Thị hiếu khách hàng là gì? phương pháp phân tích thị hiếu khách hàng

0
SHARES
93
VIEWS

Thị hiếu chính là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống. Chúng chỉ về một sở thích vượt trội của một nhóm khách hàng về một sản phẩm nào đó trên thị trường. Việc nắm bắt được thị hiếu khách hàng là một trong những việc quan trọng của chiến dịch bán hàng của doanh nghiệp. Bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn về thị hiếu khách hàng là gì ? Cách nắm bắt và tạo ra thị hiếu cho khách hàng tiềm năng của bạn.

thị hiếu khách hàng là gì


THỊ HIẾU KHÁCH HÀNG LÀ GÌ ?

Thị hiếu khách hàng chính là cảm xúc của khách hàng khi họ mong muốn được tiếp cận, sở hữu một loại hàng hóa và dịch vụ nào đó thỏa mãn họ ở hầu hết các yếu tố giác quan.

Bằng việc nắm bắt được tốt các thị hiếu của khách hàng mà doanh nghiệp của bạn sẽ có thể có những kế hoạch giúp thỏa mãn tối đa nhu cầu của họ đồng thời khiến họ trở thành khách hàng trung thành cho sản phẩm của mình.


TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC PHÂN TÍCH THỊ HIẾU KHÁCH HÀNG

Trong kinh doanh việc thấu hiểu khách hàng và nhu cầu mong muốn họ là điều cực kì quan trọng. Việc này giúp thấu hiểu khách hàng và lên kế hoạch phù hợp cho việc phát triển sản phẩm hay chiến dịch marketing của doanh nghiệp.

Với quan niệm không bán cái doanh nghiệp có chỉ bán cái khách hàng cần. Việc phân tích thị hiếu của khách hàng giúp tìm ra được những nhu cầu, sở thích của khách hàng về sản phẩm của mình để từ đó làm hài lòng khách hàng của bạn bằng sản phẩm thỏa mãn được họ.

Thị hiếu khách hàng là gì

ĐẶC ĐIỂM CƠ BẢN CỦA THỊ HIẾU KHÁCH HÀNG

Việc phân tích thị hiếu khách hàng đôi khi là việc khá khó bởi dung lượng khách hàng tiếp cận và có khả năng mua hàng của bạn nhiều khi khá lớn. Thị hiếu khách hàng sẽ có một số điểm đặc biệt và phụ thuộc vào một số yếu tố như sau;

Trình độ văn hoá xã hội: Trình độ văn hóa phản ánh nhận thức và sự chon lựa sản phẩm khác nhau. Người có trình độ càng cao thì gu thẩm mĩ và thị hiếu của họ cũng càng cao.

Điều kiện kinh tế- xã hội của các cá nhân, dân tộc, biểu hiện qua mức sống, môi trường hoạt động và sự yêu thích cá nhân.

Một đặc điểm nữa cũng cần chú ý chính là đặc điểm về kinh tế, văn hóa vùng miền dân tộc. Đặc điểm này cũng khiến họ có những sở thích và nhu cầu khác nhau.

Thị hiếu khách hàng là gì

 


PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH THỊ HIẾU KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số cách phân tích thị hiếu khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Trắc nghiệm ý niệm

Trắc nghiệm ý niệm chính là một phương pháp trình bày cho khách hàng chưa mua và tiềm năng về một ý tưởng nào đó. Một nhà đầu tư sẽ gợi ý đưa ra những chọn lựa cho khách hàng.

Bằng cách làm một bản khảo sát hay ho bạn có thể hướng được dư luận và có thể nhận được sự quan tâm của khách hàng đến với doanh nghiệp của mình. Nếu đối tượng tham gia cuộc nghiên cứu có thể là đại diện tương đối phù hợp cho những khách hàng trong thị trường mục tiêu, thì những câu trả lời của họ sẽ giúp bạn biết nhận biết phần nào về khả năng thành công của ý tưởng mà bạn đưa ra.

