Truyền thông nội bộ là gì ? Quy trình Truyền Thông Nội Bộ Doanh Nghiệp

0
SHARES
72
VIEWS

Ngày ngày bên cạnh truyền thông khách hàng bên ngoài thì các doanh nghiệp đã trú trọng vài truyền thông nội bộ. Đây là hoạt động quan trọng giúp kết nối các mối quan hệ trong doanh nghiệp lại với nhau giúp họ gắn bó hơn. Vậy truyền thông nội bộ là gì? Hướng dẫn xây dựng kế hoạch truyền thông nội bộ hiệu quả. Diendaniso.com sẽ cùng bạn đi tìm hiểu trong bài viết này.

truyền thông nội bộ là gì


TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ LÀ GÌ?

Truyền thông nội bộ trong tiếng Anh có nghĩa là Internal Communications. Đây là một hoạt động truyền đạt các thông tin giữa các cá nhân và nhóm giữa các phòng ban trong doanh nghiệp với nhau. Mục tiêu giúp mọi thành viên trong doanh nghiệp hiểu được các thông tin, chính sách, định hướng và duy trì các mối quan hệ giữa các thành viên trong cùng một tổ chức.

Có thể nói công tác truyền thông nội bộ chính là một điểm chạm mà doanh nghiệp với đội ngũ nhân sự để hiểu nhau hơn gắn kết với nhau tạo thành một khối thống nhất. Những doanh nghiệp yếu kém hoạt động truyền thông nội bộ thì tập thể sẽ không thể nào đoàn kết và thấu hiểu nhau từ đó doanh nghiệp bị trì trệ và ảnh hưởng từ bên trong.

truyền thông nội bộ là gì

VAI TRÒ CỦA TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ

Có thể nói truyền thông nội bộ đóng một vài trò khá quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp. Chúng là quá trình tương tác bên trong nhằm gắn kết nhân viên hiểu rõ trách nhiệm quyền hạn và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Truyền thông nội bộ được thể hiện qua một số vai trò như sau:

Góp phần xây dựng củng cố văn hóa tổ chức cho nhân viên.

Chiến lược truyền thông nội bộ là một trong những hoạt động có đóng góp lớn vào việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp từ nhân viên cho đến các phòng ban lãnh đạo. Truyền thông nội bộ bám sát vào hoạt động sản xuất kinh doanh và giúp tạo ra các kênh thông tin liên lạc giúp nhân viên thấu hiểu được tình hình của đơn vị mình. Đồng thời giúp mở ra được kênh trao đổi thông tin liên lạc một cách bền chặt.

Thông tin được trao đổi mình bạch dễ dàng

Hoạt động truyền thông nội bộ giúp thông tin được trao đổi cũng cấp kịp thời và đầy đủ đến mọi phòng bạn. Mọi nhân viên sẽ nắm rõ được những nội dung mà mình đã làm và sẽ làm. Các đường lối, kế hoạch của doanh nghiệp sẽ được phối hợp một cách nhịp nhàng. Công việc sẽ được giảm bớt và từ đó mọi mâu thuẫn sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng

Tạo khối đại đoàn kết trong doanh nghiệp

Nhờ đẩy mạnh truyền thông nội bộ mà tạo ra được sự thống nhất và sức mạnh của tập thể. Mọi người sẽ gắn kết với nhau hơn và có được sự thấu hiểu hơn. Đây cũng là lợi ích to lớn nhất mà truyền thông nội bộ mang lại cho doanh nghiệp.

truyền thông nội bộ là gì

Thu hút nhân tài

Hiện nay nhân tài họ sẽ tìm đến các công ty có môi trường văn hóa doanh nghiệp tốt. Nơi họ được thể hiện bà tôn trọng. Truyền thông nội bộ tốt sẽ khuyến cho các thành viên thêm yêu thích và muốn gắn bó với nhau hơn. Từ đó danh tiếng được vàng xa và nhân tài sẽ được thu hút hơn nữa.

Theo khảo sát thì phần lớn người tài rời bỏ doanh nghiệp chính vì môi trường văn hóa không phù hợp. Chính vì thế một môi trường thân thiện cùng với chế độ tốt sẽ giúp thu hút nhân tài nhiều hơn tổ chức sẽ ngày càng mạnh hơn.

>> Khủng hoảng truyền thông là gì ?


HOẠT ĐỘNG TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ LÀ NHIỆM VỤ CỦA BỘ PHẬN NÀO

Có nhiều thông tin cho rằng hoạt động truyền thông nội bộ thuộc bộ phận nào đảm nhiệm. Nhiều ý kiến cho rằng đó là phòng PR vì họ rành về hoạt động truyền thông. Có ý kiến cho rằng việc này là của phòng nhân sự vì trực tiếp làm việc với tất cả các bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp.

Có thể nói kế hoạch truyền thông nội bộ chính là một trong những công việc quan trọng của chiến dịch quản lý và chiến dịch nhân sự

truyền thông nội bộ là gì

Có thể nói để hoạt động truyền thông nội bộ đạt kết quả tốt thì cần phải chọn ra được một nhân viên có kinh nghiệm hoặc có chuyên môn về lĩnh vực này. Họ là người cần nắm rõ âm hiểu các vấn đề có liên quan đến nhân sự và cần phải hiểu rõ hoạt động truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp.


NHỮNG KĨ NĂNG TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ CẦN CÓ

Để trở thành một người làm truyền thông nội bộ tốt thì việc làm sao kết nối được với những thành viên trong doanh nghiệp. Họ cần hài hòa giữa lý và tình để giúp gắn bó xây dựng đoàn kết trong doanh nghiệp với nhau. Một số kỹ năng cần có để làm truyền thông nội bộ hiệu quả.

Duy trì mối quan hệ với nhân viên

Để có thể đưa ra được kế hoạch truyền thông nội bộ một cách phù hợp và hiệu quả thì nhân viên truyền thông cần phải biết cách kết nối nhân viên lại với nhau và tạo nên một tập thể vững mạnh hơn.

Lên kế hoạch/ lên chiến lược

Là một nhân viên truyền thông nội bộ bạn cần phải biết lập kế hoạch và lên chiến lược tổ chức thực hiện kế hoạch đó. Kế hoạch được lập bài bản sẽ giúp cho bạn có được một cách thực hiện chủ động giúp hoạt động truyền thông đạt hiệu quả cao nhất.

truyền thông nội bộ là gì

Sáng tạo

Truyền thông nội bộ không chỉ cung cấp thông tin đến cá nhân và nhóm trong tổ chức tốt. Các hoạt động triển khai giúp gắn kết các thành viên còn cần phải có sự sáng tạo nhằm đổi mới chương trình, kế hoạch cho phong phú giúp thu hút hơn nữa người tham gia. Bằng những hoạt động, sự kiện, lễ kỷ niệm vv. Những ý tưởng đổi mới chính là điều khiến hoạt động này được thực tế hơn là chỉ nói trên lý thuyết.

>>> Môi trường truyền thông (Media environment) là gì?


Có thể nói hoạt động truyền thông nội bộ ngày càng có vai trò quan trọng trong việc kết nối tạo nên sức mạnh nội bộ của doanh nghiệp. Nhờ kế hoạch và chiến lược truyền thông nội bộ hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn. đón đọc thêm những bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm những kiến thức mới bổ ích.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!