KCS là gì? Mô tả công việc của nhân viên KCS trong nhà máy sản xuất

0
SHARES
379
VIEWS

Bất kì một sản phẩm hàng hóa nào trước khi được xuất xưởng sẽ cần được kiểm tra về chất lượng. Nhân viên sẽ trực tiếp làm công đoạn này chính là nhân viên KCS. Nhân viên KCS sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng đặt ra cũng như duy trì các tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn đã đề ra. Trong bài viết này diendaniso.com sẽ chia sẻ cho bạn về nhân viên KCS là gì và nhiệm vụ chức năng của vị trí này trong các doanh nghiệp sản xuất hiện nay.

nhân viên KCS


KHÁI NIỆM NHÂN VIÊN KCS

KCS là cụm từ viết tắt tiếng việt chính là Kiểm tra (K) – Chất lượng (C) – Sản phẩm (S). Chính cụm từ đã nói lên vị trí này sẽ đảm nhiệm việc kiểm tra chất lượng sản phẩm được sản xuất ra đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật – công nghệ đã đề ra. Trong nhiều nhà máy thì nhân viên KCS cũng gần như tương đương với nhân viên kiểm soát chất lượng sản phẩm QC.

>> Xem thêm: Nhân viên QC là gì? Công việc của nhân viên QC trong nhà máy

MÔ TẢ CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN KCS

KCS là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp nhất là những doanh nghiệp sản xuất. Vị trí này cần đảm bảo sản phẩm trong quá trình sản xuất ra đạt đúng yêu cầu chất lượng. Do đó mà bản mô tả công việc của nhân viên KCS sẽ thường bao gồm các đầu mục công việc như:

 • Đọc các bản vẽ kĩ thuật của sản phẩm và các thông số có liên quan đến sản phẩm để nắm được các yếu tố về thiết kế, tính năng, công dụng vv của từng chi tiết trên sản phẩm.
 • Cùng phối hợp với phòng KCS giám sát các hoạt động sản xuất nhằm đảm bảo đáp ứng được các tiêu chuẩn sản xuất sản phẩm.
 • Đề xuất các điều chỉnh về thông số kĩ thuật lắp ráp và sản xuất cho cấp trên nếu thấy hợp lý.
 • Kiểm tra, đo lường các thông số sản phẩm làm ra xem đã đạt được đúng như yêu cầu đề ra. Đo lường vật liệu, thử nghiệm sản phẩm đang được sản xuất ra.
 • Loại bỏ tất cả các sản phẩm và vật liệu không đáp ứng được các thông số kỹ thuật đề ra
 • Báo cáo dữ liệu đã kiểm tra và thử nghiệm cho ban lãnh đạo hoặc tổ trưởng sản xuất.

Nhân viên KCS

Với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có đôi chút khác nhau trong công việc. Tuy nhiên những công việc trên đều có mục tiêu chung là giữ cho chất lượng sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất

Để triển khai công việc của họ một cách hiệu quả hơn thì nhân viên KCS sẽ cần dựa vào khá nhiều công cụ để thực hiện công việc của mình. Với nhiều công ty thì nhân viên KCS sẽ chỉ cần sử dụng một số thiết bị cầm tay như thước, đồ hồ đo hoặc cân điện tử hoặc máy quét 3 chiều.

Ở một số công ty, quy trình kiểm tra hoàn toàn tự động, với hệ thống kiểm tra tiên tiến được lắp đặt tại một hoặc một số điểm trong quy trình sản xuất. Nhân viên kcs ở các công ty này giám sát thiết bị, xem xét sản lượng và tiến hành kiểm tra sản phẩm ngẫu nhiên


KỸ NĂNG CẦN THIẾT CỦA MỘT NHÂN VIÊN KCS 

Để trở thành một nhân viên KCS giỏi thì cần có khá nhiều kĩ năng cứng là chuyên môn, kinh nghiệm và kĩ năng mềm để triển khai công việc sao cho hiệu quả nhất. Những kĩ năng đó thông thường sẽ bao gồm:

Kỹ năng quan sát tỉ mỉ: Kĩ năng đầu tiên cần có của một nhân viên KCS chính là khả năng quan sát chi tiết cùng với sự tỉ mỉ. Họ cần phả có kĩ năng kiểm tra các yếu tố về sản xuất mà không bị bỏ sót đi bất cứ thứ gì nhằm đảm bảo không mắc sai sót nào trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất.

Kỹ năng giao tiếp: Do nhân viên KCS thường sẽ cần phải nói chuyện với nhiều bộ phận, phòng ban trong công ty nên việc giao tiếp tốt là rất cần thiết. việc giao tiếp tốt sẽ giúp kết nối các thông tin về chất lượng được nhanh hơn từ đó giảm thiểu nguy cơ hiểu lầm và sai lệch thông tin có thể gây tốn kém khi thực hiện công việc.

nhân viên KCS

Sử dụng tốt máy tính: Một nhân viên KCS nên có khả năng sử dụng tốt và linh hoạt máy tính. Do họ cần làm việc trên máy tính với những phần mềm quản lý chất lượng nên việc có kĩ năng xử lý tốt máy tính sẽ là lợi thế lớn.

Tư duy phản biện: Công việc của nhân viên KCS cần đòi hỏi phải thiết lập các tiêu chuẩn cho công ty nên để đánh giá đúng thực trạng của hệ thống và quy trình thì nhân viên KCS cần phải có kỹ năng tư duy phản biện mạnh mẽ

Có thể chất tốt: Nếu nhân viên kiểm tra chất lượng làm việc trong một cơ sở yêu cầu thực hiện kiểm tra chất lượng đối với các mặt hàng lớn hoặc nặng hoặc yêu cầu kiểm tra viên phải đứng trong nhiều giờ hoặc cả ngày, thì điều cần thiết là phải có thể lực để tránh mắc sai lầm như kết quả của sự mệt mỏi về thể chất.

 – Có khả năng làm việc độc lập tốt, tự giác – chủ động – linh hoạt trong quá trình làm việc

 – Có khả năng làm việc nhóm hiệu quả – phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận liên quan cùng giải quyết những vấn đề phát sinh trong công việc

 – Có tính trung thực, cẩn thận – giúp hạn chế sai sót và đảm bảo hiệu quả công việc một cách tốt nhất

 – Thành thạo kỹ năng sử dụng tin học văn phòng

 – Ham học hỏi và có tinh thần cầu tiến…


NHÂN VIÊN KCS CÓ THỂ LÀM VIỆC TRONG CÁC NGÀNH NÀO

Các công ty, nhà máy, xí nghiệp sản xuất hàng hóa thuộc các ngành nghề sau đây thường tuyển nhân viên KCS:

 • Nhân viên KCS ngành thực phẩm
 • Nhân viên KCS ngành may mặc
 • Nhân viên KCS ngành thủy sản
 • Nhân viên KCS ngành dược phẩm
 • Nhân viên KCS ngành thức ăn chăn nuôi
 • Nhân viên KCS ngành xây dựng
 • Nhân viên KCS ngành cơ khí
 • Nhân viên KCS ngành điện tử…

Tùy thuộc vào yêu cầu công việc cụ thể của từng vị trí, trong từng ngành nghề mà yêu cầu tuyển dụng sẽ khác nhau, đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ công việc được giao.


MỨC LƯƠNG CỦA NHÂN VIÊN KCS

Theo nhiều thống kê của các đơn vị làm nhân sự thì hiện nay nhân viên KCS được đánh giá là có mức lương khá cao. Hiện giao động trong khoảng từ 7 triệu cho đến 15 triệu đồng một tháng. Nếu những nhân viên KCS lâu năm thì ngoài các khoản lương ra thì còn có phụ cấp thâm niên, phụ cấp trách nhiệm, cùng các chế độ phúc lợi khác.


Hy vọng với những kiến thức trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn thấu đáo hơn về nhân viên KCS cùng kĩ năng cần có để trở thành một nhân viên KCS thực thụ trong nhà máy, xí nghiệp. Nếu có mong muốn trở thành một nhân viên KCS trong tương lai thì bạn có thể học tập tích lũy kiến thức ngay từ bây giờ.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!