Công thức ENGAGE là gì ? Thuật toán giúp bạn thành công bền vững

0
SHARES
115
VIEWS

Mọi người luôn tìm kiếm bí quyết để trở nên thành công trong cuộc sống. Một số nghĩ đó là may mắn một số khác thì không nghĩ như vậy. Mọi sự thành công đều sẽ có công thức riêng và nếu như bạn nắm bắt đó thì con đường đi đến thành công của bạn sẽ ngắn hơn. Một công thức được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây đó chính là công thức Engage. Đây là một trong những mô hình giúp bạn phác họa những trải nghiệm thúc đẩy “Tư duy thành công” một cách vượt trội. Bài viết này diendaniso.com xin chia sẻ cho bạn qui trình 6 bước để bạn đạt đến thành công trong đời.

công thức engage


CÔNG THỨC ENGAGE LÀ GÌ ?

Công thức Engage là một trong những công thức được nhắc đến khá nhiều hiện nay. Thực chất đây là cụm từ viết tắt của 6 qui trình nhỏ giúp bạn khám phá và áp dụng chúng để đi đến thành công trong sự nghiệp của mình.

Với nhiều người thì việc loay hoay tìm định hướng cuộc đời của mình khiến họ mất cả một khoảng thời gian dài. Đến lúc trung tuổi nhưng vẫn chưa tìm được ra định hướng cụ thể cho mình. Sự nghiệp của nhiều người bị đình trệ vì họ coi tư duy chiến lược chẳng hạn như mục đích hoặc những giá trị thúc đẩy chỉ như một “kỹ năng mềm”.

Họ không ưu tiên nó. Nhưng chính những động lực đó lại là thứ cho phép các doanh nhân khởi động các công ty khởi nghiệp thành công, các giám đốc điều hành được thăng chức và các chính trị gia được bầu chọn.

công thức engage

Bạn có thể biết cách để thành công trong cuộc sống cũng như tiến bộ trong sự nghiệp của mình nếu có thể áp dụng nhuần nhuyễn công thức này.


Bạn muốn trở nên giỏi và là giỏi nhất trong ngành của bạn,  ENGAGE là mô hình dành cho bạn.

Theo đó thì chính xác ENGAGE là một quá trình bao gồm 6 bước giúp bạn hiểu được điều gì đang thôi thúc bạn và sử dụng nó để đạt được thành công trong công việc:

 • E – Explore: Đi tìm ý nghĩa
 • N – Narrow: Giới hạn mục tiêu
 • G – Generate: Lập kế hoạch
 • A – Anticipate: Đối mặt trở ngại
 • G – Gain: Kiên trì
 • E – Elevate: Nâng tầm bản thân

Với nhiều người họ luôn bị rằng buộc bởi những kế hoạch, chiến lược và suy luận cũng như nguồn cảm hứng có giá trị để thôi thúc và động viên họ. Họ không đặt những ưu tiên kiến quyết có thể thay đổi được cuộc đời của họ và từ đó mà đi. Họ có thể có những bước tiến lên trong sự nghiệp tuy nhiên sẽ dần dần bị mắc kẹt trong tình thế bị đẩy lùi và không thể phát triển được.

Vậy các công thức thành công ENGAGE bao gồm những bước nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo phần dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!


6 BƯỚC TRONG CÔNG THỨC ENGAGE ĐỂ ĐI ĐẾN THÀNH CÔNG 

1. E: Explore your meaning (Tìm ra ý nghĩa cuộc sống của bạn)

Theo nhà sáng lập hãng xe oto nổi tiếng Ford Motor – Henry Ford có câu nói nổi tiếng: “Khi bạn nghĩ bạn rằng bạn có thể, hoặc cho rằng mình không thể – bạn luôn đúng”.

