Hiệu ứng Matthew là gì? Tìm hiểu hiệu ứng Matthew và ứng dụng

0
SHARES
117
VIEWS

Bạn đã bao giờ biết đến hiệu ứng Matthew ? Hiệu ứng này sẽ giải thích cho việc “Những người giàu ngày càng giàu hơn, những người nghèo lại càng nghèo hơn” Tuy đây là một sự thật khá phũ phàng nhưng đó là một phần của cuộc sống và thường diễn ra. Nó xuất hiện trong khá nhiều lĩnh vực của cuộc sống và để lại hiệu ứng và ảnh hưởng không nhỏ trong đời sống. Vậy hiệu ứng Matthew là gì? Làm sao để đối phó với hiệu ứng Matthew? Hãy cùng diendaniso.com giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết bên dưới nhé !


hiệu ứng matthew

“Hiệu ứng Matthew là người giàu càng trở nên giàu hơn và người nghèo càng trở nên nghèo hơn. Toàn bộ thế giới đang di chuyển theo hướng này.”


HIỆU ỨNG MATTHEW LÀ GÌ ?

Hiệu ứng Matthew (Matthew effects) được đặt tên bởi nhà tâm lý học Keith Stanovich. Đây là một hiện tượng xã hội chỉ những người được sinh ra trong hoàn cảnh đầy đủ sẽ có nhiều lợi thế để thành công và ngày càng giàu có hơn. Ngược lại, những người không có gì trong tay lúc đầu sẽ không có nhiều cơ hội phát triển và càng ngày sẽ lại nghèo đi. Hiểu cách khác, hiệu ứng Matthew là khi những người giàu sẽ có lợi thế để kiếm được nhiều hơn.

Bắt nguồn từ câu trích dẫn trong Kinh thánh của chương 13, câu 12 của Tin Mừng Thánh Matthew, (được lặp lại trong Matthew 25, 29 và trong các nhà truyền giáo khác đến năm lần) nói nguyên văn: “Đối với người đã được ban cho và sẽ có rất nhiều; nhưng với người không có, ngay cả những gì anh ta có cũng sẽ bị lấy đi “.

hiệu ứng matthew

VÍ VỤ VỀ HIỆU ỨNG MATTHEW

Có thể hiểu được hiệu ứng Matthew tồn tại ở mọi mặt trong đời sống. Một ví dụ có thể kể ra như là so sánh với một người có mức lương 40 triệu/ tháng và một người có mức lương 400 triệu/ tháng. Bạn sẽ nghĩ thu nhập của người thứ 2 lớn hơn gấp 10 lần so với người thứ 1 đúng không. Điều này nhìn qua có vẻ đúng tuy nhiên trên thực tế khoảng cách này còn xa hơn thế.

 • Người thứ 1 sẽ mất chi phí sinh tồn một tháng do phải đóng tiền xăng xe, tiền thuê nhà, tiền ăn uống vv. mỗi tháng sẽ hết khoảng 20 triệu. do đó họ sẽ chỉ dư ra được 20 triệu.
 • Người thứ 2 thu nhập lớn hơn nhiều do đó họ sẽ chi tiêu thoáng tay hơn. Cứ cho chi phí của họ gấp 3 lần người thứ 1 sẽ rơi vào khoảng 60 triệu một tháng. sau khi trừ đi họ sẽ còn 340 triệu đồng. Lúc này con số này sẽ gấp hơn hàng trăm lần số tiền của người thứ 1 kiếm được rồi.

Có thể thấy hiệu ứng Matthew tồn tại thực tế trong đời sống. Đôi khi chúng sẽ khá phũ phàng vì nó có thể làm gia tăng sự bất bình đẳng xã hội và kết quả là tạo ra sự chênh lệch về thu nhập và tài sản ngày càng lớn giữa các tầng lớp xã hội.

hiệu ứng matthew

Các yếu tố góp phần vào hiệu ứng Matthew bao gồm hệ thống giáo dục, khả năng tiếp cận các cơ hội kinh doanh và việc làm, hệ thống thuế và chính trị kinh tế. Hiệu ứng này đã gây ra sự quan ngại về tình trạng bất bình đẳng xã hội và thúc đẩy các nỗ lực để giảm thiểu bất bình đẳng và tạo ra cơ hội bình đẳng hơn cho mọi người.


ỨNG DỤNG CỦA HIỆU ỨNG MATTHEW VÀO THỰC TẾ

Với hiệu ứng Matthew bạn có thể thấy được chúng trong rất nhiều hiện tượng, lĩnh vực hiện nay. Chính việc này đã trở thành một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu xã hội và kinh tế. Một số ứng dụng quan trọng của hiệu ứng Matthew có thể được kể ra như sau:

