Mất cân đối tài chính là gì? Làm gì khi mất cân đối tài chính?

0
SHARES
150
VIEWS

Việc cân đối tài chính trong một doanh nghiệp là việc rất quan trọng. Bất kì một tình huống nào xảy ra trong doanh nghiệp gây mất cân đối tài chính đều gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho doanh nghiệp. Bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn về thuật ngữ mất cân đối tài chính là gì? Những nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng mất cân đối tài chính trong tổ chức của bạn.

mất cân đối tài chính


TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Khái niệm tài chính ra đời và tồn tại trong lịch sử khi xuất hiện hoạt động giao thương buôn bán. Từ khi xuất hiện hình Thái hàng hóa tiền tệ và xuất hiện nhà nước quản lý. Tài chính thuộc một phạm trù kinh tế có phản ảnh quan hệ phân phối của xã hội dưới hình thức giá trị được phát sinh trong quá trình hình thành và tạo lập phân phối các quỹ Tiền tệ nhằm đạt được mục tiệu của các chủ thể ở mỗi điều kiện nhất định

MẤT CÂN ĐỐI TÀI CHÍNH LÀ GÌ?

Mất cân đối tài chính là một thuật ngữ tiếng Anh – Fiscal Imbalance là một tình trạng công ty gặp khó khăn với các dòng tiền khi thanh toán giao dịch nợ thậm chí rơi vào tình trạng mất năng lực thanh toán giao dịch.

Khi tình trạng này xảy ra thì chúng sẽ thường dẫn đến một hậu quả tiêu cực đó là chúng dẫn đến việc chủ nợ dừng cho vay cũng như tăng lãi suất cho vay. Các nhà cung cấp sẽ yêu cầu thanh toán bằng tiền mặt ngay và rủi ro khách hàng sẽ rời bỏ công ty.

mất cân đối tài chính

Đây là tình trạng gây ảnh hưởng nặng nề với các doanh nghiệp do đó mà việc kiểm soát tài chính cần được đảm bảo về dòng tiền để có thể chống đỡ việc gãy dòng tiền từ đó mất cân đối tài chính xảy ra.

NGUYÊN NHÂN SÂU XA CỦA MẤT CÂN ĐỐI TÀI CHÍNH

Bản chất của trạng Thái mất cân đối tài chính diễn ra là cả một quá trình dài từ tài chính lành mạnh, phát triển và đến mất cân đối tài chính. Quá trình dài này diễn ra dai dẳng và có thể gây mất cân đối dòng tiền khiến trầm trọng hóa và tạo ra những thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Các nhà kinh tế học khi phân tích thường chia ra làm khá nhiều nguyên nhân. Tựu chung lại sẽ là nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài doanh nghiệp.

 • Những yếu tố bên trong

Nguyên nhân bên trong và thường gặp nhất chính là việc mất cân đối dòng tiền do đầu tư dàn trải. Để có thể gia tăng doanh thu đem lại được lợi nhuận thì nhiều doanh nghiệp có thể đầu tư nhiều dự án bằng hình thức vốn đầu tư đa phần là đi vay. Khi dự án bị chậm tiến độ thì sẽ khiến thiếu hụt vốn và từ đó dẫn đến nợ nần.

Một nguyên nhân nữa có thể gây mất cân đối tài chính chính là thời gian vay vốn ngắn hơn khá nhiều so với thời gian hoạt động của dự án. Dần dần sẽ đến khoản thời gian đáo hạn nợ và lúc này công ty thiếu tiền trả nợ. Nếu như doanh nghiệp có nhiều dự án đầu tư thì áp lực trả nợ lại càng lớn.

mất cân đối tài chính

 • Nguyên nhân bên ngoài

Theo những nhà kinh tế học thì những nguyên nhân bên ngoài đa phần đến từ việc giảm như cầu thị trường. Sự sụt giảm này có thể đến từ những cú sốc kinh tế, những thảm họa như thiên tai và từ cả chính trị nữa. Việc mất cân đối tài chính sẽ có thể trầm trọng hơn khi lượng như cầu giảm kết hợp với nguồn cung tăng đột biến.

Thường những cú sốc do bên ngoài có thể khiến cho nhiều doanh nghiệp lớn cũng bị bài mòn khả năng tài chính và suy kiệt dòng tiền dần.


CẦN LÀM GÌ KHU MẤT CÂN ĐỐI TÀI CHÍNH?

Một khi bị rơi vào tình trạng mất cân đối tài chính lúc này doanh nghiệp cần phải có những biện pháp xử lý kịp thời. Cần tái cấu trúc toàn diện để lấy lại cân bằng tài chính cho doanh nghiệp. Việc tái cấu trúc là vô cùng quan trọng giúp tổ chức đưa ra được những giải pháp phù hợp nhất. Lúc này nên thoái vốn khỏi những khoản đầu tư kém hiệu quả hoặc các khoản đầu tư không trọng yếu để giảm bớt các khoản nợ.

mất cân đối tài chính

Với những tổ chức có các cổ đông góp vốn lúc này có thể góp thêm vốn nhằm phối hợp với việc những chủ nợ sẽ cho phép tái cơ cấu nợ được tốt đẹp hơn. Trong trường hợp này thị trường cần có những tín hiệu phục hồi để hỗ trợ tái cơ cấu nợ một cách tích cực hơn.

>>>> Đòn bảy tài chính là gì ? Cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả nhất

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!