Nghiên cứu khoa học cũng chứng minh điều đó. Ví dụ cực kì nổi tiếng của nhà tâm lý học Ellen Langer thuộc Đại học Harvard chia ra hai nhóm đối tượng vào 2 phòng mô phỏng bay một cái có hình ảnh thực và một cái không. Người tham gia của nhóm đầu tiên được dặn rằng họ hãy tưởng tượng mình là phi công, và họ còn được mặc đồng phục quân đội để dễ dàng hóa thân vào nhân vật. Trong quá trình nghiên cứu, mỗi nhóm sẽ nhận một bài kiểm tra thị giác thông qua mô phỏng.

công thức engage

Đội nghiên cứu của Langer nhận thấy những người “bay” trong mô phỏng “thật” có thị lực tăng đáng kể. Langer kết luận rằng việc đóng giả làm một người có thị lực tốt, như phi công, khiến thị lực một người trở nên tốt hơn. Nghiên cứu này, cùng một số khác cũng do Langer thực hiện, cho thấy sức mạnh bộ não thật sự khiến ta ngạc nhiên.

Theo ví dụ nổi tiếng này cho thấy khi bạn Có khi nào chính chúng ta đã tự chọn cái suy nghĩ rằng mình là người sáng tạo? Là một cách để tăng sự tự tin?

Do đó mà bạn cần suy nghĩ đến những điều gì được coi là quan trọng nhất với bạn. Đây chính là ý nghĩa của cuộc đời bạn. Đôi khi bạn không nhận ra những giá trị của mình và đó chính xác là những gì thúc đẩy bạn đi kèm với niềm tin vào tương lai của bạn.

Nếu như bạn thay đổi tư duy thì bạn sẽ thay đổi chính bản thân của bạn. Ngược lại nếu như bạn không đồng hành với những giá trị, thì những niềm tin về sự hạn hữu dễ dàng xâm chiếm bạn: Tôi không đủ thông minh. Tôi không có đủ nguồn lực. Tôi không ở trong môi trường sáng tạo.

N: Narrow your goals (Thu hẹp các mục tiêu)

Nếu như việc thay đổi tư duy sẽ mang lại cho bạn nhiều điều kì diệu thì việc thay đổi cách thức đặt mục tiêu cho mình cũng sẽ mang lại điều kì diệu tương tự.

Nhiều nghiên cứu có tính chất lịch sử như tham vọng đưa con người lên mặt trang vào cuối thế kỉ thứ 20 của Tổng thống Mỹ John F. Kennedy sẽ không thể nào thực hiện được nếu như không có sự quyết tâm và đặt mục tiêu. Thật vậy chỉ 8 năm đó thì Neil Armstrong có thể đặt chân lên mặt trăng

công thức engage

Hàng loạt nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc đặt mục tiêu chính là một thuật toán nhỏ nằm trong công thức thành công. Việc bạn xác định được các giá trị đang có của bản thân và đặt mục tiêu theo đổi chúng. Bạn hãy ghi chúng xuống và đặt các mục tiêu một cách thông minh hơn. Song điều thậm chí quan trọng hơn việc nhận diện các mục tiêu và viết chúng ra là biết những gì bạn sẽ không làm. Hãy học cách nói không. Một yếu tố then chốt để đạt được mục tiêu của bạn là lựa chọn thời gian sao để phần lớn năng lượng của bạn dành cho việc đáng để tâm.

G – Generate: Lên Kế hoạch

Với việc bạn lên kế hoạch cho mục tiêu thành công của mình bạn nên xem xét những người xoay quanh mạng lưới của bạn. Thông thường đó là sếp của bạn, giáo sư, nhà đầu tư. Điều bạn cần làm chính là tương tác với họ theo cách có lợi cho bạn nhất. Tuy nhiên làm thế nào để thực hiện được điều đó.

