Nhân viên QC là gì? Công việc của nhân viên QC trong nhà máy

0
SHARES
32
VIEWS

Bộ phận QC được coi là bộ phận quan trọng trong doanh nghiệp. Nhân viên QC sẽ có nhiệm vụ đảm bảo sản phẩm hoặc quy trình được đúng chất lượng và tiến độ. Tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu rõ nhân viên QC thực chất làm gì và những kĩ năng cần có để trở thành một nhân viên QC thực thụ. Trong bài viết này diendaniso.com sẽ trả lời cho bạn những câu hỏi trên về vị trí QC trong doanh nghiệp.

nhân viên qc là gì

NHÂN VIÊN QC LÀ GÌ ?

QC là gì ? Cụm từ QC được viết tắt từ Quality Control có nghĩa là kiểm tra chất lượng. Đây là môt vị trí quan trọng trong quy trình sản xuất và quản lý chất lượng trong nhà máy sản xuất. Công việc của họ bao gồm các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng các mặt hàng và sản phẩm trước khi chúng được đóng gói và chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nói một cách khác nhân viên QC sẽ cần đáp ứng được những vấn đề về tiêu chuẩn chất lượng được đặt ra của sản phẩm như: Kích cỡ, công năng, hiệu quả sử dụng sao cho đáp ứng được với các yêu cầu của khách hàng đưa ra.

Hiện nay trong hầu hết các lĩnh vực ngành nghề từ sản xuất máy móc cho đến sản phẩm tiêu dùng cho đến xây dựng vv.


VAI TRÒ CỦA NHÂN VIÊN QC

Nhân viên đảm bảo chất lượng QC được coi trọng trong danh nghieepuj đặc biệt trong bộ phận sản xuất. Nhân viên QC sẽ đảm nhiệm nhiều vai trò giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Trong đó nổi bật lên là 3 vai trò chính như sau:

Trở thành người sàng lọc trong quá trình sản xuất.

Chúng tôi muốn liên tưởng nhân iên QC trở thành người chọn lọc ra từ khâu nhập nguyên vật liệu đầu vào đảm bảo chất lượng. Cho đến việc sàng lọc ra các lỗi sai sót của công nhân trong quá trình làm việc. Cuối cùng khi ra thành phẩm thì nhân viên QC sẽ tiến hành chọn lọc ra các sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn.

Vai trò trở thành một nhà phân tích:

Đây là một vai trò quan trọng của nhân viên QC. Khi họ làm việc với những quy trình sản xuất sẽ cần phát hiện kịp thời ra sai sót trong quy trình để tìm được nguyên nhân chính xảy ra lỗi. Từ đó sẽ có được một cách nhìn tổng quát hơn về vấn đề đang diễn ra đồng thời báo cáo các kết quả phân tích cũng như những yêu cầu sửa chữa và khắc phục ngay lập tức.

nhân viên QC

Am hiểu sản phẩm:

Là người làm việc trực tiếp để tạo ra sản phẩm cũng như kiểm soát chất lượng. Nhân viên QC sẽ cần thấu hiểu được sản phẩm hay quy trình để thuyết phục khách hàng tin tưởng vào chất lượng mà mình làm ra đáp ứng được các yêu cầu của họ.

> xem thêm: QA QC là gì ? So sánh QA và QC trong sản xuất


CÔNG VIỆC CỦA NHÂN VIÊN QC

Một nhân viên QC sẽ cần đảm nhiệm khá nhiều công việc hàng ngày. Do nhiệm vụ của họ cần đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu đầu vào cho đến thành phẩm nên công việc của nhân viên QC thường sẽ có các đầu mục công việc chính như sau:

Kiểm soát chất lượng đầu vào

Nhân viên QC sẽ tiến hành thành lập bảng thống kê về số lượng cũng như chất lượng các nguyên vật liệu đầu vào. Ghi chép cẩn thận và báo cáo cho quản đốc.

Là một nhân viên QC bạn cũng có quyền dừng nhập nguồn nguyên vật liệu đầu vào nếu thấy chưa đạt chất lượng và báo cáo cho quản đốc để đưa ra phương hướng xử lý.

công việc của nhân viên QC

Kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất đi

Khác với việc kiểm soát đầu vào thì ở khâu đầu ra thành phẩm nhân viên QC sẽ cần thực hiện việc kiểm tra các lô hàng hóa xuất đi xem có đảm bảo chất lượng hay không. Nếu đảm bảo sẽ được đóng dấu pass và cho xuất còn không sẽ bị giữ lại lưu kho chờ xử lý của cấp trên.

