Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP: Những điều kiện cần và đủ

0
SHARES
17
VIEWS

Hiện nay tại hầu hết các nhà thuốc bạn sẽ có thể thấy được họ có treo biển nhà thuốc đạt chuẩn GPP. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc các nhà thuốc cần đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Tiêu chuẩn GPP là gì và hướng xây dựng nhà thuốc đạt tiêu chuẩn GPP sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

tiêu chuẩn GPP là gì

TIÊU CHUẨN NHÀ THUỐC GPP LÀ GÌ

Trước khi đi tìm hiểu về GPP chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng thuốc hiện nay. Thuốc và các sản phẩm thuốc là sản phẩm đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng của người bệnh. Chính vì thế mà việc đảm bảo chất lượng sản phẩm từ khâu sản xuất đến buôn bán là điều cực quan trọng. Trong ngành sản xuất và phân phối thuốc hiện nay có 5 bộ tiêu chuẩn quan trọng:

Bộ Y Tế hiện nay đã và đang từng bước cho ban hành và áp dụng 5 bộ tiêu chuẩn này trên toàn quốc và hướng các đơn vị sản xuất phân phối thuốc áp dụng. Mục tiêu chung là để đảm bảo sả xuất và phân phối được hiệu quả và an toàn hơn.


GPP LÀ GÌ ?

GPP là tiêu chuẩn cuối cùng trong 5 tiêu chuẩn thực hành tốt (GPs) trong quy trình đảm bảo chất lượng thuốc. Chúng được viết tắt bởi cụm từ Good Pharmacy Practices – thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc. Đây là bộ tiêu chuẩn trong ngành nghề áp dụng cho các cơ sở bán lẻ bán buôn thuốc nhằm đảm bảo việc cung ứng thuốc đến tay người tiêu dùng an toàn và hiệu quả hơn.

Như vậy, Nhà thuốc đạt chuẩn GPP là những nhà thuốc đã được đánh giá, kiểm định chất lượng và đạt yêu cầu tiêu chuẩn là một nhà thuốc phục vụ tốt nhất cho nhân dân.

NHỮNG NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG NHÀ THUỐC ĐẠT GPP

Một nhà thuốc đạt đủ điều kiện của tiêu chuẩn GPP không những cần đảm bảo tính pháp lý về kinh doanh khi đi vào hoạt động mà quan trọng hơn chính là chúng còn cần đảm bảo sức khỏe của cộng đồng. Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn những nguyên tắc cư bản khi xây dựng nhà thuốc đạt GPP.

 • Cần đảm bảo mặt sức khỏe và lợi ích của cộng đồng lên trên lợi nhuận kinh doanh
 • Thuốc và các sản phẩm nhà thuốc bán ra cần đảm bảo chất lượng và có đầy đủ thông tin cần thiết cũng như theo dõi quá trình sử dụng thuốc của người bệnh.
 • Dược sĩ và bác sĩ quản lý tham gia hoạt động tư vấn, cung cấp hướng dẫn sử dụng thuốc và đưa ra hướng điều trị một số bệnh đơn giản không cần bác sĩ kê đơn.
 • Kê đơn thuốc cho bệnh nhân cần đảm bảo người bệnh sử dụng thuốc một cách hợp lý và an toàn hiệu quả.

tiêu chuẩn GPP cho nhà thuốc


CÁC TIÊU CHUẨN GPP CHO NHÀ THUỐC CHUẨN

Dưới đây cúng tôi xin chia sẻ đến bạn về những tiêu chuẩn cần có của một nhà thuốc cụ thể và đúng quy trình nhất.

1: Nhân sự:

Người phụ trách công việc chuyên môn quản lý nhà thuốc cần phải có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành dược và cần có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định.

Nguồn nhân lực cần đúng và đủ cho một nhà thuốc vận hành.

Về trình độ chuyên môn trong quy định của Bộ Y Tế có quy định

 • Từ 01/01/2020, người trực tiếp bán lẻ thuốc phải có văn bằng chuyên môn dược từ trung cấp dược trở lên trừ trường hợp quy định tại điểm b
 • Người trực tiếp pha chế thuốc, người làm công tác dược lâm sàng phải có bằng tốt nghiệp đại học ngành dược.

Nhân viên cần phải được đào tạo và cập nhật về tiêu chuẩn thực hành tốt bán lẻ thuốc.

2: Cơ sở vật chất, kỹ thuật

Cơ sở vật chất cần đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về xây dựng cũng như thiết kế theo quy định của một nhà thuốc. Vì sản phẩm thuốc có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần thiết kế bố trí nơi cao ráo và thoáng mát, an toàn… Cần phân biệt và đảm bảo thuốc không bị nhầm lẫn gây nguy hiểm cho người bệnh.

a: Diện tích nhà thuốc

Theo quy định của Bộ Y Tế thì diện tích nhà thuốc tối thiểu phải là 10 mét và phải có khu vực để trưng bày và bảo quản thuốc bán ra. Cần có khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc.

