Chỉ số ROS là gì? Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu

0
SHARES
95
VIEWS

Để có thể đánh giá hiệu quả kinh doanh và khả năng sinh lời thì ngoài việc tính toán lợi nhuận thu được thì cần quan tâm đến chỉ số tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu (ROS). Đây là chỉ số quan trọng mà mọi nhà quản lý tài chính đều cần nắm được để đưa ra được những chiến lược hiệu quả. Bài viết này diendaniso.com xin chia sẻ cho bạn về Chỉ số ROS là gì và mối liên hệ giữa chỉ tiêu này và các chỉ tiêu đánh giá khác

chỉ số ROS

TỶ SUẤT LỢI NHUẬN TRÊN DOANH THU – ROS LÀ GÌ?

Tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu hay Return On Sales viết tắt là ROS chính là một chỉ số quan trọng trong tài chính và được các nhà đầu tư quan tâm. Chỉ số ROS chỉ một khoản tiền thu lại được từ việc kinh doanh các dịch vụ hay sản phẩm thì sẽ tạo ra được bao nhiêu lợi nhuận sau khi trừ đi hết các chi phí và thuế.

Đây là một trong số những chỉ tiêu đánh giá khả năng sinh lời của một doanh nghiệp. Chỉ số ROS được tính bằng cách chia lợi nhuận trước thuế cho doanh thu và nhân 100 để đưa về dạng phần trăm. Doanh nghiệp có ROS cao cho thấy công ty đang có khả năng tạo ra được lợi nhuận cao từ doanh thu bán hàng.

Có thể thấy được chỉ số ROS là một trong những công cụ quan trọng để giúp đánh giá hiệu quả tài chính của một công ty và có thể được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các công ty trong cùng ngành hoặc theo dõi sự thay đổ của hiệu suất của một công ty theo thời gian. Đây là chỉ số hàng đầu mà các nhà đầu tư, nhà quản lý và những người quan tâm đến việc đưa ra các quyết định đầu tư và phân tích tài chính.

CÔNG THỨC TÍNH CHỈ SỐ ROS

Chỉ số ROS được dùng để đo lường tỷ lệ lợi nhuận trước thuế mà một doanh nghiệp đạt được số với doanh thu bán hàng. Với công thức tính chính xác để có thể tính chỉ số ROS như sau:

ROS = Lợi nhuận trước thuế/ doanh thu x100%

 • Lợi nhuận trước thuế: số tiền lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được trước khi trừ đi các khoản thuế và chi phí khác
 • Doanh thu: là tổng giá trị của doanh thu bán hàng của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian cụ thể.

Như trên thì nếu chỉ số ROS cao sẽ cho thấy công ty đạt được mức lợi nhuận cao từ hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên để xem xét một cách hiệu quả thì cần so với các công ty cùng ngành và thời gian để có được cái nhìn một cách toàn diện hơn về hiệu suất tài chính của một doanh nghiệp.

Return on Sales

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ ROS LÀ GÌ?

Chỉ số ROS có vai trò quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhìn vào chỉ số này chúng ta sẽ giúp doanh nghiệp quản lý tốt hơn chi phí cũng như tạo ra được doanh thu lớn nhất. ROS dương có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn có lời và hiệu quả. Nếu ROS âm có nghĩa là doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Có thể xuất hiện những rủi ro cao trong hoạt động kinh doanh.

Trong khá nhiều trường hợp nó sẽ phụ thuộc rất nhiều yếu tố của từng ngành nghề kinh doanh. Bởi mỗi ngành nghề sẽ có đặc thù riêng, ROS cũng có phản ánh khác nhau. DO vậy, bạn nên xem xét kỹ để có thể đưa ra đánh giá chính xác cho từng ngành nghề đó.


MỘT CHỈ SỐ ROS TỐT NGHĨA LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

Theo như trên thì chỉ số ROS là chỉ số cực kì quan trọng trong báo cáo tài chính hiện nay. Câu hỏi được đặt ra chính là chi số ROS bao nhiêu là tốt ? Câu trả lời chính là tùy theo từng ngành mà sẽ có những chỉ số khác nhau hoạt động riêng biệt. Để có thể so sánh chỉ số đó một cách tốt nhất thì chúng ta cũng nên quan tâm đến những yếu tố như sau:

 • Chỉ số trung bình ngành

Với mỗi ngành khác nhau sẽ có một chỉ số trung bình chung của ngành. ChỈ số trung bình ngành sẽ cho biết được giá trị trung bình của một ngành định sẵn và làm cơ sở cho việc so sánh hiệu suất hoạt động của các doanh nghiệp trong cùng một ngành.

Chỉ số trung bình ngành của ROS

Nếu chỉ số ROS của một doanh nghiệp có xu hướng cao hơn so với mặt bằng trung bình ngành. Điều này cho thấy doanh nghiệp của bạn hoạt động tốt hơn so với các tổ chức khác trong cùng một ngành.