Có nhiều cách để mô tả một sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên tập hợp các thuộc tính của nó. Ví dụ, một nhà hàng có thể được xác định qua một số thuộc tính quan trọng đối với việc giữ chân khách hàng, như chất lượng thức ăn, đa dạng thực đơn, không gian ấm cúng, dịch vụ chu đáo và tiện nghi đỗ xe. Sử dụng phương pháp khảo sát ý kiến có thể giúp chủ nhà hàng hiểu được những thuộc tính mà khách hàng trong mục tiêu thị trường đánh giá cao. Dựa vào thông tin đó, chủ nhà hàng có thể điều chỉnh hoặc thay đổi các thuộc tính để đáp ứng yêu cầu của đa số khách hàng tiềm năng.

thị hiếu khách hàng

Một điểm quan trọng khác cần lưu ý là nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không hoàn toàn mới trên thị trường, khả năng người trả lời câu hỏi của bạn đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ từ các nhà cung cấp khác. Trong trường hợp này, bạn nên xác định mức độ hài lòng hiện tại của họ đối với các đối thủ cạnh tranh. Nếu họ hài lòng cao, sự thiếu quan tâm của họ đối với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tăng lên. Ngược lại, nếu mức độ hài lòng thấp, khả năng họ sẽ thử nghiệm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể cao hơn.

Phương pháp Phân tích kết hợp

Bên cạnh những loại sản phẩm đơn giản thì có nhiều sản phẩm, dịch vụ có cấu tạo phức tạp khiến cho khách hàng của bạn cần đưa gia những giá trị khác nhau. Họ đưa ra một loạt các yêu cầu để được đưa ra chọn lựa sản phẩm của bạn.

Phương pháp phân tích qua giá thành

Yếu tố giá thành ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Phương pháp phân tích thị hiếu khách hàng thông qua giá thành chính là việc đưa ra những sản phẩm có mức giá khác nhau. Từ đó doanh nghiệp của bạn sẽ xem xét và phân tích các loại phản ứng, thái độ của khách hàng thông qua từng mức giá khác nhau.

Lấy ví dụ cụ thể như khi bạn mua xe máy thì đầu tiên khách hàng sẽ nhìn nhận được những thuộc tính của sản phẩm với cùng mức giá. Hãng xe cũng là yếu tố trong số đó tuy nhiên với cùng mức giá như nhau họ sẽ xem xét đến tính năng, mức độ tiêu hao nhiên liệu để chọn lựa sản phẩm cho phù hợp.

Tuy nhiên, nếu sản phẩm có giá thành quá cao thì người tiêu dùng sẽ dễ dàng từ bỏ thuộc tính này lấy thuộc tính kia.


LƯU Ý KHI PHÂN TÍCH THỊ HIẾU KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

Quan trọng trong việc lựa chọn thuộc tính liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ là doanh nghiệp nên chọn những thuộc tính mà khách hàng đánh giá cao. Việc này cần được thực hiện đúng và chính xác vì đây là một bước vô cùng quan trọng.

 • Một cách để đánh giá các thuộc tính khác nhau là kết hợp chúng trong việc nghiên cứu sản phẩm và hỏi ý kiến các người tham gia. Ví dụ, phương án A có một căn nhà với ba phòng ngủ, hai phòng tắm, một sân vườn và một ga ra để đậu hai xe hơi, với giá 350.000 đô la. Phương án B là một căn nhà với hai phòng ngủ… với giá 275.000 đô la.
 • Sau đó, yêu cầu từ những người tham gia để họ xếp loại các cách kết hợp thuộc tính khác nhau theo sự ưu tiên cá nhân của họ.
 • Sau khi thu thập các câu trả lời từ những người tham gia, nên áp dụng phương pháp phân tích thống kê để phân tích các câu trả lời này.

>>> Khách hàng tiềm năng là gì? Các định khách hàng tiềm năng


Hiểu thị hiếu khách hàng là quá trình nghiên cứu và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến sở thích, nhu cầu và hành vi của khách hàng. Đây là một khía cạnh quan trọng trong marketing và kinh doanh, giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của mình để tạo ra các chiến lược và sản phẩm phù hợp.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết thị hiếu khách hàng. Để tìm hiểu thêm về những thuật ngữ kinh tế và kiến thức quản trị doanh nghiệp bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết tiếp theo của diendaniso.com

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!