Bên cạnh đó cần phải bố trí thêm khu vực cho những hoạt động khác như:

Khu vực tư vấn, khu vực kho bản quản, khu vực kinh doanh dụng cụ y tế vv. Những khu vực này cần phải đảm bảo được các yêu cầu theo đúng quy định và phân tách ra không bày bán chung với các dụng cụ y tế khác.

b: Thiết bị bảo quản thuốc tại nhà thuốc

 • Nhà thuốc đủ điều kiện cần có đủ thiết bị để bảo quản như: tủ, quầy, kệ bán, nhiệt kế, ẩm kế được hiệu chuẩn định kì theo đúng quy định. Những thiết bị theo dõi nhiệt độ tự ghi với tần suất ghi phù hợp vv.
 • Thiết bị bảo quản thuốc cần phù hợp với các yêu cầu cần bảo quản ghi trên nhãn thuốc. Những điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng không được vượt quá 30 độ C. Và độ ẩm không vượt quá 75%. Ngoài ra còn cần có tủ lạnh mát bảo quản những sản phảm cần bảo quản lạnh.
 • Có các dụng cụ ra lẻ cùng bao bì ra lẻ phù hợp với các yêu cầu của bảo quản thuốc.
 • Cần ghi nhãn theo đúng những yêu cầu: Đối với các trường hợp nhà thuốc bán lẻ không đựng trong bao bì ngoài của thuốc thì cần phải ghi rõ: tên thuốc, thành phần, hàm lượng thuốc, vv

c: Hồ sơ, tài liệu sổ sách bán thuốc

Các tài liệu về việc mua bán thuốc cần thuận tiện tra cứu và có các quy chế dược cùng các thông báo liên quan.

Có phương tiện máy móc, máy tính để quản lý thông tin thuốc ( thông tin nhập, xuất, tồn trữ, tồn kho với số lượng lớn theo lô, nguồn gốc của thuốc vv).

Hồ sơ hoặc sổ sách cần phải được lưu trữ ít nhất 1 năm kể từ khi hết hạn dùng của thuốc. Những thông tin về sổ sách lưu trữ các dữ liệu có liên quan đến bệnh nhân cần có đơn thuốc hoặc các trường hợp đặc biệt vv

d: Những nhà thuốc có thực hiện chức năng pha chế thuốc phóng xạ, thuốc độc cần tuần thủ theo đúng điều kiện về cơ sở vật chất kĩ thuật theo đúng quy định.

tiêu chuẩn GPP cho nhà thuốc

3: Các hoạt động của nhà thuốc

A: Bán thuốc

Hoạt động bán thuốc là hoạt động chủ yếu trong quy trình hoạt động nhà thuốc. Thường sẽ bao gồm có một số công việc như hỏi thăm tình trạng bệnh nhân, tư vấn, bán thuốc, niêm yết giá vv

Một số thông tin quy định về tư vấn cho người mua bao gồm có:

Tư vấn đúng đắn và đảm bảo hiệu quả điều trị cũng như phù hợp hơn với nhu cầu và nguyện vọng.

Xác định rõ đúng đắn những trường hợp cần có tư vấn của người có chuyên môn để tư vấn cũng như cung cấp thông tin cho người mua.

B; bảo quản thuốc

 • Thuốc cần phải được bảo quản theo đúng các yêu cầu đã được ghi trên nhãn thuốc
 • Việc bảo quản thuốc cần phải được xắp xếp theo đúng nhóm tác dụng dược lý
 • Các loại thuốc kê đơn khu vực riêng cần phải được ghi rõ “ thuốc kê đơn” và tránh gây ra sự nhầm lẫn.
 • Thuốc cần phải được kiểm soát một cách đặc biệt và chú ý đặc biệt với những loại thuốc độc hại và nguy hiểm cần phải được bảo quản nơi riêng biệt.

Đối với yêu cầu của người bán lẻ trong thực hành nghề nghiệp

Thái độ của người làm việc trong cơ sở bán lẻ thuốc: Cần hòa nhã và lịch sự khi tiếp xúc với người mua thuốc và bệnh nhân. Hướng dẫn, tư vấn tận tình cung cấp thông tin chuẩn xác cho người bệnh và đưa ra những lời khuyên đúng đắn và cần thiết nhằm đảm bảo có thái độ hòa nhã với người bệnh.

– Giữ bí mật các thông tin của người bệnh

– Trang phục áo blu trắng, sạch sẽ, gọn gàng, có đeo biển ghi rõ tên, chức danh;

– Thực hiện đúng các quy chế dược, tự nguyện tuân thủ đạo đức hành nghề dược;

– Tham gia các lớp đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn và pháp luật y tế;


Việc kinh doanh các sản phẩm thuốc và dược phẩm là những mặt hàng đặc biệt có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chính vì thế nhà nước đã từng bước có những chính sách quản lý kiểm soát đúng đắn việc kinh doanh của các nhà thuốc nhằm mang đến sự tiện lợi và an tâm hơn cho người đến mua thuốc. Hy vọng với những kiến thức của chúng tôi mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tiêu chuẩn GPP và những quy định có liên quan khi muốn kinh doanh mở nhà thuốc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *