Tìm hiểu về Liên minh sản xuất (Production alliance) là gì?

0
SHARES
63
VIEWS

Khác với liên minh tài chính thì liên minh sản xuất chỉ một dạng liên minh chức năng mỗi công ty sản xuất các sản phẩm hay cung cấp dịch vụ trong một cơ sở chung. Cùng diendaniso.com đi tìm hiểu về loại liên minh này trong bài viết hôm nay.


KHÁI NIỆM LIÊN MINH SẢN XUẤT

Liên minh sản xuất (tiếng Anh: Production alliance) là một dạng liên minh chiến lược giữa các doanh nghiệp. Với liên minh này thì hai hay nhiều doanh nghiệp, mỗi công ty sản xuất các sản phẩm hay cung cấp dịch vụ trong một cơ sở chung.

Liên minh chiến lược cũng có thể làm hẹp lại về phạm vi, liên quan chỉ riêng một chức năng kinh doanh. Trong những trường hợp như vậy, hoà hợp các nhu cầu của công ty mẹ thì ít phức tạp hơn.

Do vậy, liên minh dựa trên chức năng thường không có dạng liên doanh, mặc dù liên doanh vẫn là dạng phổ biến hơn của tổ chức. Các dạng liên minh chức năng (functional alliance) bao gồm: Liên minh sản xuất, liên minh marketing, liên minh tài chính, và liên minh R&D.

liên minh sản xuất

NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH LIÊN MINH SẢN XUẤT

Để thích nghi với cơ chế thị trường, mỗi doanh nghiệp phải tìm ra được phương hướng kinh doanh và sản xuất phù hợp và tối ưu. Trước sức ép cực lớn của thị trường và bản thân nội tại Doanh Nghiệp chưa đáp ứng đủ nguồn lực. Chính vì thế mà đã hình thành nên một liên minh sản xuất nhằm mang lại nên những hiệu quả tối ưu nhất trong hoạt động sản xuất.

MỘT SỐ VÍ DỤ VỀ LIÊN MINH SẢN XUẤT

Liên minh sản xuất có thể sử dụng một cơ sở mà một bên đã sở hữu. Ví dụ, liên doanh NUMMI giữa Toyota và GM được ở trong nhà máy lắp ráp từ trước của GM ở California, mà công ty đã đóng của.

Lựa chọn khác, các bên có thể chọn xây dựng một nhà máy mới, như trường hợp liên doanh 500 triệu USD của Chrysler và BMW đã thành lập để xây dựng động cơ 1,4 1 bốn xy-lanh nhỏ ở Nam Mỹ và những nước Châu Á mới nổi.

Trên đâ là những kiến thức mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về liên minh sản xuất. Đón đọc thêm những bài viết của chúng tôi để tìm hiểu những kiến thức bổ ích hơn.

> xem thêm: Liên minh tài chính (Financial alliance) là gì? ưu điểm của chúng


MỘT SỐ ƯU ĐIỂM CỦA LIÊN MINH SẢN XUẤT

Với việc liên minh sản xuất thì mỗi doanh nghiệp đều sử dụng những năng lực riêng của mình để hợp tác cùng phát triển. Việc này có những ưu điểm nổi bật như:

 • Giúp mở rộng dây chuyền sản xuất
 • Giúp giảm thiểu những chi phí do việc sử dụng chung một cơ sở mà các bên đối tác là chủ sở hữu.
 • Tạo cơ hội học tập, trao đổi kinh nghiệm sản xuất của các đối tác trong liên minh.
 • Giảm thiểu tối đa các rủi ro không đáng có khác: sự gia nhập thị trường mới, sự phát triển công nghiệp, học tập và áp dụng công nghệ mới vv

liên minh sản xuất

NHƯỢC ĐIỂM CỦA LIÊN MINH SẢN XUẤT

Liên minh sản xuất chính là sự kết hợp của các lực lượng sản xuất với nhau. Do tạo ra từ nhiều chủ thể với nhau nên có thể chứa đựng khá nhiều rủi ro

Rửi ro có thể đến từ phía các đối tác không hiểu nhau hay đến từ sự kiểm soát chi phí kém dẫn đến sự lệch pha với nhau

Rủi ro cũng có thể đến từ Sự liên minh thể hiện chi phí giá cao cũng như sự rủi ro cao của nó khi mà các nhà quản lý nhận định việc liên minh như là một sự thay thế hoàn chỉnh cho các nỗ lực phát triển nguồn lực bên trong của công ty họ

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Bài viết liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!