Kiểm soát quy trình sản xuất

Không chỉ giám sát ở khâu đầu và cuối. Nhân viên QC còn cần phải giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm theo từng giai đoạn sản xuất. Thông thường sản phẩm của công đoạn này sẽ là đầu vào nguyên liệu cho công đoạn kế tiếp. Việc phân loại những thành phần lỗi kỹ thuật và những yêu cầu công nhân chinh sửa theo đúng yêu cầu.

Phát hiện và xử lý sự cố trong quá trình sản xuất

Một khi được phát hiện kịp thời những sự cố có thể phát sinh trong quá trình sản xuất sẽ cần đến nhân viên QC kiểm soát một cách kịp thời. Tiếp đó cần phối hợp với các bộ phận có liên quan để tìm ra cách khắc phục những hậu quả không đang có.

Các công việc khác

Những công việc khác có liên quan đến quản lý, kiểm soát hàng hóa để đảm bảo không có những ảnh hưởng liên quan đến chất lượng sản phẩm. Những công việc đó có liên quan đến như sau:

  • Giám sát nguồn nguyên liệu nhập để tránh hao hụt
  • Được quyền lập biên bản xử lý công nhân phạm lỗi nghiêm trọng về kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
  • Đào tạo nghiệp vụ cho công nhân mới
  • Đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

NHỮNG KỸ NĂNG CÓ CỦA MỘT NHÂN VIÊN QC

Để trở thành một nhân viên QC thực sự chuyên nghiệp bạn cần có những kĩ năng và tố chất bên cạnh kiến thức chuyên môn sâu rộng. Những kĩ năng cần thiết cần có của một nhân viên QC quan trọng mà bạn cần có như sau:

  1. Kỹ năng giám sát

Để trở thành một nhân viên QC giỏi thì khả năng quan sát và nhận định vấn đề là rất quan trọng. Đây chính là trách nhiệm của một người QC bao gồm việc giám sát, kiểm tra chất lượng của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường. Chính vì thế mà người có kĩ năng giám sát luôn luôn là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với họ. Việc giám sát tốt sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra được vấn đề từ đó có được phương hướng xử lý tốt nhất.

nhân viên qc là gì

  1. Kỹ năng quản lý

Với một nhân viên QC thì trong từng doanh nghiệp mà có cần có khả năng quản lý ít nhiều. Với những tập đoàn lớn có hệ thống sản xuất lớn nhiều dây chuyền thì kĩ năng quản lý từng khâu chuyên trách là cực kì cần thiết để đảm bảo hoạt động tốt ở khâu của mình. Bên cạnh đó kĩ năng quản lý thời gian và nhân sự cũng cần được quan tâm sao cho phù hợp để kịp theo dõi tiến độ hoàn thành của dự án.

  1. Kỹ năng xử lý sự cố

Do hoạt động sản xuất luôn luôn sẽ có những hướng phát sinh đột xuất xảy ra. Việc quan trọng của một nhân viên QC chính là khả năng ứng phó với sự cố và xử lý chúng nhanh chóng để dây chuyền hoạt động được trơn tru không gây ảnh hưởng đến chất lượng tiến độ cả quy trình. Kĩ năng xử lý sự cố xảy ra sẽ trở thành yếu tố khác biệt giữa một nhân viên QC giỏi nhiều kinh nghiệm với một nhân viên QC khác.


MỨC LƯƠNG CỦA NHÂN VIÊN QC 

Nhiều người đang quan tâm đến mức lương của nhân viên QC sẽ như thế nào. Để trả lời cho câu hỏi đó thì chúng tôi xin được chia sẻ với bạn là tùy vào kinh nghiệm làm việc và kĩ năng mà bạn có một nhân viên QC sẽ có mức lương giao động từ 5 đến 20 triệu đồng một tháng. Bên cạnh đó mức lương của nhân viên QC còn đến từ các chế độ đãi ngộ, thưởng của công ty nếu có thành tích xuất sắc. Đây có thể nói là một mức lương tốt cho các bạn muốn theo đuổi trở thành một nhân viên QC kiểm soát chất lượng trong doanh nghiệp.


Trên đây là một số chia sẻ về ngành QC mà diendaniso.com muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết trên mang đến nhiều thông tin hữu ích cho độc giả, giúp bạn đọc hiểu thêm QC là gì? Vai trò của nhân viên QC là gì? Hay kỹ năng cần thiết của nhân viên QC là gì? Chúc bạn thành công!

>> xem thêm: QA là gì? Các công việc của nhân viên QA trong doanh nghiệp

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *