Reviews sách: Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini

0
SHARES
60
VIEWS

Để thành công hơn trong cuộc sống và trong sự nghiệp thì kỹ năng đám phán thuyết phục là điều cực kì quan trọng. Việc thuyết phục thành công là cả một nghệ thuật và kĩ năng đòi hỏi phải có kinh nghiệm và rèn luyện thường xuyên. Đến với cuốn sách: “Những đòn tâm lý trong thuyết phục chính là một trong những quyển sách nổi tiếng nói về nghệ thuật thuyết phục dành cho bất kì ai muốn thành công hơn trong cuộc sống. Cùng diendaniso.com đi reviews nội dung cuốn sách thú vị nhưng đầy giá trị này trong bài viết ngày hôm nay

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini


GIỚI THIỆU TÁC GIẢ ROBERT B.CIALDINI

Trong cuốn sách những đòn tâm lý này chính là cuốn sách nổi tiếng đưa tên tuổi tác giả đến thành công. Robert B.Cialdini sinh ngày 27 tháng 4 năm 1945 tại Milwaukee, Wisconsin, Hoa Kỳ. Ông là một chuyên gia tâm lý nổi tiếng tại Đại học bang Arizona, giáo sư thỉnh giảng về tiếp thị, kinh doanh và tâm lý học tại Đại học Stanford cũng như tại Đại học California tại Santa Cruz.

Ông là tác giả của khá nhiều đầu sách nổi tiếng và hay trên thế giới. Một trong số đó chính là cuốn sách Influence: The Psychology of Persuasion, đã bán được hơn ba triệu bản và dịch ra ba mươi thứ tiếng, nằm trong danh sách bestseller của New York Time và danh sách “75 cuốn sách kinh doanh hay nhất” của tạp chí Fortune.

Robert B Cialdini

Với kinh nghiệm hơn 35 năm thực hiện nghiên cứu về tiếp thị và thuyết phục, ông đã cho ra đời cuốn sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục năm 1984.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục là một tác phẩm thành công của tác giả Robert B.cialdini. Cuốn sách này ngay từ khi xuất bản đã thu hút được lượng độc giả vô cùng lớn. Với những nội dung hấp dẫn, đa dạng, bạn đọc đã có rất nhiều đánh giá tích cực cho tác phẩm này.

Sách gồm 7 chương:

 • Chương 1: “Vũ khí” gây ảnh hưởng
 • Chương 2: Nguyên tắc đáp trả
 • Chương 3: Nguyên tắc cam kết và nhất quán
 • Chương 4: Nguyên tắc bằng chứng xã hội
 • Chương 5: Nguyên tắc thiện cảm
 • Chương 6: Nguyên tắc uy quyền đồng thuận
 • Chương 7: Nguyên tắc khan hiếm

Phần kết: Ảnh hưởng tức thì

Làm chủ nghệ thuật thuyết phục

NỘI DUNG CUỐN SÁCH NHỮNG ĐÒN TÂM LÝ THUYẾT PHỤC

Với nhiều người việc nói chuyện đã trở thành sở trường của họ. Phong thái tự tin và lôi cuốn khiến cho người nghe cảm thấy đầy sự thuyết phục và nhanh chóng bị thu hút. Liệu rằng họ có đang sử dụng cách thao túng tâm lý hay không ? Tất cả sẽ được trả lời khi bạn đọc xong cuốn sách những đòn tâm lý thuyết phục của các giả Robert. Cialdini.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini

Với 6 loại vũ khí có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý có bao gồm như sau: cam kết và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và cuối cùng là thiện cảm.Với những loại vũ khí này trong tay bạn có thể chắc chắn sẽ trở thành một chuyên gia thuyết phục và làm chủ trò chơi.

Yếu tố gây ảnh hưởng

Đây là vũ khí đầu tiên tác giả nhắc đến. Trong thuyết phục việc đưa ra các yếu tố gây ảnh hưởng sẽ khiến cho người nghe có một phản xạ có điều kiện. Chỉ cần họ nhận được tín hiệu họ sẽ hành động nảy sinh những hành động dù cho đã suy nghĩ kỹ hay chưa.

Ví dụ: Việc cùng một chiếc quần giá 400 ngàn đồng. Nếu như bạn treo ghi kèm giá gốc 800k giảm 50% thì bạn sẽ cảm thấy chúng là rẻ nên sẽ mua vì không muốn bị bỏ lỡ món hời này.

Nguyên tắc đáp trả

Việc này xuất phát từ bản chất của con người là họ sợ mang ơn do đó khi được tặng một thứ gì đó bạn sẽ tìm cách để đáp lại. Dựa vào các đặc điểm tâm lý này đáp ứng trong việc thuyết phục người khác cũng sẽ rất hiệu quả.

Một ví dụ đơn giản đó là nếu hôm nay bạn đến một quán nước và được họ chúc mừng sinh nhật cùng với một mã giảm giá ngày hôm đó thì chắc chắn những hôm sau bạn sẽ chỉ muốn đến đó để uống nước. Đây được xem như là cách bạn đang trả ơn họ vì món quà lần trước.

Nguyên tắc cam kết và nhất quán

Đây là hai nguyên tắc độc đáo và có ý nghĩa trong việc thuyết phục người khác. Hiểu một cách đơn giản thì ngay sau khi chọn lựa hay đưa ra các quyết định thì con người sẽ thường gặp những áp lực mang tính cá nhân. Đây là điều mà khiến cho chúng ta phải đưa ra được hành động nhất quán với cái ban đầu vì nếu làm khác đi thì sẽ cảm thấy xấu hổ. Với nguyên tắc này thì đôi lúc người ta sẽ thiếu đi sự sáng suốt và thiếu khách quan trong suy nghĩ.

Nguyên tắc bằng chứng xã hội

Dựa theo tâm lý đám đông. Những người thuyết phục sẽ đưa ra những lời giới thiệu dựa vào đám đông đang sử dụng và hành động theo. Từ đó sẽ tạo nên một hiệu ứng đám đông khiến người nghe thiếu sáng suốt và khách quan. Nguyên tắc này được áp dụng nhiều nhất khi mà chúng ta chưa có đáp án và đang còn phân vân thường sẽ xem người khác làm gì rồi làm theo.

Nguyên tắc thiện cảm

Nguyên tắc này rất đơn giản đó là chúng ta luôn có xu hướng đồng ý và ủng hộ trước những yêu cầu của người mà mình quý mến. Đây cũng chính là lý do mà tại sao trong quy trình bán hàng 3B thì đầu tiên là bạn trước, phải tạo được ấn tượng và thiện cảm tốt với khách hàng.

Ví dụ như, Chúng ta thường có xu hướng nghe theo những lời tư vấn từ người thân, anh chị em vv. Trong cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục, tác giả cũng đã nói rất rõ về cách áp dụng nguyên tắc này trong bán hàng.

Nguyên tắc uy quyền đồng thuận

Chúng ta thường có xu hướng nghe lời và tuân thủ những yêu cầu, mệnh lệnh từ những người có uy quyền hoặc chuyên gia trong vấn đề đó. Đôi khi, chúng ta thường dễ bị đánh lừa bởi những biểu hiện thể hiện sự uy quyền thông qua thái độ, tác phong, trang phục của đối phương nhưng thực tế lại không phải vậy. Với việc tận dụng tốt việc áp dụng uy quyền đồng thuận này thì bạn sẽ có thể thuyết phục được người khác lắng nghe mình đặc biệt là trong quan hệ cấp trên cấp dưới.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini

Một ví dụ, những công ty đa cấp rất chỉnh chu trong trang phục, thái độ, đôi khi họ chỉ là một nhân viên bình thường thậm chí là ít tuổi hơn mình. Nhưng nhờ vào trang phục, cử chỉ trông giống như một người thành đạt, có địa vị mà rất dễ đánh lừa người khác.

Nguyên tắc khan hiếm

Đây là một trong những nguyên tắc mạnh mẽ khiến người nghe sẽ rơi vào bẫy một cách nhanh chóng. Bản chất của con người là tham lam nên họ sẽ không bao giờ muốn bỏ lỡ thứ gì có lợi cho mình. Dựa vào nguyên tắc của sự khan hiếm có thể được áp dụng rất nhiều trong bán hàng nhằm kích thích nhu cầu của người mua. Tuy nhiên, khi người ta có xu hướng chọn thứ gì đó họ cho là khan hiếm tại một thời điểm thì sẽ bỏ qua những thứ quan trọng và thiết thực hơn.

Những người làm tiếp thị, nhà bán hàng hay kinh doanh thường dựa vào nguyên tắc này để giúp gia tăng tỷ lệ chốt hàng nhanh chóng. Nguyên tắc này không mới nhưng không bao giờ hết hiệu quả


CẢM NHẬN CỦA ĐỘC GIẢ VỀ CUỐN SÁCH

Có thể nói cuốn sách: “ Những đòn tâm lý trong thuyết phục là một trong những cuốn sách cực kì hay mà tôi đã từng đọc. Là một người làm trong ngành quảng cáo tiếp thị, tôi hiểu được việc tâm lý khách hàng là cực kì quan trọng trong việc đưa ra quyết định mua hàng. Bất kì những ai có quan tâm đến hành trình của khách hàng mua hàng se bị thao túng tâm lý như thế nào. Cảm ơn tác giả đã xuất bản cuốn sách cực kì ý nghĩa này.

Cuốn sách như một cuốn cẩm nang cực kì hữu ích cho những người kinh doanh, tiếp thị khách hàng. Họ đã tiết lộ cho độc giả biết được 6 loại vũ khí lợi hại khi sử dụng để gia tăng sự thuyết phục với khách hàng mục tiêu. Với những dẫn chứng linh hoạt cùng với những lý giải khoa học thông minh tác giả đã giúp độc giả hiểu hơn về những nguyên tắc cơ bản của đòn thuyết phục tâm lý. Sau khi học xong bạn sẽ trở thành một người thuyết phục cao

Cuốn sách là một trong những cuốn sách hay thú vị nhất mà tôi từng đọc. Với lối viết đơn giản những giá trị thực tế cao. Cuốn sách đưa cho độc giả Mỗi hiệu ứng tâm lý đều được trình bày riêng từng chương với nhiều hình ảnh minh họa, kết quả nghiên cứu được tổng hợp từ nhiều nguồn. Vì vậy mà khi đọc, độc giả rất dễ theo dõi và bị thuyết phục bởi những dẫn chứng trong đó.


Lời kết

Nếu bạn là những người làm kinh doanh, trực tiếp bán hàng thì cuốn sách những đòn tâm lý trong thuyết phục của tác giả Robert. Cialdini là một cuốn sách hay, đáng đọc. Với những kiến thức đắt giá, mình tin rằng bạn đọc có thể áp dụng nó trong cuộc sống hằng ngày hoặc trong những nghề nghiệp thường xuyên phải sử dụng kỹ năng thuyết phục như quản lý, tiếp thị… Đón đọc tủ sách doanh nghiệp để chọn được những cuốn sách hay thú vị cho bạn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!