 • Nghiên cứu bất bình đẳng xã hội: Đây là một cách để các nhà nghiên cứu xã hội học có thể nghiên cứu bất bình đẳng xã hội và thu nhập. Bằng sự phân tích của các tầng lớp khác nhau và nguồn lực khác nhau họ có thể chỉ ra sự chênh lệch giữa sự phát triển và tài sản giữa các tầng lớp xã hội và đề xuất ra những giải pháp thiếu sự bất bình đẳng với nhau.
 • Chính trị và chính sách xã hội: Bằng việc nghiên cứu những ảnh hưởng của Hiệu ứng Matthew đem lại các nhà hoạch định chính sách sẽ có những định hướng để tạo ra cơ hội bình đẳng, thuế và phân phối tài sản, và các biện pháp để giảm bớt bất bình đẳng.
 • Kế hoạch và phát triển kinh tế: Nhờ hiểu cặn kẽ hiệu ứng này mà các nhà kinh tế, chính trị có thể có được những thông tin một cách quý báu cho việc lập kế hoạch cũng như phát triển kinh tế một cách hiệu quả nhất. Các chính phủ và tổ chức quốc tế có thể sử dụng chúng để đánh giá các tác động của chính sách cũng nư các chương trình phát triển kinh tế. Việc này có thể tạo nên bất bình đẳng cũng như việc phân phối tài sản một cách hiệu quả nhất.
 • Giáo dục và chính sách giáo dục: Hiệu ứng Matthew cũng có liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Nó đã đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu sự tương tác giữa giáo dục và bất bình đẳng xã hội, đặc biệt là trong việc xem xét tác động của hệ thống giáo dục lên sự chênh lệch giữa các tầng lớp xã hội.

Với hiệu ứng Matthew này có thể đưa ra khá nhiều ứng dụng cũng quan trọng nhằm cải thiện các hoạt động trong xã hội nhằm tạo ra một môi trường bình đẳng hơn.

HẬU QUẢ CỦA HIỆU ỨNG MATTHEW

Có thể thấy được hiệu ứng Matthew về lâu dài sẽ tạo nên sợ bất bình đẳng trong việc phân phối lợi ích và năng lực trong xã hội. Điều này dù muốn hay không nhưng đáng buồn là chúng vẫn diễn ra trong khá nhiều lĩnh vực mà bạn gặp phải.

Khi mà những phần được hưởng nhiều lợi ích và nguồn lực lớn hơn thì sẽ làm lu mờ và giảm sức ảnh hưởng đến những phần còn lại có giá trị nhỏ hơn.

hiệu ứng matthew

“Thời gian đầu lợi thế nhỏ tuy nhiên càng về sau đó người giàu càng trở nên giàu hơn và người nghèo càng trở nên nghèo hơn. Toàn bộ thế giới đang di chuyển theo hướng này.”


ĐỐI MẶT VỚI HIỆU ỨNG MATTHEW TRONG CUỘC SỐNG

Dù muốn hay không thì trong cuộc sống hiệu ứng Matthew này vẫn tồn tại. Điều này có thể tạo ra lợi thế lớn cho những người có đầy đủ nguồn lực tuy nhiên gây ảnh hưởng nặng nề cho những phần còn lại yếu thế hơn. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây chính là làm thế nào để đối phó với hiệu ứng Matthew này để giúp cân bằng lại cuộc sống của mình một cách tốt hơn. Một số cách mà chúng ta có thể thực hiện được như sau:

 • Tự nhận thức: Việc nhận thức rõ hiệu ứng Matthew là khá hợp lý để bạn tự nhận thức được bản thân. “Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời” chính vì thế mà không nên để hiệu ứng này ảnh hưởng đến nhận thức cũng như sự quyết tâm của bạn. Vì yếu tố môi trường chỉ là một phần nhỏ, để có thể đi đến thành công, tất cả chúng ta dù giàu hay nghèo đều cần phải nỗ lực và cố gắng. Nếu đủ dũng khí và quyết tâm chắc chắn thành công sẽ đến với bạn sớm thôi!
 • Đặt ra mục tiêu cụ thể: Việc lên kế oạch và xác định những mục tiêu cụ thể để tiến hành cho sự phát triển đó của bản thân. Đây chính là một điều giúp bạn xây dựng nên một thói quen kỷ luật cho bản thân mình tránh rơi vào tình trạng bị lơ là và ỷ lại.

đặt mục tiêu cho bản thân

 • Không ngừng học hỏi: Việc tìm kiếm cơ hội có thể được học hỏi từ những người thân thành công có thể giúp cho bạn có được những kỹ năng một cách hiệu quả hơn. Việc tự hoàn thiện một cách dần dần từ đó có thể nhìn ra được các góc độ khác nhau của một vấn đề cũng như tư duy và khả năng giải quyết các vấn đề một cách sắc bén hơn.
 • Xây dựng mối quan hệ tích cực: Việc chạm đến thành công chính là việc tạo dựng các mối quan hệ có ích cho bạn trong nghề nghiệp. Một mối quan hệ chất lượng sẽ có thể mang lại cho bạn khá nhiều cơ hội để giúp rút ngắn hơn nữa khoảng cách và sự chênh lệch do hiệu ứng Matthew tạo ra.
 • Liên tục đánh giá và thay đổi: Liên tục đánh giá và sẵn sàng thay đổi là điều cần thiết trong quá trình phát triển. Hãy sẵn sàng điều chỉnh chiến lược và hướng đi để đảm bảo bạn đang đi đúng lộ trình. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận ra những dấu hiệu do hiệu ứng Matthew gây ra.

đánh giá và phát triển


Kết luận

Có thể thấy hiệu ứng Matthew cho thấy một sự thật đôi khi khá phũ phàng về cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt. Chúng tạo ra sự bất bình đẳng cũng như ảnh hưởng lớn về sau này cho xã hội. Việc nhìn nhận đúng hiệu ứng này trong xã hội có thể giúp cải thiện, có kế hoạch để giúp cân bằng xã hội cũng như tạo dựng tương lai tốt đẹp hơn cho con người.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!