Vốn dài hạn là gì ? Ý nghĩa vốn dài hạn trong doanh nghiệp

0
SHARES
70
VIEWS

Có thể thấy được trong bất kì hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đầu tư thì nguồn vốn là quan trọng nhất. Chúng có thể coi như nguồn mạch máu giúp nuôi dưỡng cho hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra một cách đều đặn tạo ra lợi nhuận trong tương lai. Trong số các lại vốn tùy thuộc vào thời gian sẽ được chia ra làm nguồn vốn ngắn – trung và dài hạn. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho bạn về nguồn vốn dài hạn. Loại vốn quan trọng nhất cho các tổ chức để hoạt động tốt trong dài hạn.

vốn dài hạn

VỐN DÀI HẠN LÀ GÌ ?

Vốn dài hạn được hiểu như là tổng số tiền mặt và tài sản mà doanh nghiệp, nhà đầu tư bỏ ra để đầu tư vào lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm. Thông thường thời gian đầu tư sẽ từ 3 năm trở nên. Với mục đích để thu về được lợi nhuận một cách dài hạn trong tương lai.

Nguồn gốn dài hạn thường bao gồm với các khoản vốn vay trung và dài hạn từ các tổ chức tài chính như ngân hàng, trái phiếu trung và dài hạn đi kèm với các khoản nợ dài hạn phải trả.

Nguồn vốn đầu tư dài hạn thông thường được các nhà đầu tư ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng vốn nhàn rỗi của mình để sinh lời và tăng trưởng một cách bền vững. Bởi khi đầu tư dài hạn nhà đầu tư sẽ tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

vốn dài hạn

Nguồn vốn đầu tư dài hạn chính là nguồn vốn được sử dụng lâu dài cho hoạt động sản xuất kinh doanh bao gồm các khoản vay trung và dài hạn. Vốn đầu tư dài hạn này thường sẽ bao gồm:

Các khoản vay trung và dài hạn.

 • Vốn góp ban đầu
 • Lợi nhuận không chia

PHÂN LOẠI NGUỒN VỐN DÀI HẠN

Trong cơ cấu tài chính của doanh nghiệp thì nguồn vốn có vai trò cực kì quan trọng. Chúng được cấu thành và được phân loại thành khá nhiều dạng khác nhau

 • Phân loại theo vĩ mô:

Vốn đầu tư phát triển: Loại vốn dài hạn này thường được đầu tư dài hạn để làm gia tăng lợi nhuận ròng cho nhà đầu tư và làm gia tăng giá trị cho xã hội. Ví dụ như nguồn vốn đầu tư cho các dự án về y tế, giáo dục..vv

Vốn đầu tư tăng trưởng thuần túy: đây là loại nguồn vốn đầu tư dài hạn chỉ có mục đích gia tăng lợi nhuận ròng của nhà đầu tư. Ví dụ như mua bất động sản, trái phiếu, vv

vốn dài hạn

 • Theo phương diện kinh tế:

Vốn đầu tư vào lao động: Là nguồn vốn mà doanh nghiệp tiến hành đầu tư vào việc nâng cao nguồn lực lao động thông qua việc đào tạo, chế độ lương thưởng đãi ngộ cho người lao động.

Vốn đầu tư vào tài sản cố định: Đây là nguồn vốn đầu tư vào các loại tài sản cố định thông qua các hoạt động mua sắm hoặc xây dựng cơ bản cho doanh nghiệp

 • Theo nguồn gốc của vốn

Vốn đầu tư trong nước: là nguồn vốn của các nhà đầu tư trong nước vào dự án hoặc doanh nghiệp nào đó trong dài hạn.

Vốn đầu tư nước ngoài: đây chính là nguồn vốn dài hạn được các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Những nguồn vốn này thường đến từ các quỹ đầu tư ODA hay FDI.


