Tiêu chuẩn ISO 19434 giúp giảm thiểu tai nạn trong khai thác mỏ

0
SHARES
37
VIEWS

Với sự ra đời của bộ tiêu chuẩn ISO 19434 sẽ giúp ích rất nhiều cho việc ngăn chặn và phòng ngừa những sự cố do tai nạn hầm mỏ gây ra. Việc phân loại chúng theo loại và nguyên nhân chính là nội dung chính của hệ thống ISO 19434 này.

>>> Hệ thống quản lý chất lượng- Chìa khóa tránh hàng rào kỹ thuật, đẩy mạnh xuất khẩu

Hầm mỏ được đánh giá là một nơi làm việc nguy hiểm nhất thế giới. Bất chấp việc trong vài năm gần đây vấn đề an toàn khai thác mỏ đã được cải thiện nhiều thì vẫn có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn như bụi dễ cháy và khí độc hay sụp hầm lò với hàng ngàn người chết mỗi năm.

Một trong những điều khá khó khi sự cố hầm mỏ xảy ra chính là biết chính xác nguyên nhân những gì diễn ra để có thể phòng ngừa. Một công đoạn quan trọng để ngăn ngừa sự tái diễn những tai nạn này là phân chúng theo loại và theo nguyên nhân, và đó chính là nội dung của ISO 19434.

Theo ông Seyed Reza Hosseini, trưởng nhóm công tác về việc phân loại tai nạn hầm mỏ cho biết bộ tiêu chuẩn này chính là một xu hướng mới trong công việc của nhóm. Cho đến nay thì các tiêu chuẩn ISO này chủ yếu được xem xét về các khía cạnh như tính năng an toàn cho máy móc, trang thiết bị. ISO 19434 khai thác chính vào các vụ tai nạn, gán cho mỗi tai nạn một mã chỉ ra nguyên nhân và hậu quả của nó.

trong khi toàn bộ ngành công nghiệp đang nỗ lực làm việc để cải thiện hơn nữa sự an toàn trong các hoạt động, việc có được một hệ thống thống nhất để hiểu được các loại tai nạn chính sẽ mang lại những lợi ích rõ rệt. Bằng cách sử dụng phân loại được đưa ra trong ISO 19434, chúng ta có thể xác định xem tai nạn đã xảy ra do lỗi của con người hay do các nguyên nhân khác.

Bộ tiêu chuẩn quốc tế này không chỉ giúp xác định các loại tai nạn chính mà quan trọng là nó cung cấp thông tin về bản chất của bất kì loại chấn thương nào đã xảy ra. Xác định vị trí của chúng và mức độ ảnh hưởng tới con người.

Tiêu Chuẩn ISO 19434 đã giải quyết được nhu cầu về một hệ thống phân loại các vụ tai nạn hầm mỏ một cách toàn diện, có thể đưa ra một phương án chuẩn cho tất cả các yếu tố liên quan đến các vụ tai nạn. Điều này sẽ cho phép phân tích đầy đủ dựa trên cả hệ thống phần mềm hoặc đánh giá thủ công. Với cách thể hiện bằng một ngôn ngữ chung dễ hiểu để trao đổi thông tin giữa tất cả các bộ phận có liên quan đến an toàn, sức khoẻ và môi trường trong các hầm mỏ, hy vọng rằng các điều kiện lao động có thể tiếp tục được cải thiện trong tất cả các hoạt động của ngành khai thác mỏ.

Theo: VietQ.vn

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp cải tiến và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì ? Đừng ngại ngần kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóng

    BÀI VIẾT LIÊN QUAN

    Bài viết liên quan

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Content is protected !!