lưỡng của nhiều yếu tố khác nhau. Một trong những khía cạnh quan trọng chính là định giá dựa trên giá trị. Việc am hiểu như cầu khách hàng khiến cho khác hàng thoải mái khi mua hàng. Chiến lược giá là một công cụ mạnh mẽ nhằm kích thích doanh số bán hàng cũng như thu hút khách hàng mới.

Đa dạng hóa sản phẩm tăng doanh thu

Với những doanh nghiệp sản xuất thường sẽ hiểu hơn về vòng đời sản phẩm. Nếu như những sản phẩm dịch vụ ở giai đoạn cuối của vòng đời thường doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm dần. Chính vì thế để gia tăng doanh thu sản phẩm thì cũng cần phải nâng cao và đa dạng được sản phẩm và dịch vụ mới. Việc này có thể giúp tăng cường được sự đa dạng trong lựa chọn sản phẩm và dịch vụ cũng như làm tăng thêm doanh số bán hàng và kích thích mua sắm bổ sung hơn cho doanh nghiệp.

Mặt khác, sự đổi mới cũng đưa ra cơ hội để mở rộng thị trường và xâm nhập vào các thị trường mới. Sản phẩm/ dịch vụ mới có thể được thiết kế để đáp ứng những đặc thù và yêu cầu của thị trường mới, tạo ra cơ hội kinh doanh mới, từ đó tăng trưởng chỉ số doanh thu thuần.

Mở rộng thị trường và khách hàng

Để mở rộng doanh thu bán hàng thì việc phát triển và mở thị trường cũng là điều cần thiết. Doanh Nghiệp cần phải tiến hành nghiên cứu phát triển thị trường mục tiêu của mình. Ngoài ra cần phải thu thập thêm những thông tin về lĩnh vực kinh doanh cũng như xu hướng và nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp có thể giúp xác định được chiến lược cũng như kế hoạch mở rộng thị trường một cách phù hợp nhất.

Mở rộng thị trường cũng là cơ hội để doanh nghiệp kích thích tăng trưởng doanh thu thuần bằng cách thu hút khách hàng mới. Qua đó, doanh nghiệp sẽ tận dụng được hiệu quả mọi cơ hội tiếp cận khách hàng thông qua các kênh truyền thông online và offline.

Việc thị trường được mở rộng cũng có thể giúp khách hàng tiềm năng được mở rộng hơn. Tìm kiếm cơ hội hợp tác và đối tác với các doanh nghiệp hoặc tổ chức có lợi ích chung sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới và tăng cường sức mạnh cạnh tranh.

Quản trị tài chính hiệu quả

Việc quản trị nguồn tài chính tốt sẽ cũng có thể giúp cho doanh nghiệp tự chủ tài chính và hiệu quả một cách tối ưu. Nguồn tiền được đảm bảo rằng tiền đã được đầu tư vào cho các hoạt động có khả năng sinh lời cao nhất cũng như giảm thiểu lãng phí. Việc này bạn có thể giúp gia tăng được hiệu suất tài sản cũng như sinh lời và tạo ra sự tăng trưởng doanh thu thuần.

doanh thu thuần là gì

Doanh Nghiệp cần theo dõi, dự đoán các khoản thu chi để đảm bảo được rằng nguồn tiền trên có thể đầy đủ để thực hiện được các hoạt động kinh doanh khá quan trọng. Việc quản lý dòng tiền một cách hiệu quả sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tránh được các vấn đề về thanh toán cũng như sẵn sàng tận dụng được các cơ hội để giúp gia tăng doanh thu.

Trước bài toán quản trị tài chính, các doanh nghiệp cũng đang không ngừng tìm kiếm các giải pháp công nghệ để tối ưu hóa quy trình và kết quả đạt được. Theo đó, việc lựa chọn công cụ quản trị tài chính mạnh mẽ và phù hợp là một quyết định quan trọng.

>>> Doanh thu bán hàng là gì? Cách tính doanh thu bán hàng chuẩn nhất


Hy vọng với những kiến thức mà diendaniso.com chia sẻ cho bạn về doanh thu thuần sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những đặc điểm, công thức tính và cách tăng doanh thu thuần cho doanh nghiệp hiệu quả. Quý doanh nghiệp đã có hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình, chúc bạn thành công!

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!