Vô cùng đơn giản. Theo giáo sư Lauren Rivera của Trường Quản lý Kellogg, các nhà quản lý có xu hướng thuê những ứng viên mà họ tin rằng có thể trở thành “bạn” của họ. Quá trình tuyển dụng không chỉ là tìm kiếm người có kỹ năng cho công việc mà còn là tìm người phù hợp với văn hóa công ty. Nói cách khác, mọi người tin tưởng những người mà họ cho là tương tự như họ.

công thức engage

Những người thành công đều biết cách hòa nhập với môi trường mà họ khao khát được ở trong đó. Với việc đó thì các nhà lãnh đạo, giám đốc điều hành thường sẽ dành 90% thời gian của họ cho các cuộc họp cũng như trả lời email của cấp dưới. Thời gian sau họ dành để tập trung các nỗ lực vào những người quan trọng. Việc tìm kiếm ra một người có thể giúp bạn hoàn thành được mục tiêu và lập kế hoạch cũng như cách tiếp cận với họ chính là một trong những phần của công thức thành công này.

A – Anticipate: Đối mặt trở ngại

Việc đối mặt với trở ngại khiến bạn mạnh mẽ và chủ động hơn. Tay đấm Mike Tyson đã có câu nói nổi tiếng: Ai cũng có sẵn một kế hoạch cụ thể cho đến khi họ bị đấm một phát vào mặt.

Bạn đã có thể xác định được mình muốn đi đến đâu và có thể làm cách nào để đến được đó.

Những rủi ro là những khó khăn có thể đến bất ngờ có thể đến bất cứ lúc nào. Những trở ngại từ những nhiệm vụ cần hoàn thành trước khi tiến gần đến mục tiêu. Bạn cũng cần phải có sự đối mặt chủ động để có thể vượt qua những khó khăn cho bạn nhiều nhất.

đối mặt với trở ngại

Việc xử lý một nhiệm vụ khó khăn không rắc rối như bạn nghĩ. Bạn có thể bình tĩnh trong tình huống căng thẳng và làm giảm bớt được những căng thẳng và ảnh hưởng một cách tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Mỗi khi bạn gặp trở ngại nào đó thì điều tốt nhất bạn có thể làm chính là đứng dậy hít thở sâu.

G – Gain: Kiên trì

Có thể thấy được việc bạn đạt đến thành công chỉ đến với những người biết kiên trì với mục tiêu của họ.

Việc theo đuổi ước mơ và thành công thường khá khó khăn trong giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên nếu như bạn kiên trì và bản lĩnh vượt qua được chúng thì bước đầu bạn sẽ có thể bứt phá được và trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Làm thế nào để bạn tránh bị đốt cháy giai đoạn. Các nhà tâm lý học có nghiên cứu sâu về tính linh hoạt trong nhận thức. Họ thấy rằng việc sẵn sàng đón nhận cái mới và điều bất ngờ. Hãy chấp nhận rủi ro và bước ra khuôn khổ của những khởi đầu mới nếu không các kết quả sẽ rất giống nhau.

kiên trì

E – Elevate: Đánh giá và nâng cao chính mình

Theo học thuyết Maslow bạn sẽ phát hiện ra rằng một trong những nhu cầu khá cơ bản mà con người chúng ra có thể làm đó chính là nhu cầu được tôn trọng và đánh giá cao. Nếu như bạn đang áp dụng công thức thành công ENGAGE bạn sẽ nhận ra được mình ở vị trí lãnh đạo với cơ hội đáp ứng được những nhu cầu này ở những người khác.

Đây có thể là một điều khá khó khăn tuy nhiên việc trở thành một nhà lãnh đạo truyền được cảm hứng cho mọi người không quá khó. Chỉ cần biết động viên, khen ngợi mọi người có thể giúp truyền cảm hứng cho người khác một cách lâu dài.

Làm thế nào để bạn bắt đầu nâng cao bản thân? Hãy bắt đầu bằng cách ghi nhận một người đã giúp bạn đạt được vị trí hiện tại hoặc người đã định hình cuộc sống của bạn một cách tích cực. Thể hiện sự tôn trọng, truyền cảm hứng cho người khác và xây dựng ảnh hưởng.


Kết luận

Mọi thành công đều không phải ngẫu nhiên là đều có công thức. Việc bạn áp dụng đúng công thức không với là điều quan trọng để chạm tay tới đỉnh thành công. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn trong quá trình phát triển bản thân một cách hiệu quả hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!