 • Chiến lược của doanh nghiệp

Một yếu tố khác mà bạn cần quan tâm chính là chiến lược của doanh nghiệp. Nhiều trường hợp chỉ số ROS tuy âm cho thấy doanh nghiệp thua lỗ tuy nhiên khi được bán lại với giá tăng gấp 3 lần giá đầu tư của nhà đầu tư.  Chiến lược đầu tư này cũng cho thấy có hiệu quả.

Trường hợp chỉ số ROS trên 10% sẽ cho thấy doanh nghiệp đang phát triển mạnh và đem lại khoản lợi nhuận cực kì cao. Nếu về lâu dài thì một doanh nghiệp phát triển ổn định thường có lợi nhuận sau thuế có sự tăng trưởng đều đặn. Chỉ số ROS trong từng năm hoặc từng quý thể hiện rõ hơn sự ổn định này. Nếu không có sự gia tăng theo thời gian, có thể cho thấy tổ chức đang hoạt động không tốt. Một xu hướng ổn định của chỉ số ROS trong khoảng thời gian từ 3-5 năm là điều quan trọng trong dài hạn.

chỉ số ROS


MỐI LIÊN HỆ GIỮA ROS VỚI ROA VÀ ROE, ROI

Có thể thấy để xét về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp thì các tổ chức kinh doanh còn dựa vào khá nhiều chỉ số khác nhau để phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể kể đến một số chỉ số khác ngoài ROS như là ROA, ROI hay ROE để có thể nhận định được doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không ?

Hầu như 3 chỉ số này đều liên quan đến doanh thu của doanh nghiệp (R- Return). Tuy nhiên mỗi chỉ số sẽ có xem xét tính đến dựa vào các yếu tố khác nhau. Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về mối liên hệ giữa các chỉ số này so với ROS.

 1. Mối liên hệ giữa ROS và ROA

Theo đó thì chỉ số ROA dùng để chỉ mối quan hệ giữa mức độ sinh lợi của hoạt động kinh doanh so với tài sản của doanh nghiệp. Chỉ số ROA cũng cho thấy một đồng vốn bỏ ra sẽ thu về được bao nhiêu lợi nhuận.

ROA = Lợi nhuận sau thuế/ Tổng tài sản

ROS và ROA

Nếu như chỉ số ROA cao sẽ cho thấy được mức lợi nhuận sau thuế tăng. Điều này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn quản lý tốt nguồn chi phí hoạt động kinh doanh. Ngược lại nếu như chỉ số ROA giảm sẽ tỷ lệ với lợi nhuận thu về có thể thấp hơn mức vốn bỏ ra. Chỉ số ROA tỷ lệ thuận với ROS, sẽ tăng hoặc giảm cùng nhau.

 1. Liên hệ giữa ROS và ROE

ChỈ số ROE chính là tỷ suất lợi nhuận/ vốn chủ sở hữu của Doanh nghiệp. Việc này có phản ánh doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn có thực sự hiệu quả hay không. Chúng ta sẽ thường so sánh chỉ số ROE này với các doanh nghiệp khác cùng ngành.

Chỉ số ROS và ROE

Chỉ số ROS và ROE cũng tỉ lệ thuận với nhau. ROS tăng, ROE tăng cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động tốt. ROS giảm, ROE giảm thì cần phải xem xét lại.

 1. Sự liên quan giữa ROS với ROI

Hai chỉ số này đôi khi bị nhầm lẫn. ROI là hiệu suất lợi nhuận do hoạt động đầu tư mang lại trong khi bản chất của chỉ số ROS thể hiện hiệu suất sinh lời đến từ hoạt động kinh doanh.  Hai chỉ số này không có quan hệ với nhau nhưng cùng được nhà đầu tư đưa lên bàn cân xem xét để nhận định hoạt động của một công ty trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Khi ROI > 0 cho thấy chi phí đầu tư < doanh thu bán hàng, cho thấy doanh nghiệp đang thu lời từ khoản tiền đầu tư.

Khi ROI < 0 thể hiện doanh thu < hơn chi phí, doanh nghiệp đang kinh doanh bị lỗ vốn.


KẾT LUẬN

Có thể thấy được việc nghiên cứu và hiểu rõ chỉ số ROS – tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu có thể cung cấp một cái nhìn tổng thể của nhà đầu tư. Việc phân tích chỉ số ROS có thể giúp cho bạn nắm bắt được tình hình doanh nghiệp của bạn đang như thế nào để đưa ra được chiến lược phù hợp nhất. Đón đọc hơn nữa những bài viết của chúng tôi để biết thêm những thông tin một cách hiệu quả nhất.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!