SO SÁNH VỐN NGẮN HẠN VÀ VỐN DÀI HẠN 

Trong doanh nghiệp hiện nay việc tách biệt rõ ràng nguồn vốn dài hạn và vốn ngắn hạn để hoạt động được hiệu quả hơn. Bảng bên dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn sự khác nhau giữa hai loại nguồn vốn chủ yếu trong doanh nghiệp:

Tiêu chí Nguồn vốn ngắn hạn Nguồn vốn dài hạn
Khái niệm Đây là nguồn vốn doanh nghiệp sử dụng trong khoảng thời gian ngắn thường dưới 1 năm. Thông thường sẽ là các khoản nợ ngắn hạn, nợ quá hạn, nợ của các nhà cung cấp vv. Đây là một nguồn vốn được doanh nghiệp sử dụng một cách lâu dài cho hoạt động sản xuất và kinh doanh thường trên 1 năm. Nguồn vốn này sẽ thường là các khoản vay nợ trung và dài hạn, nguồn vốn của chủ sở hữu và khoản lợi nhuận không chi từ các hoạt động kinh doanh.
Các bộ phận – Các khoản vay ngắn hạn
– Nợ quá hạn
– Nợ và các khoản phải trả nhà cung cấp
– Các khoản vay trung và dài hạn. – Vốn góp ban đầu
– Lợi nhuận không chia
Vai trò Vốn ngắn hạn sẽ thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án ngắn hạn của doanh nghiệp.  Có vai trò quan trọng hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh và hình thành tổng tài sản của DN. Là bộ phận chính cấu thành nên chi phí vốn của DN
Cách huy động – Vay ngắn hạn ngân hàng và các tổ chức tín dụng khác.
– Sử dụng tín dụng thương mại
– Vay trung và dài hạn.
– Thuê tài chính.
– Phát hành trái phiếu.
– Phát hành cổ phiếu mới.

CÁC CÁCH SỬ DỤNG VỐN DÀI HẠN HIỆU QUẢ 

Để sử dụng nguồn vốn hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải có được kế hoạch và chiến lược hoạt động kinh doanh phù hợp với từng thời điểm. Một số những cách giúp doanh nghiệp sử dụng tốt nguồn vốn dài hạn.

 • Nâng cao năng lực người quản lý

Là chủ doanh nghiệp bạn cần am hiểu kiến thức về sử dụng tài chính và vốn cho hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả nhất. Phân biệt đúng nguồn vốn ngắn hạn trung và dài hạn để phân bổ vào các chiến dịch cụ thể. Từng đồng vốn bỏ ra phải tính toán được sẽ thu về lợi nhuận bao nhiêu, tầm ảnh hưởng cho thương hiệu ra sao, khai thác đúng khả năng của nhân viên hay mỗi bước tiến trong hoạt động kinh doanh đều phải được quyết định dựa trên nền tảng kiến thức của người quản lý.

vốn dài hạn

 • Xây dựng lộ trình sử dụng vốn cho từng giai đoạn

Bạn cần có được bản kế hoạch kinh doanh một cách chi tiết nhất. Từ đó phân bổ và sử dụng nguồn vốn đó một cách hiệu quả và tối ưu nhất.

Các chiến dịch ngắn hạn thì không nên sử dụng vốn dài hạn vì sẽ làm lãng phí nguồn vốn và ngược lại. Không nên sử dụng vốn ngắn hạn vào các chiến dịch đầu tư dài hạn vì sẽ có thể bị mất thanh khoản.

 • Chú trọng trong công tác quản trị rủi ro

Là một nhà lãnh đạo thì doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra cho doanh nghiệp.

Tập trung chú trọng xây dựng các quỹ để phòng ngừa tài chính và các khoản nợ khó thu hôi, nợ khó đòi. vv

 • Quản lý tồn kho và hạn chế chi phí lưu kho

Hàng tồn kho là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bất kì biến động nào trong hàng tồn kho đều ảnh hưởng đến nguồn vốn và doanh thu của doanh nghiệp. Do đó, để quản lý tốt việc tồn kho, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

Kiểm tra nghiêm ngặt đầu vào để kịp thời loại bỏ sản phẩm kém chất lượng, gây thiệt hại cho công ty.

hàng tồn kho

Kiểm tra sổ sách định kỳ, thường xuyên để kịp thời đưa ra giải pháp thu hồi vốn cho hàng hóa bị tồn kho.

Theo dõi biến động thị trường để kịp thời điều chỉnh việc nhập khẩu hàng hóa.


Có thể thấy nguồn vốn dài hạn chiếm tỷ trong không nhỏ trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp hiện nay. Việc đảm bảo tốt nguồn vốn này sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có được một trong các chiến lược phù hợp giúp phát triển thúc đẩy tình hình sản xuất kinh doanh đồng thời gia tăng lợi nhuận dài hạn cho doanh nghiệp.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!