Phương pháp hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA) là gì ?

0
SHARES
128
VIEWS

Ra đời tại Đức, phương pháp hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA) chính là một công cụ cải tiến hữu hiệu giúp giảm đồng thời tác động môi trường và chi phí kinh tế.


GIỚI THIỆU VỀ MFCA

Phương pháp MFCA ra đời tại Đức và được phát triển mạnh sau đó tại Nhật Bản. Công cụ cải tiến về kinh tế này giúp giảm thiểu đồng thời tác động của môi trường và chi phí kinh tế. Đây là 2 phạm trù khá được quan tâm hiện nay.

Hiện nay MFCA đã được nâng cấp trở thành bộ tiêu chuẩn ISO 14051 vào năm 2011 và thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Theo phương pháp này thì các nhà quản lý coi các loại chất thải cũng là một chi phí. Đó chính là chi phí hao tổn. MFCA gộp tổng các loại chi phí trong quá trình sản xuất lại với nhau thường bao gồm có chi phí nguyên vật liệu, chi phí quá trình, chi phí năng lượng, chi phí xử lý chất thải cùng các loại chi phí khác vào trong dữ liệu về khối lượng trên cơ sở dòng nguyên liệu. Chính vì thế mà chúng ta nắm rõ được dòng nguyên vật liệu và chi phí vào trong dòng đó.

Có thể nói nhờ có phương pháp MFCA mà một doanh nghiệp có thể phân tích tổn thất về kinh tế(chi phí tổn thất) do tổn thất nguyên vật liệu không và những tổn thất liên qua đến tổng chi phí sản xuất bao gồm chi phí liên quan quá trình, năng lượng xử lý chất thải và các chi phí khác

MFCA khác biệt với các phương pháp hạch toán chi phí khác chính là cách định khoản các chi phí.
Hạch toán chi phí thông thường tính toán lợi nhuận theo tổng doanh số bán hàng. Chi phí bao gồm tổng các chi phí hoạt động sản xuất và để đưa ra các loại chi phí sản xuất cho một sản phẩm.

Phương pháp MFCA coi tất cả các nguyên vật liệu mà không chuyển thành sản phẩm là tổn thất. Số lượng nguyên vật liệu này được xác định là chi phí không đưa vào sản phẩm và chi phí của chúng được ghi thành chi phí phế phẩm

Theo MFCA chi phí sản xuất được chia làm 4 loại

 • MC: Các chi phí nguyên vật liệu: Đây là loại chi phí lớn nhất trong tổng phí. Bao gồm có nguyên vật liệu chính và phụ.
 • SC: Chi phí về hệ thống: là những chi phí về lao động, chi phí do mất giá, chi phí tính trên đầu người vv.
 • EC: Các chi phí về năng lượng như xăng, dầu, vv
 • Các chi phí xử lý chất thải khác

LỢI ÍCH CỦA PHƯƠNG PHÁP MFCA

 • Phương pháp MFCA giúp doanh nghiệp cân đối hài hòa giữa hiệu quả kinh tế và giảm tác động của môi trường.
 • Nhờ MFCA có thể giúp doanh nghiệp của bạn xác định được các loại tổn thất bằng cách định lượng tổn thất ẩn làm cho tổn thất có thể được quan sát thấy được và tầm quan trọng của việc cải tiến quy trình sản xuất.
 • Nhờ có phương pháp MFCA mà giúp doanh nghiệp giảm được các loại chất thải tạo ra cũng như giảm đi chi phí tái chế và chi phí xử lý chất thải.

CÁC BƯỚC TRIỂN KHAI MFCA TẠI DOANH NGHIỆP

Bước 1: Chuẩn bị

 • Bạn cần xác định sản phẩm và dây chuyền cùng quá trình hướng đến. Tiến hành phân tích các quá trình mục tiêu muốn hướng đến và xác định số lượng trọng tâm.
 • Xác định rõ nguồn nguyên vật liệu phân tích cùng phương pháp thu thập dữ liệu.

Bước 2: Thu thập dữ liệu và tổng hợp

Tại bước này nhà quản lý cần thu thập các dữ liệu của các dạng nguyên vật liệu đầu vào cũng như tổng khối lượng chất thải có trong mỗi quá trình. Bên cạnh đó cũng cần tổng hợp lại các chi phí năng lượng và chi phí vận hành từng loại máy móc càng chi tiết càng tốt

Phương pháp hạch toán chi phí dòng nguyên liệu (MFCA)

Bước 3: Thiết lập mô hình tính toán MFCA

Nhà quản lý tiến hành thiết lập mô hình tính toán MFCA cùng với đầu vào của các dữ liệu theo yêu cầu. Xác nhận và phân tích kết quả tính toán MFCA bao gồm các chi phí phế phẩm và nguyên nhân đối với từng quá trình

Bước 4: Xác định các yêu cầu cần cải tiến

Người quản lý cần xác định cũng như liệt kê các yêu cầu cải tiến. Việc này bao gồm có các mất mát về nguyên vật liệu cũng như giảm chi phí

Bước 5: Xây dựng kế hoạch cải tiến

Kiểm tra mức độ cũng như khả năng giảm thiểu mất mát nguyên vật liệu


Có thể nói phương pháp MFCA mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp giúp quản lý và có kế hoạch tiết kiệm nguyên vật liệu và loại bỏ lãng phí hiệu quả. Đọc thêm những bài viết của diedaniso.com để có những kiê s thức bổ ích hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!